Mụn là gì? – Các loại mụn thường gặp bạn cần phải biết ngay

Mụn hình thành thế nào và các loại mụn

Chia sẻ định nghĩa về mụn và các loại mụn thường gặp giúp bạn có cái nhìn tổng quát về triệu chứng của từng loại, hỗ trợ tốt và hiệu quả cho việc điều trị.

  • Có phải bạn đang bị mụn nhưng không biết nên giải quyết nó như thế nào?
  • Bạn đã hiểu gì về mụn?
  • Có bao nhiêu loại mụn?
  • Hiện tại bạn đang gặp vấn đề với loại nào?

Không biết mụn là gì, bạn sẽ còn khổ vì mụn dài dài

Làn da con người, đặc biệt trên mặt, cổ, lưng, và ngực được bao phủ bởi hàng trăm ngàn nang lông siêu nhỏ (lỗ chân lông).

Không biết vì lý do gì nhưng các lỗ chân lông này đôi lúc sản sinh quá nhiều tế bào và gây nghẽn. Vì lý do đó, bã nhờn chảy lên bề mặt da lại bị giữ lại và sản sinh vi khuẩn.

Tất cả các nguyên nhân gây mụn trứng cá đều bắt đầu bằng một nhân mụn nhỏ (microcomedone).

Hai loại mụn thường gặp và dấu hiệu đặc trưng

1. Mụn không viêm

Các nhân mụn nhỏ có thể tự tách ra và lành hẳn hoặc chúng hình thành những vùng da tổn thương không bị viêm – hay còn gọi là mụn trứng cá (mụn nhọt hoặc mụn đầu đen).

  • Mụn đầu trắng

mụn đầu trắngKhi bã nhờn và vi khuẩn mắc kẹt dưới bề mặt da, mụn đầu trắng sẽ hình thành. Chúng xuất hiện như những điểm trắng nhỏ li ti hoặc có thể nhỏ đến nỗi mắt thường không thể nhìn thấy.

  • Mụn đầu đen

mụn đầu đenMụn đầu đen xuất hiện khi lỗ chân lông mở rộng ra tới bề mặt và bã nhờn chứa nhiễm sắc tố da sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu nâu hoặc đen. Nó không phải là bụi bẩn và không thể tẩy được. Các mụn đầu đen có thể tồn tại trong thời gian dài vì nhân bên trong di chuyển rất chậm lên bề mặt da.

2. Mụn viêm

Mụn đầu đen hoặc đầu trắng có thể tống khứ nhân bên trong của nó lên bề mặt da và lành hẳn hoặc thành nang lông có thể bị đứt gãy và gây ra mụn bị viêm. Sự đứt gãy này hoàn toàn ngẫu nhiên hoặc do bạn cậy hoặc tiếp xúc da. Đó là lý do tại sao nên hạn chế chạm vào phần da bị mụn.

  • Mẩn đỏ

mẩn đỏMẩn đỏ xuất hiện khi có một điểm gãy trên thành nang lông. Những tế bào máu trắng sẽ tràn vào và làm viêm lỗ chân lông.

  • Mụn mủ

mụn mủHình thành chỉ trong vài ngày sau khi các tế bào máu trắng tràn lên bề mặt da. Đó là lý do vì sao người ta hay gọi là mụn nhọt.

Mẩn đỏ hay mụn mủ có thể vỡ ra hoàn toàn, gây viêm nặng cho vùng da xung quanh và lan rộng tới những nang lông xung quanh.

  • Mụn nang

mụn nang Thỉnh thoảng một phản ứng viêm sưng nặng có thể gây ra những nốt mụn rất lớn đầy mủ.

  • Mụn u

mụn uKhi một nang lông vỡ ra dọc theo phần đáy, thì toàn bộ có thể vỡ ra; điều này gây ra một cục bướu bị viêm sưng khá nhức.

Bạn có dám bỏ qua 4 loại mụn hiếm nhưng nguy hại khôn lường

Các loại mụn nặng – Hiếm nhưng vô cùng nghiêm trọng

Sau đây là danh sách các loại mụn hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Chúng thường gây tổn thương nặng nề cho người bệnh.

1. Mụn dạng Conglobata

mụn dạng conglobataĐây là dạng nặng nhất trong số các loại mụn trứng cá thông thường và khá phổ biến ở nam giới. Nó hình thành nhiều mụn rất lớn có khả năng tụ chung lại thành đám, dọc theo những mụn đầu đen đang lan rộng. Conglobata gây ra những tổn thương nặng nề khó phục hồi cho làn da và gây sẹo xấu. Chúng thường tập trung trên mặt, ngực, lưng, mông, vùng cánh tay trên, và đùi. Độ tuổi thường mắc khoảng từ 18 – 30, và bệnh này có thể kéo dài nhiều năm. Cũng giống như hầu hết các dạng thể mụn, nguyên nhân gây bệnh vẫn nằm trong vùng bí ẩn. Liệu pháp chữa trị thường bao gồm isotretinoin (Accutane). Mặc dù loại này thỉnh thoảng có khả năng kháng thuốc, nhưng chúng ta vẫn có thể khống chế nó nhờ vào liệu trình chữa trị mạnh trong thời gian dài.

2. Mụn dạng Fulminans

mụn dạng FulminansXuất hiện khá đột ngột với các triệu chứng giống như mụn dạng Conglobata và thường gây ra nhiều tổn thương cho nam giới trẻ gốc  u châu. Các triệu chứng phổ biến là hình thành dạng nang cục và gây lở loét. Cũng giống như Conglobata, các thẹo xấu khá phổ biến. Đây là dạng mụn duy nhất đi kèm theo triệu chứng sốt và đau nhức xương khớp. Điều trị tại bệnh viện trong 3-5 tuần là biện pháp tốt nhất. Kháng sinh hầu như không có tác dụng với Fulminans. Isotretinoin (Accutane) và oral steroids là hai liều thuốc thường được kê toa trong trường hợp mắc bệnh.

3. Viêm nang lông với vi trùng gram âm (Gram-Negative Folliculitis)

viêm nang lông với vi trùng gram âmĐây là tình trạng nhiễm khuẩn giống như mụn mủ và mụn nang, do quá trình điều trị mụn lâu dài bằng kháng sinh gây ra. Trường hợp này khá hiếm và hiện tại chúng ta không thể xác định liệu nó phổ biến ở nam hay nữ hơn. May mắn thay, isotretinoin (accutane) thường khá hiệu quả trong việc kháng lại viêm nang lông với vi trùng gram âm này.

4. Viêm mủ da mặt (Poderma Faciale hay Rosacea Fulminans)

viêm mủ da mặtĐây là loại mụn ở mặt khá nặng và chỉ ảnh hưởng với nữ giới ở độ tuổi từ 20-40; chúng là những mụn u, mụn mủ khá đau nhức và có thể để lại sẹo. Nó xảy ra khá đột ngột và có thể xuất hiện ở cả những người phụ nữ chưa từng bị mụn trước giờ. Nó thường xuất hiện trên mặt và không kéo dài quá 1 năm, nhưng lại gây tàn phá lớn trong một thời gian rất ngắn. Bác sĩ thường kê toa isotretinoin (accutane) và systemic corticosteroids.

Mụn sẽ không còn là vấn đề lớn khi bạn am hiểu các loại mụn

Tri mun
Chia sẻ