7 bài tập Yoga tốt cho hệ tiêu hóa cho bạn bữa ăn ngon miệng

Vấn đề dạ dày làm bạn khó chịu? 7 bài tập Yoga tốt cho hệ tiêu hóa chia sẻ cho bạn cách tập luyện để giảm bớt các triệu chúng ợ hơi, đầy bụng rất hiệu quả!

  • Bạn thường xuyên gặp vấn đề với dạ dày như ăn thường hay ợ hơi, bụng cứ lưng lửng, thức ăn tiêu không tiêu làm bạn khó chịu, bụng đầy hơi muốn “xả”?
  • Nhiều lúc đi đường hoặc đang ngồi nói chuyện với bạn gái bạn thường có cảm giác bụng rất đầy hơi và tìm chỗ “thải ra”?
  • Có phải bạn đang tìm cách để giải quyết vấn đề dạ dày này không, thuốc thì có nhiều tác dụng phụ hay thử tập Yoga xem nhé?

Hãy quên đi các triệu chứng ợ ơi, khó tiêu hay đầy hơi, bài tập Yoga tốt cho hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn đó!

Nhờ sự kết hợp hít thở sâu, những động tác duỗi người tập trung vào các cơ bụng và những động tác vặn người giúp matxa và loại bỏ các chất độc mắc kẹt trong ruột. Quy trình này giúp thư giãn sự khó chịu trong hệ tiêu hóa (như khí tích tụ, đầy hơi, đầy bụng, táo bón). Các bạn đã sẵn sàng luyện tập ngay 7 bài tập Yoga tốt cho hệ tiêu hóa thần kỳ chẳng tốn nhiều thời gian cùng KhoeDep.vn chưa? Cùng bắt đầu nào!

2Động tác Mèo-Bò (Marjaryasana-Bitilasana)

Động tác con mèo – bò

Hai tay đặt trên thảm, ngay dưới hai vai và hai gối ngay dưới hông. Hít vào khi hạ bụng xuống sàn và nâng ngực và hông lên cao tạo thành tư thế Bitilasana (con mèo). Duỗi thẳng hai vai và xương mông. Thở ra khi bạn đẩy lưng trên về phía trần, đầu cúi xuống, mắt nhìn về phía rốn và ấn mạnh hai bàn tay và chân xuống sàn tạo tư thế Marjaryasana (con mèo). Tiếp tục 10 lần nữa.

Hít thở sâu trong những tư thế này sẽ giúp matxa các cơ quan khi bạn lần lượt con rút và duỗi ruột, bơm máu tới các tế bào biểu mô, có nhiệm vụ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

3Động tác chó cúi đầu (Adho Mukha Svanasana)

Động tác chó cúi đầu

Tạo tư thế Plank hai tay và chân chóng đất. Hai tay rộng bằng vai và hai chân hơi rộng hơn hông. Sau đó, dùng lực cơ bụng để đẩy hông lên về phìa sau. Để mở rộng vai, cong nhẹ hai gối để duỗi xương cột sống và duỗi hai vai rộng.

Dùng tư thế chó cúi đầu để thực hiện hít thở sâu vào bụng, kéo rốn lên về phía trong mỗi lần bạn thở ea để chăm sóc ruột bên trong.

4Động tác tam giác (Trikonasana)

Động tác tam giác

Bước chân phải về phía trước tạo tư thế nhún người thấp và sau đó duỗi thẳng chân. Bước chân trái về phía sau khoảng 15cm và xoay bàn chân 1 góc 45 tới 60 độ về phía chân trước sao cho gót chân vẫn giữ nguyên trên sàn. Tựa nhẹ tay phải lên cẳng chân phải hoặc trên sàn và duỗi thẳng tay trái lên cao, lòng bàn tay hướng về phía trước. Duỗi thẳng đầu về phía trước khi xương cụt hướng về hông trái.

Giữ bài tập Yoga cho mọi người này trong 1 phút và sau đó đổi bên.

5Động tác chó con duỗi người (Uttana Shishosana)

Động tác chó con duỗi người

Tạo tư thế trên hai tay và hai gối như thể bạn đang chuẩn bị vào tư thế Mèo-Bò. Sau đó, hông giữ cố định, di chuyển hai tay về phía trước. Duỗi thẳng đầu trên sàn và để trọng lực mở rộng ngực ra.

Tư thế này cực kỳ hữu ích giúp duỗi cơ bụng để thư giãn chứng đầy bụng sau khi ăn nhiều.

Đừng bỏ quên 4 động tác tuyệt vời cuối cùng, giúp mọi người nhanh chóng có hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh nhé!

6Động tác cây cầu

Động tác cây cầu

Đây là tư thế uốn người giúp co rút các cơ quan tiêu hóa lại, đồng thời chuyển máu tươi tới tim và giảm sự mệt mỏi do hệ tiêu hóa kém gây ra.

Để tạo tư thế này, đặt hai bàn chân thẳng trên sàn càng gần mông càng tốt. Thở ra và đẩ hai bàn chân và bàn tay xuống sàn đồng thời duỗi hai gối về phía trước. Thực hiện 10 lần hít thở sau, sau đó từ từ lăn xương cột sống xuống để duỗi người

Lưu ý, nếu đùi mỏi, hãy đặt 1 khối Yoga dưới xương cụt.

7Động tác xả khí (Ardha Pawmuktasana)

Động tác xả khí

Chẳng cần giải thích nhiều hơn cho tên của tư thế này – Pawan (khí/hơi) Mukta (xả/thải ra) để phát hiện lợi ích chữa trị của nó. Tư thế này ép các ruột kết lên vùng bên phải và các ruột kết xuống lên vùng bên trái, kích thích thần kinh giúp thải khí đầy hơi. Đầu tiên, ôm gối phải về phía bên phải của lồng ngực. Duỗi thẳng chân trái trên sàn khi bạn ôm hai tay quanh cẳng chân phải để kéo nó gần xuống sàn. Giữ trong 1 hoặc 2 phút. Lặp lại cho bên còn lại.

8Động tác nằm ngửa vặn người (Supta Matsyendrasana)

Động tác nằm ngửa vặn người

Từ tư thế xả khí, kéo chân phải sang trái, duỗi tay phải thẳng ra bên phải. Dùng tay trái để nhẹ nhàng đẩy gối phải xuống sàn hoặc lấy tay trái đặt lên chân phải và duỗi chân còn lại thẳng ra. Duỗi càng lâu càng tốt miễn là bạn cảm thấy thoải mái.

9Động tác xác chết (Savasana)

Động tác xác chết

Kéo hai gối về phía ngực để duỗi thẳng xương cột sống. Sau đó duỗi thẳng hai chân nhẹ nhàng xuống sàn và đặt hai lòng bàn tay hướng thẳng lên. Hít thở đều.

Ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng, tức bụng? Tất cả sẽ không là gì nếu bạn tập ngay 7 bài tập tốt cho hệ tiêu hóa và ăn uống đúng cách!