Khi chúng ta cảm thấy hơi căng thẳng, mệt mỏi và ăn ít hơn bình thường, những động tác ngồi vặn người là tất cả những gì bạn cần. Đó là 1 cách tuyệt vời để khử độc cơ thể và làm dịu hệ thần kinh.

Động tác Yoga ngồi vặn người giúp tăng sức mạnh cho hệ tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức ăn tốt và nhanh hơn, đồng thời giúp duỗi cơ lưng, vai và cổ. Sau đây là 5 tư thế Yoga vặn người tuyệt vời nhất để giúp cơ thể duỗi hoàn toàn, kích thích các cơ quan phát triển và giúp tinh thần luôn thư thái thoải mái.

Nào hãy cùng KhoeDep.vn luyện tập ngay các tư thế Yoga vặn người để giúp vùng xương cột sống duỗi thẳng nhé!

Động tác ngồi vặn người đơn giản

Tu the Yoga ngoi van nguoi don gian
Ngồi vặn người đơn giản

Nếu bạn chưa quen với việc vặn người, thì tư thế ngồi vặn người đơn giản là sự khởi đầu tuyệt vời. Ngồi trên sàn, hai chân chéo nhau. Nếu muốn thoải mái hơn, hãy ngồi trên 1 tấm mền gập lại để nâng hông.

Kéo dài xương cột sống và khi hít vào, đặt tay phải trên sàn, ngay phía sau thân người, tay trái đặt trên gối phải. Khi thở ra, vặn người đồng thời mắt nhìn về phía vai phải. Giữ trong 5 nhịp thở, sau đó đổi bên.

Động tác Bharadvajasana I

Tu the Yoga van nguoi Bharadvajasana I
Bharadvajasana I

Bắt đầu bằng tư thế ngồi hai chân duỗi thẳng phía trước người. Gập 2 gối lại và kéo hai bàn chân sang bên trái, sao cho hai cạnh bên của 2 chân nằm thẳng trên. Tay trái nắm lấy gối phải và bắt đầu vặn người.

Nếu cơ thể bạn cho phép, bạn có thể di chuyển tay phải ra sau thân người để tạo điểm hỗ trợ cho bạn khi vặn người. Hít thở đều ở tư thế này trong 5 nhịp trước khi đổi bên. Bạn có thể đặt 1 tấm mền gập lại ngay dưới hông phải để giữ hông ngang bằng và hai gối không bị đau.

Xem thêm: 14 tư thế Yoga chữa đau lưng hiệu quả tại nhà

Động tác Marichyasana C

Tu the Yoga van nguoi Marichyasana C
Marichyasana C

Bắt đầu ngồi với hai chân duỗi thẳng trước thân người, gập gối phải lại sao cho bàng chân đặt trên sàn, ngay gần thân người. Ngồi thẳng người lên, đặt tay phải ngay sau thân người để giúp tựa thân người. Khi thở ra, vặn người để kéo cùi chỏ trái chéo thân người sao cho cùi chỏ móc chéo vào mặt ngoài của gối phải.

Nếu cùi chỏ không thể chạm tới, bạn có thể kéo tay chéo cẳng tay và ôm lấy đùi bằng tay trái. Bạn nhớ phải ấn mạnh bàn chân phải xuống và ngồi thẳng người, cột sống duỗi thẳng và thả lỏng hai vai.

Hai tư thế Yoga vặn người cuối cùng cũng cực tốt giúp bạn điều trị các chứng đau nhức lưng, bạn đừng bỏ qua nhé!

Động tác Ardha Matsyendrasana

Tu the Yoga van nguoi Ardha Matsyendrasana
Ardha Matsyendrasana

Còn được nổi tiếng là tư thế nàng tiên cá, tư thế này giúp gia tăng cảm giác thèm ăn và tiêu diệt các chứng bệnh nguy hiểm. Bắt đầu với hai chân duỗi thẳng trước thân người, gập hai gối lại để kéo chân phải gần về mông trái và đặt bàn chân trái trên sàn, ở mặt ngoài của đùi phải.

Ngồi thẳng, hít vào và đặt tay trái ra sau người bạn để tạo thế kiềng 3 chân. Khi thở ra, kéo cùi chỏ phải chéo thân người và đặt lên mặt ngoài gối trái. Mỗi lần hít vào, ngồi cao lên và mỗi lần thở ra, vặn nhiều hơn. Giữ nguyên tư thế này trong 5 nhịp hít thở và đổi bên.

Xem thêm: 5 tư thế Yoga giúp giải độc cơ thể cực kỳ tốt

Động tác Marichyasana D

Tu the Yoga van nguoi Marichyasana D
Marichyasana D

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 tư thế vặn người nâng cao, hãy tập ngay tư thế Marichyasana. Bài tập này tương tự như Ardha Matsyendrasana nhưng khó hơn nhiều vì bạn sẽ phải thêm động tác cột.

Chân phải ép vào dưới tay trái và bàn chân trái đặt mặt ngoài đùi phải, vặn thân người để móc cùi chỏ trái chéo gối phải. Hít sâu và khi thở ra, xoay tay trái sao cho bạn có thể chạm tới hông trái.

Đồng thời, kéo cánh tay phải ra sau lưng và hướng về phía tay trái. Nếu có thể, hãy chụp các đầu ngón tay hoặc hai bàn tay lại và duỗi thẳng xương cột sống. Nếu không thể, bạn có thể giữ 1 cái khăn, nối 2 tay lại.

Vặn người là một cách tuyệt vời giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của xương cột sống, nhưng nếu bạn cảm thấy đau gối, hãy thử ngồi trên 1 tấm nệm. Phụ nữ có thai không nên áp dụng các tư thế này.

Hãy cùng Khỏe Đẹp lên lịch luyện tập ngay các tư thế Yoga cực kỳ tuyệt vời này mỗi ngày nhé!

Chia sẻ