15 Mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản giúp giữ thực phẩm lâu và tươi hơn

Biết được mẹo bảo quản thực phẩm sẽ giúp các chị em nội trợ đỡ tốn thời gian và công sức vừa tiết kiệm được chi phí không để thực phẩm bị hư hỏng!

Có rất nhiều thực phẩm cần phải sử dụng hằng ngày, nhưng vì công việc bận rộn nhiều chị em nội trợ phải mua một lượng lớn thực phẩm để bảo quản sử dụng trong vòng 1- 4 tuần. Tuy nhiên để giữ được thực phẩm lâu mà không bị mất đi dinh dưỡng hay hư hại bạn cần biết những mẹo bảo quản thực phẩm.

Hãy cùng KhoeDep.vn học ngay 15 mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản giúp giữ thực phẩm lâu và tươi hơn cho bạn và gia đình bữa ăn ngon miệng nào!

1. Chanh

Meo-bao-quan-chanh
Mẹo bảo quản chanh

Một số chị em chưa biết cách bảo quản nên chanh nhanh bị héo vàng và đắng. Học ngay bí quyết dưới đây để luôn có chanh tươi để dùng nhé:

  • Chanh nguyên quả: Để chanh được tươi lâu cả tuần, bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi cho vào tủ lạnh. Nếu không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì chanh rất nhanh héo.
  • Chanh cắt nửa: Với những miếng chanh đã cắt dở bạn không nên vứt đi rất lãng phí, cũng không nên cứ thế cho vào tủ lạnh (chanh sẽ bị khô và đắng). Nhỏ một ít dấm lên một cái đĩa rồi úp miếng chanh lên, chanh sẽ để được lâu hơn.

2. Hành lá tươi

Meo-bao-quan-hanh-la-tuoi
Mẹo bảo quản hành lá tươi

Để bảo quản hành lá tươi bạn hãy làm theo cách sau:

  • Hành cắt rễ, rửa sạch để ráo nước.
  • Thái nhỏ hành (giống như để xào hoặc nấu) cho vào cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.
  • Khi nấu nướng, lúc nào dùng mới lấy hành trong túi ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Cách này có thể áp dụng bảo quản rau mùi, thì là… đều được.

3. Hành ta, tỏi khô

Meo-bao-quan-toi-kho
Mẹo bảo quản tỏi khô
  • Với tỏi tươi, bạn không nên bảo quản trong túi nilon. Có thể bọc tỏi vào lá cải, để vào chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.
  • Cách bảo quản tốt nhất là cho hành, tỏi vào trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu để trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.
  • Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Ngoài ra không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ mức trung bình là tốt nhất.
  • Chú ý kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc, tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

4. Hành tây

Meo-bao-quan-hanh-tay
Mẹo bảo quản hành tây
  • Bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc.
  • Cũng có thể bảo quản hành tây ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc từng củ hành với giấy thiếc (loại giấy thường dùng để lót khay nướng thịt, cá). Giấy này giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.
  • Lưu ý, không được để hành tây chung với khoai tây. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng nhanh, mốc.

5. Gừng

Meo-bao-quan-gung
Mẹo bảo quản gừng

Một số cách để bảo quản gừng được tươi lâu:

Bảo quản ở nhiệt độ thường: Hoàn toàn có thể bảo quản gừng ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.

  • Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút ít đường. Tiếp đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, nắp kín, không để không khí lọt vào rồi để vào tủ lạnh. Với cách này gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong khoảng từ 6 tháng đến một năm.
  • Bảo quản gừng trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.
  • Vùi gừng trong cát: Đây là cách của dân gian, rất đơn giản vùi gừng xuống dưới lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.

6. Ớt

Meo-bao-quan-ot
Mẹo bảo quản ớt
  • Sấy khô: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, dùng dao rạch quả ớt bỏ hạt, ngâm vào nước đã đun sôi để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn bạn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm ớt lại tươi như ban đầu.
  • Cho vào ngăn đá tủ lạnh: Ớt ngắt hết cuống, rửa sạch, cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ.
  • Làm dấm ớt: Làm dấm ớt cũng là một cách để bạn giữ ớt lâu, tuy ớt không còn tươi và có mùi hăng như lúc ban đầu nhưng ớt ngâm cũng có vị ngon riêng. Ớt chín cắt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt, rồi xếp vào trong lọ. Đổ dấm ngập lên ớt, thêm vài tép tỏi đập dập lên trên và đậy kín nắp.

7.  Chuối

Meo-bao-quan-chuoi
Mẹo bảo quản chuối

Không bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

8. Khoai tây

Meo-bao-quan-khoai-tay
Mẹo bảo quản khoai tây

Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

9. Bánh mì

Meo-bao-quan-banh-mi
Mẹo bảo quản bánh mì

Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

10. Muối

Meo-bao-quan-muoi
Mẹo bảo quản muối

Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để  nó ấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

11. Hành

hanh-tim
Hành tím

Băm thái hành dễ khiến bạn “rơi lệ” và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

12. Trứng

Meo-bao-quan-trung
Mẹo bảo quản trứng

Nếu bạn không xác định được trứng của mình có tươi hay không, hãy đăt chúng vào cái chậu có khoảng 10 cm nước. Trứng chìm nghĩa là nó tươi, nếu nổi là đã qua giai đoạn tươi. Và việc của bạn là hãy ăn trước những quả trứng không còn tươi nữa.

Tham khảo thêm: 10 Công Dụng Của Vỏ Trứng Gà Chắc Chắn Khiến Bạn Bất Ngờ

13. Thịt

Meo-bao-quan-thit
Mẹo bảo quản thịt
  • Dùng giấy ẩm tẩm giấm để gói thịt tươi, hoặc cắt thịt thành miếng nhỏ rồi phun giấm lên trên, giúp bảo quản thịt tốt hơn.
  • Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

14. Rau củ quả

Meo-bao-quan-rau-cu-qua
Mẹo bảo quản rau củ quả

Để giữ cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

15. Tôm

Meo-bao-quan-tom
Mẹo bảo quản tôm
  • Mua tôm về, rửa sạch, rút chỉ đen ở lưng tôm
  • Luộc qua nước sôi, đến khi vỏ tôn có màu hồng là được, nếu luộc cho vào nồi ít vỏ quế để khử tanh. Lưu ý: Tôm bạc, tô thẻ khi chín màu nhạt hơn tôm sú, nhớ chú ý để canh lửa cho đúng.
  • Để nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để dùng khi cần.

Còn chờ gì nữa mà không áp dụng ngay 15 mẹo bảo quản thực phẩm cực hay vừa tiết kiếm thời gian vừa cho bạn và gia đình bữa ăn ngon miệng nào!

Chia sẻ