6 tư thế Yoga cho trẻ em giảm bớt lo âu căng thẳng

Yoga tốt cho người lớn thế nào thì với trẻ em cũng vậy. Tư thế yoga cho trẻ em rất dễ thực hiện, giúp trẻ thư giãn tốt nhất, kích thích phát triển toàn diện

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Cuộc sống hàng ngày khiến chúng ta căng thẳng. Chúng không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn có thể xảy đối với trẻ em. Tư thế Yoga cho trẻ em sẽ chúng trẻ giảm bớt căng thẳng, tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhất.

Có thể không xác định được những dấu hiệu về mặt cảm xúc khi căng thẳng của trẻ, nhưng bố mẹ có thể nhận biết qua các dấu hiệu như:

  • Trở nên thụ động hơn
  • Không tập trung
  • Đái dầm
  • Khó ngủ
  • Các triệu chứng đau bụng và đau đầu
  • Trở nên hung hăng, nhất là đối với những trẻ khác

Ai cũng biết rằng Yoga mang lại những lợi ích sức khỏe cho người lớn như thế nào thì tại sao Yoga không thể giúp trẻ em được nhỉ?

“Yoga giúp trẻ giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung”- theo Karey Tom, Charlotte Kid’s Yoga. Nghiên cứu của Đại học California phát hiện ra rằng yoga không chỉ cải thiện hiệu suất học mà còn giúp nâng cao ý thức của trẻ em về giá trị bản thân và lòng tự trọng.

Trong thực tế, nhiều trường học đã đưa Yoga vào chương trình giảng dạy như là một hình thức tập thể dục để giúp trẻ em thư giãn và giải tỏa căng thẳng lành mạnh của tập thể dục và một cơ chế ứng phó tích cực cho sự căng thẳng.

“Thực hiện những động tác chậm, hít thở sâu có thể giúp trẻ thư giãn, ít lo âu hơn”.

Để hướng dẫn cho trẻ tập Yoga, bạn có thể khuyến khích trẻ chơi những trò chơi tập thể và thực tế 1 cách thường xuyên. Tạo cho một không gian thân thiện với trẻ và hướng dẫn trẻ vừa tập vừa chơi.

Thực hành thường xuyên sẽ giúp bẻ giảm bớt căng thẳng. Trẻ thường “lo ra” và mất tập trung, không thể ngồi yên nên bạn hãy bắt đầu với những động tác thật nhẹ nhàng và làm cho trẻ không thấy chán khi tập. Bạn cũng phải kiên trì nữa nhé!

Bạn và KhoeDep sẽ cùng tìm hiểu 6 tư thế Yoga cho trẻ em ngay sau đây nhé!

1. Tư thế chiến binh

Tư thế Yoga chiến binh này giúp bé kéo căng phần cơ tay, chân, giúp cơ thể bé tăng sức mạnh và sức chịu đựng.

Tư thế Chiến binh I và II vô cùng tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Thực hiện loạt bài này vui vẻ. Bạn có thể tạo cho bé hứng thú hơn khi thực hiện động tác bằng cách hét ra tiếng và giơ tay như chiến binh.

Thực hiện:

1- Đứng hai chân rộng bằng vai, sau đó xoay chân trái qua một bên, hạ đầu gối xuống đồng thời mặt cũng hướng về bên trái, hai tay giơ cao qua đầu. Giữ tư thế trong một vài giây và thực hiện tương tự với bên còn lại.

2- Động tác hai cũng thực hiện tương tự (1) nhưng ở tư thế này hai tay sẽ giơ song song mới mặt đất, một tay hướng ra phía trước và tay còn lại hướng ra sau.

Yoga cho trem em tu the chien binh

2. Tư thế Cat-Cow

Tư thế này giúp cân bằng lại cảm xúc, tác động đến cơ lưng và giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn

Khi bạn dạy cho con bạn những tư thế đơn giản, bạn có thể ví dụ bằng tư thế như con mèo hoặc con bò để trẻ có thể hứng thú hơn khi tập cùng. Lúc lưng cong lên có thể kêu “meo meo” , lúc hạ xuống cho thể kêu “moo”.

Thực hiện:

Quỳ gối trên thảm tập, hai tay chống xuống đất. Thực hiện tư thế con mèo bạn cong lưng hướng lên trần và đầu cuối xuống. Sau đó hạ lưng xuống và ngửa mặt lên, lưng hướng xuống để thực hiện tư thế con bò.

Yoga cho tre em tu the Cat-Cow

3. Tư thế chó cuối đầu (chữ V ngược)

Tư thế giúp tập cho bộ phận cổ và lưng. Dùng chủ đề động vật để ví dụ cho bé sinh động hơn. Bạn có thể gọi tư thế này tương tự như chú chó để bé dễ hình dung hơn.

Thực hiện: 

Đứng trên thảm tập, hai tay bắt đầy chống xuống sàn, đầu cuối xuống sao cho người tạo thành chữ V ngược. Giữ tư thế trong một vài giây rồi trở về tư thế ban đầu, thực hiện nhiều lần như vậy.

Yoga cho tre em tu the cho cuoi dau

4. Tư thế cái cây

Tư thế này giúp trẻ thư giãn tâm trí, cảm nhận được tâm của cơ thể và giữ thăng bằng tốt hơn.

Thực hiện:

Tư thế này đối với một số trẻ sẽ rất khó vì trẻ sẽ dễ mất thăng bằng khi đứng trên một chân, để khắc phục hiện tượng này bạn nên cho trẻ đặt chân còn lại lên nơi nào trẻ cảm thấy thoải mái nhất và có thể giữ thăng bằng được. Chắp tay lại giữ trước ngực và từ từ mở rộng, đưa lên cao. Yoga cho tre em tu the cai cay

5. Tư thế đứa trẻ

Nằm trên thảm, từ từ nâng chân lên và chạm tay vào mũi chân. Tư thế này rất tốt cho cột sống của trẻ.Yoga cho tre em tu the dua tre

6. Tư thế nằm ngủ 

Tư thế này khuyến khích hít thở sâu và thiền định. Bạn có thể đặt một chiếc khăn ấm áp trên đôi mắt của con mình, chơi nhạc thư giãn, hoặc cho một massage chân khi được nghỉ ngơi.

Yoga cho tre em tu the nam ngu

6 tư thế Yoga cho trẻ em bên trên giúp trẻ có thể giải tỏa những lo âu, căng thẳng và phát triển tốt nhất. Mẹ nên tạo hứng thú khi tập để bé có thể tập và đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bé luôn khỏe nhé!

Xem thêm: 5 động tác Yoga cho mẹ và bé vô cùng thú vị và đơn giản

NGUỒNDịch
Chia sẻ