Chỉ ăn lòng trắng trứng có tốt hơn ăn cả quả trứng không?

Các chuyên gia sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về tác dụng của lòng trắng trứng đối với sức khỏe của bạn.

Chỉ ăn lòng trắng trứng có tốt hơn ăn cả quả trứng không?Hiện này vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn khi nói đến trứng và mức độ lành mạnh hay không tốt cho sức khỏe của chúng.

Chẳng hạn, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên JAMA cho thấy ăn quá nhiều trứng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Mặt khác, một nghiên cứu năm 2022 lưu ý rằng “cholesterol trong chế độ ăn uống không phải là mối lo ngại đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch“, nghĩa là “thực phẩm được dán nhãn là chứa cholesterol cao, bao gồm cả trứng, vẫn có thể được đánh giá cao vì các thành phần dinh dưỡng khác trong chúng“.

Ngoài ra, bạn có thể đã nghe nói rằng bạn chỉ nên ăn phần lòng trắng của trứng nếu bạn muốn có thể thưởng thức món ăn mà không gặp phải các vấn đề không mong muốn.

Lời khuyên này có thể khiến bạn thắc mắc, chính xác thì lòng trắng trứng là gì? Lauren Manaker, MS, RDN, LDN, CLEC, CPT, nói với Eat This, Not That! “Lòng trắng trứng là phần chất lỏng trong suốt của quả trứng biến thành chất rắn màu trắng khi được nấu chín.” Cô ấy nói thêm rằng đó “là một phần bổ dưỡng của quả trứng không bao gồm lòng đỏ.”

Bây giờ bạn có thể phát hiện ra nó, chắc chắn bạn sẽ muốn biết có gì trong lòng trắng trứng. Amy S. Margulies, RD, CDCES, LDN, NBC-HWC cho biết: “Lòng trắng trứng được tạo thành từ khoảng 90% nước và 10% protein“, và Catherine Gervacio, RD nhà văn dinh dưỡng cho biết thêm rằng “Đó là một loại protein sinh học cao, có nghĩa là nó cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cho các chức năng khác nhau của cơ thể.” Trên thực tế, có nhiều lý do khiến bạn muốn thêm lòng trắng trứng vào thực đơn thông thường của mình.

Lợi ích của việc ăn lòng trắng trứng là gì ?

Cho dù bạn lo lắng về cân nặng của mình hay chỉ đơn giản là muốn giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất, chắc chắn bạn sẽ thấy mình bị hấp dẫn bởi những gì mà lòng trắng trứng có thể mang lại.

Manaker nói: “Đối với những người đang theo chế độ ăn ít calo, lòng trắng trứng có thể là một sự bổ sung tuyệt vời, vì một khẩu phần cung cấp dưới 20 calo.” Thật vậy, trong khi chỉ có 17 calo trong lòng trắng của một quả trứng lớn, thì có 55 calo trong lòng đỏ. Manaker cũng lưu ý rằng lòng trắng trứng là “một nguồn protein chất lượng cao và nó chứa rất ít chất béo, điều này có lợi cho những người đang theo chế độ ăn ít chất béo.”

Ngoài ra, Gervacio giải thích rằng “Loại protein chứa trong lòng trắng trứng được gọi là albumin, mang lại các chức năng khác nhau như xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch”.

Nó cũng “hỗ trợ huy động các chất qua máu, đặc biệt là hormone, enzyme, vitamin và khoáng chất.” Gervacio nói rằng điều này “giúp giữ cho chất lỏng không bị rò rỉ ra khỏi mạch máu của bạn vào các mô khác.” Tuy nhiên, “nếu không có đủ albumin, chất lỏng có thể rò rỉ ra khỏi máu và tích tụ trong phổi, bụng hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như phù nề (giữ nước) hoặc viêm, trong khi lượng albumin thấp mức độ cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh thận hoặc gan.”

Tại sao nên ăn lòng trắng trứng thay vì ăn cả lòng đỏ?

Một số người có thể không thích mùi vị của lòng đỏ, nên món ăn làm từ lòng trắng trứng trở nên hấp dẫn hơn, ngoài ra những người khác có thể yêu cầu chế độ ăn ít chất béo, khiến lòng trắng trứng trở thành một lựa chọn protein không béo phù hợp cho những người này.

Margulies cho biết: “Lòng đỏ trứng chứa khoảng 5 gam chất béo, trong đó có khoảng 2 gam chất béo bão hòa, có thể tăng lên nếu bạn đang chế biến một công thức nhiều trứng như món trứng ốp la.” Cô ấy giải thích, “Lòng đỏ trứng lớn trung bình chứa 210 miligam cholesterol. Chúng tôi biết rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không phải là vấn đề chính khi theo dõi lượng cholesterol của bạn, nhưng một món trứng ốp la 3 quả với 630 gram cholesterol là rất nhiều nếu bạn có mức cholesterol cao”. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người có nguy cơ mắc bệnh tim, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người bị đau tim nên chú ý đến lượng cholesterol trong chế độ ăn uống của họ.

Cách ăn lòng trắng trứng tốt cho sức khỏe

Nếu điều này khiến bạn thèm một món trứng ngon, thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến những cách tốt nhất để nấu lòng trắng trứng. May mắn thay, chúng tôi có một vài ý tưởng cho bạn. Manaker gợi ý món salad lòng trắng trứng, burrito lòng trắng trứng, thịt hầm lòng trắng trứng hoặc ốp-lết lòng trắng trứng.

Margulies cũng đề xuất lựa chọn thứ hai, nói rằng, “Ốp-lết lòng trắng trứng phù hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối, vì bạn có thể thêm rau tươi hoặc đông lạnh, phô mai ít béo và phủ lên trên bằng salsa hoặc sốt nóng để có thịt nạc. bữa ăn ít calo, cân bằng.

Trên hết, Margulies chỉ ra rằng “trộn lòng trắng trứng với cả quả trứng để làm món khoai tây chiên có thể giữ cho chất béo và calo của bạn ở mức lành mạnh để có một bữa ăn nhanh, cân bằng“, trong khi “trứng luộc chín là một món ăn nhẹ tuyệt vời, rẻ tiền dễ dàng mang theo khi đi làm, sau khi tập thể dục hoặc để chống đói vào buổi chiều.” Cô ấy lưu ý, “Chỉ cần không ăn đỏ để giảm lượng calo của bạn.”

 

Chia sẻ