Max OT là gì? Có nên tập Max OT hay không nếu bạn là người mới?

Max OT là gì? Max OT là phương pháp tập giúp tăng cơ nhanh chóng và còn khá mới lạ với nhiều anh em gymer. Hãy khám phá xem có nên tập Max OT không nhé!

Max OT là gì? Max OT là 1 phương pháp tập luyện của AST, giúp bạn gia tăng cơ bắp trong thời gian ngắn và nhanh nhất. Đây là phương pháp tập hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Max OT (viết tắt là Maximum Overload Training) có nghĩa là tập vượt ngưỡng, quá tải của cơ bắp.

Cách tập Max OT như thế nào và nguyên tắc tập Max OT là gì?

Giống như nhiều phương pháp tập tạ hay gym khác, phương pháp tập Max OT cũng có những nguyên tắc riêng và cách tập riêng mà anh em cẩn phải tuân thủ:

  • Chỉ được tập 1-2 nhóm cơ/ngày.
  • Chỉ thực hiện 4-6 lần lặp (reps) cho mỗi hiệp (set) với tạ nặng. (một số bài tập thường là 6-8 lần)
  • Tập 6-9 hiệp nặng cho mỗi 1 nhóm cơ; mỗi hiệp nghỉ 2-3 phút.
  • Mỗi buổi tập chỉ kéo dài 30-40 phút.
  • Mỗi nhóm cơ chỉ được nghỉ 5-7 ngày.
  • Sau khi tập 8-10 tuần, nghỉ 1 tuần.

Xin nhắc lại 1 lần nữa, mặc dù phương pháp tập Max OT khá khác lạ so với truyền thống, nhưng bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp tập Max OT là gì

  • Thời gian tập ngắn (30-40 phút), phù hợp cho người bận rộn công việc, gia đình.
  • Giúp tăng cơ bắp nhanh chóng.

Nhược điểm khi tập Max OT

  • Tăng cơ bắp nhanh chóng, nhưng có thể dừng lại hay giảm cơ nhanh chóng.
  • Không phù hợp cho người mới bắt đầu.

Một số nhận định sai lầm khi tập Max OT bạn nên biết

Tung hô phương pháp tập Max OT quá mức: Không nhất thiết cứ muốn tăng cơ bắp là phải tập Max OT, bạn vẫn có thể áp dụng nhiều phương pháp tập luyện khác để tăng cơ bắp như kỹ thuật Drop Set, Super Set…

Xem thêm: Drop Set là gì?

Luyện tập Max OT quá lâu, mất sức nhiều: Như Khỏe Đẹp đã chia sẻ ở trên, phương pháp tập Max OT tăng cơ nhanh nhưng cũng có thể dùng lại nhanh. Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu cơ bắp không phát triển nữa, thì bạn hãy nên chuyển sang phương pháp khác. Tuyệt đối không nên kéo dài, vì chẳng có hiệu quả gì nữa đâu nhé.

Tập Max OT thì phải ăn gian: Hầu như bất kỳ phương pháp tập thể hình nào khi tập nặng, chúng ta hoàn toàn có thể ăn gian 1 chút (cheating) bằng cách đung đưa người hoặc có người đỡ, hỗ trợ. Nếu tập Max OT, bạn chỉ được ăn gian ở những hiệp cuối và lần lặp cuối mà thôi. Chú ý: Với tất cả các hiệp khác, ở 4 lần lặp đầu tiên, yêu cầu bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật 100%. Nếu ăn gian, hay không thể thì bạn KHÔNG NÊN áp dụng phương pháp này.

Tập Max OT thì bắt buộc phải dùng TPBS (thực phẩm bổ sung): Khi áp dụng bất kỳ phương pháp tăng cơ, giảm mỡ, tăng cân nào hay thậm chí các bài tập thể dục nào, điều quan trọng trước tiên chính là sức khỏe và thể lực. Muốn có sức khỏe và thể lực tốt thì phải bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung trước khi tập. Nếu bạn có điều kiện, bổ sung thêm TPBS sẽ giúp bạn thực hiện buổi tập tốt hơn, còn nếu không thì cũng không có vấn đề gì. Chứ không phải không dùng TPBS là không tập Max OT được. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhé, nếu không thì cũng thành công cốc.

Xem thêm: Ăn trước sau khi tập gym đúng cách

Người mới tập có thể tập được: Sau khi hiểu rõ định nghĩa Max OT là gì chắc chắn bạn cũng đã có lời giải cho riêng mình. Trên lý thuyết là được, nhưng những người mới bắt đầu tập thể hình, thường chưa nắm vững cách dùng cơ, kỹ thuật chưa chuẩn, đúng 100% như yêu cầu, vậy thì tập theo Max OT là không tốt lắm. Thêm nữa, do phải tập nặng, mà kỹ thuật chưa quen, dễ xảy ra tình trạng ăn gian nhiều hơn, chưa kể tới tập nặng là lệch cơ, chấn thương… tốn thời gian điều trị. Do đó, Khỏe Đẹp khuyên bạn tốt nhất chỉ nên theo phương pháp tập thể hình Max OT sau khi đã có ít nhất 1 năm kinh nghiệm tập gym đúng chuẩn (còn nếu lúc tập lúc nghỉ thì chắc phải nhiều thời gian hơn bạn nhé).

Tham khảo thêm: Lịch tập thể hình cho nam 6 buổi 1 tuần

Chế độ dinh dưỡng phục hồi sau khi tập Max OT

Sau 1 buổi tập Max OT, phục hồi cơ bắp nhanh và khoa học rất quan trọng. Bạn nhất định phải tuân thủ tuyệt đối tỉ lệ % lượng dinh dưỡng cần thiết cho phương pháp tập Max OT:

53% năng lượng từ Protein, 37% năng lượng từ Carb và 10% năng lượng từ Fat

Lưu ý, Fat ở đây là chất béo tốt nhé, không phải mấy loại chất béo tạp nham. Tốt nhất, vẫn hãy bổ sung ngay các thực phẩm bổ sung Whey Protein tăng cơ giảm mỡ hiệu quả để phục vụ cho buổi tập nhé.

Sắp tới Khỏe Đẹp sẽ là 1 giáo trình Max OT cho anh em tham khảo kỹ càng nhé. Hãy thường xuyên cập nhật nhé.

Trên đây là giới thiệu tổng quát về Max OT là gì và liệu bạn có nên tập Max OT hay không. Hy vọng các bạn sẽ có được thêm 1 phương pháp tập luyện tăng cơ khá mới. Nếu bạn đã trên 1 năm kinh nghiệm thực chiến thì có thể tham khảo giáo trình Max OT, còn nếu chưa đủ kinh nghiệm hay chưa đủ nội công thì hãy áp dụng ngay lịch tập gym cho người mới tập 6 buổi 1 tuần nhé. Đây cũng là cách để bạn tăng sức mạnh tăng cơ và tích lũy kinh nghiệm đó.

*AST là tên 1 công ty thể dục thể thao.

Bai tap the hinh