Top 15 loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu để giảm say xỉn

Có nhiều loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu giúp cho bạn giảm tác dụng phụ của rượu cực kỳ hiệu quả mà bạn nên iết

Trước khi uống rượu bân nên ăn thực phẩm giàu protein, chất điện giải và các chất dinh dưỡng quan trọng khác để giúp đỡ say cũng như là giảm các hậu quả do uống rượu gây ra.

Top 15 loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu để giảm say xỉnNhững gì bạn ăn trước khi uống rượu có thể tác động rất lớn đến cảm giác của bạn vào cuối đêm, và sáng hôm sau.

Trên thực tế, chọn đúng loại thực phẩm trước khi bạn uốn rượu, bia có thể giúp kiểm soát cơn đói, cân bằng chất điện giải và giảm một số tác dụng phụ liên quan đến rượu.

Ngược lại, lựa chọn các loại thực phẩm khác có thể dẫn đến đầy hơi, mất nước, ợ nóng và khó tiêu.

Dưới đây là 15 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi uống rượu

1. Trứng

Trứng rất bổ dưỡng và gây no, mỗi quả trứng chứa 6g protein.

Ăn nhẹ các loại thực phẩm giàu protein như trứng trước khi uống rượu có thể giúp bạn no lâu hơn và và làm chậm quá trình hấp thụ rượu.

Ngoài ra, nhờ giúp no lâu, nó còn giúp làm giảm nguy cơ bạn ăn quá nhiều thức ăn do rượu gây ra sau đó trong đêm.

Vì rượu làm giảm sự ức chế và đã được chứng minh là làm tăng cảm giác thèm ăn, nên chọn một bữa ăn no trước một buổi nhậu nhẹt có thể là một cách thông minh để giảm thiểu cảm giác thèm ăn sau đó.

Bạn có thể thưởng thức trứng theo nhiều cách. Chuẩn bị món trứng tráng, luộc kỹ hoặc trộn với các loại rau bạn chọn để có món trứng tráng bổ dưỡng, giàu chất xơ.

Xem thêm: 3 cách làm se khít lỗ chân lông bằng trứng

2. Yến mạch

Yến mạch đóng vai trò là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, cả hai đều giúp bạn có cảm giác no và làm dịu tác dụng của rượu.

Ăn yến mạch trước khi uống rượu để giảm say xỉnTrên thực tế, một khẩu phần 1/2 cốc (40g) yến mạch chưa nấu chín cung cấp gần 5g protein và 4g chất xơ, cùng với một lượng kha khá magie, selen và sắt.

Ngoài giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó, một nghiên cứu cũ hơn cho thấy yến mạch có thể có lợi cho sức khỏe của gan bằng cách cải thiện chức năng gan. Trong các nghiên cứu trên động vật, nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan chống lại tổn thương gan do rượu.

Ngoài bột yến mạch, yến mạch còn có tác dụng tốt trong các món nướng, thanh granola và sinh tố. Chúng thậm chí có thể được trộn và sử dụng làm lớp nền cho vỏ bánh pizza, chả chay hoặc bánh mì dẹt, đây là những lựa chọn hoàn hảo cho đồ ăn nhẹ trước khi uống rượu.

3. Chuối

Chứa 4 g chất xơ trên mỗi quả lớn, chuối là một món ăn nhẹ tuyệt vời, dễ mang theo trước khi đi nhậu để giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu của bạn.

Ngoài ra, chúng chứa nhiều kali, có thể ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải liên quan đến việc uống rượu.

Vì chúng được tạo thành từ gần 75% là nước nên chuối cũng có thể giúp bạn giữ nước.

Chuối là một món ăn nhẹ lành mạnh, tiện lợi nhưng cũng có thể được phủ bơ đậu phộng lên trên hoặc thêm vào sinh tố, salad trái cây, bột yến mạch hoặc sữa chua để có một món ăn bổ dưỡng.

Xem thêm: 9 lý do bạn nên ăn chuối hằng ngày

4. Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất, là loại axit béo thiết yếu có vô số lợi ích cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể giúp giảm một số tác hại của rượu, bao gồm cả tình trạng viêm não do uống rượu say.

Cá hồi cũng chứa nhiều protein, cung cấp một lượng khổng lồ 22 g trong mỗi 85g, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu.

Một trong những cách chế biến cá hồi đơn giản nhất là nướng. Đặt cá hồi vào đĩa nướng với da ở dưới và nêm muối, hạt tiêu và lựa chọn gia vị của bạn.

Chỉ cần nướng ở 400°F (200°C) trong khoảng 10–15 phút, sau đó kết hợp với các loại rau bạn chọn và thưởng thức như một bữa ăn lành mạnh.

Sản phẩm khuyên dùng
Viên Uống Dầu Cá Platinum 100% Omega Fish Oil - 100 Viên
Viên Uống Dầu Cá Platinum 100% Omega Fish Oil - 100 Viên
Viên Uống Dầu Cá Platinum 100% Omega Fish Oil cung cấp 300mg EPA/DHA có tác dụng làm giảm quá trình dị hóa cơ, đặc biệt là không có mùi dầu cá khó chịu sau khi sử dụng.
TÌM HIỂU THÊM »

5. Sữa chua Hy Lạp

Mang lại sự cân bằng tốt giữa protein, chất béo và carbs, sữa chua Hy Lạp không đường là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước một đêm nhậu nhẹt.

Ăn sữa chua hy lạp trước khi uống rượu để giảm say xỉn

Protein đặc biệt quan trọng, vì nó được tiêu hóa chậm và có thể giảm thiểu tác động của rượu đối với cơ thể bạn bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ.

Nó cũng có thể giúp bạn no suốt đêm để ngăn chặn cơn đói và cảm giác thèm ăn do rượu gây ra.

Hãy thử thêm sữa chua Hy Lạp không đường với trái cây, quả hạch và hạt để có một bữa ăn nhẹ dễ dàng, no lâu và ngon miệng trước khi nâng ly 100%.

Xem thêm: Cách làm sữa chua hy lạp tại nhà siêu dễ

6. Pudding hạt chia

Hạt Chia là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, cũng như các vi chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, magiê, phốt pho và canxi.

Đặc biệt, chất xơ có thể giúp dạ dày no lâu hơn và làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu của bạn.

Ngoài ra, hạt chia rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit rosmarinic, axit gallic và axit caffeic, tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ gan của bạn, theo một số nghiên cứu trên động vật.

Bánh pudding hạt chia rất dễ làm. Chỉ cần trộn 3 thìa canh (42 g) hạt chia với 1 cốc, hoặc 237 ml, sữa hoặc sữa không làm từ sữa, cùng với sự lựa chọn của bạn về trái cây, các loại hạt, gia vị và chất làm ngọt tự nhiên.

7. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi và việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, mangan, vitamin C và K.

Chúng cũng giàu nước, giúp bạn giữ nước, giúp giảm thiểu tác dụng của rượu và ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Hơn nữa, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả mọng có thể bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại do rượu gây ra.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2010 cho thấy quả việt quất có hiệu quả trong việc tăng mức độ của một số chất chống oxy hóa trong gan, có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa do uống rượu.

Một nghiên cứu cũ khác ở 12 người lưu ý rằng tiêu thụ 17,5 oz (500 g) dâu tây hàng ngày giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa trong vòng 16 ngày.

Kết hợp các loại quả mọng với một nắm hạnh nhân để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng hơn trước khi uống rượu hoặc thử thêm chúng vào sinh tố, salad trái cây và món tráng miệng sữa chua.

8. Măng tây

Ngoài việc cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng, măng tây cũng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng tăng cường sức khỏe của gan.

Ăn măng tây trước khi uống rượu để giảm say xỉn
Măng tây

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2009 cho thấy chiết xuất măng tây làm tăng hoạt động của hai loại enzyme chuyển hóa rượu và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.

Hơn nữa, các nghiên cứu ống nghiệm cũ hơn chỉ ra rằng măng tây là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa như axit ferulic, kaempferol, quercetin, rutin và isorhamnetin, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do uống quá nhiều rượu.

Để có món ăn kèm dễ dàng, hãy rưới dầu ô liu lên măng tây, nêm muối và hạt tiêu rồi nướng ở nhiệt độ 425°F (220°C) trong 10–15 phút hoặc cho đến khi có màu nâu nhạt.

9. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây có múi có hương vị thơm ngon, cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin C và vitamin A trong mỗi khẩu phần ăn.

Nó cũng chứa naringenin và naringin, hai hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương gan và giúp tối ưu hóa sức khỏe của gan trong một số nghiên cứu cũ.

Thêm vào đó, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng naringin có thể làm giảm sự tích tụ chất béo do rượu và tổn thương gan.

Hãy thử cắt bưởi thành từng múi và rắc một chút muối hoặc đường để giúp cân bằng hương vị chua, ngọt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy nhớ nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.

10. Các loại dưa

Dưa rất giàu nước và có thể giúp bạn giữ nước trong khi uống.

Ví dụ, dưa hấu được tạo thành từ khoảng 91% nước, trong khi dưa đỏ bao gồm khoảng 90%.

Theo một số nghiên cứu cũ hơn, những loại trái cây này cũng giàu chất điện giải quan trọng, chẳng hạn như kali, có thể nhanh chóng cạn kiệt khi uống quá nhiều rượu.

Dưa hấu và dưa đỏ đều tạo nên những món ăn nhẹ bổ sung nước, sảng khoái có thể được cắt thành miếng hoặc khối vuông.

11. Quả bơ

Giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước khi uống rượu.

Ăn quả bơ trước khi uống rượu để giảm say xỉn

Đó là bởi vì chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với protein hoặc carbs, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu của bạn.

Ngoài ra, bơ có nhiều kali giúp cân bằng chất điện giải, chỉ với nửa quả bơ đã cung cấp 8% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Trên hết, loại trái cây này rất đa năng vì nó rất ngon. Hãy thử phết nó lên bánh mì nướng, dùng nó để phủ lên món salad, hoặc rắc một chút muối để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng.

12. Diêm mạch

Diêm mạch (Quinoa) là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều protein, chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nó đặc biệt giàu magie và kali, hai khoáng chất có thể giúp giảm thiểu sự mất cân bằng điện giải do uống rượu.

Nó cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, axit ferulic, catechin và kaempferol, có thể bảo vệ chống lại sự tích tụ của các phân tử có hại được gọi là gốc tự do do uống quá nhiều rượu.

Quinoa có thể dễ dàng được sử dụng trong nhiều món ăn, bao gồm súp, món hầm hoặc salad. Bạn cũng có thể thêm nó vào các thanh granola tự làm, bánh mì năng lượng hoặc bánh nướng xốp để có một bữa ăn nhẹ trước khi uống rượu ngon và tốt cho sức khỏe.

13. Củ cải đường

Củ cải đường nổi bật như một nguyên liệu siêu sao, nhờ màu sắc rực rỡ và hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng.

Một nghiên cứu cũ trên động vật cho thấy nước củ dền có tác dụng bảo vệ tế bào gan và giảm tổn thương tế bào.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy nước ép củ cải đường làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan do rượu ở chuột.

Củ cải đường có thể được luộc, ngâm chua, nướng hoặc rang và được sử dụng để làm nước chấm, súp.

14. Khoai lang

Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp kali tuyệt vời giúp cân bằng lượng điện giải khi uống rượu mà còn chứa nhiều carbs phức hợp.

Ăn khoai lang trước khi uống rượu để giảm say xỉn

Tinh bột phức tạp bao gồm các phân tử lớn hơn, mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, điều này có thể có lợi cho việc giảm tác động của rượu đối với cơ thể bạn.

Theo một nghiên cứu năm 2011 ở 10 người, ăn khoai lang luộc giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến, điều này có khả năng làm giảm cảm giác đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều do uống rượu.

Hãy thử làm một mẻ khoai lang chiên để làm món ăn nhẹ hoặc món ăn phụ dễ dàng trước khi ra ngoài. Chỉ cần cắt khoai lang thành miếng vuông, trộn với dầu ô liu và gia vị, rồi nướng trong 20–25 phút ở nhiệt độ 425°F (220°C).

15. Hỗn hợp hạt và trái cây khô

Hỗn hợp hạt và trái cây khô tự làm là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước khi bạn bắt đầu uống rượu.

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, bí ngô và hạt lanh đều chứa nhiều chất xơ và protein, có thể giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn để giảm bớt tác dụng của rượu.

Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp magie, kali và canxi tuyệt vời, tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa rối loạn điện giải do uống rượu.

Hỗn hợp hạt và trái cây khô rất dễ thực hiện bằng cách sử dụng các nguyên liệu như quả hạch và hạt giống cùng với hỗn hợp trộn, chẳng hạn như yến mạch cán mỏng, dừa bào sợi và trái cây sấy khô.

Nếu bạn muốn chọn ghỗn hợp hạt và trái cây khô tại cửa hàng, hãy tìm những loại không thêm đường, muối hoặc thành phần nhân tạo

Những loại thực phẩm cần tránh trước khi uống rượu

Lưu tâm đến những loại thực phẩm cần tránh trước khi uống rượu cũng quan trọng như việc lựa chọn thực phẩm nên ăn trước khi đi nhậu.

Trong một số trường hợp, rượu có thể gây ra các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một tình trạng đặc trưng bởi chứng ợ chua, buồn nôn và ợ hơi.

Nếu bạn bị GERD hoặc hây bị khó tiêu, bạn cũng có thể tránh các tác nhân khác trước khi uống rượu, chẳng hạn như thức ăn cay, sô cô la, đồ uống có ga và caffein.

Hơn nữa, thức ăn mặn như khoai tây chiên, bánh quy xoắn và bánh quy giòn có thể làm nặng thêm tình trạng đầy hơi và tích tụ chất lỏng do rượu gây ra.

Cuối cùng, hãy nhớ bỏ qua các loại thực phẩm và đồ uống có đường, tinh bột chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống, đồ ngọt và nước ngọt.

Những thực phẩm và đồ uống này không chỉ được tiêu hóa nhanh hơn mà còn có thể khiến lượng đường trong máu dao động, làm tăng nguy cơ bạn ăn quá nhiều vào ban đêm.

Ngoài ra, hãy đảm bảo giữ đủ nước bằng cách nhấm nháp nước lọc suốt đêm để giảm khả năng mắc các triệu chứng nôn nao vào buổi sáng.

Lời kết

Chọn đúng loại thực phẩm trước khi uống rượu là vô cùng quan trọng. Một số loại thực phẩm có thể gây khó tiêu, đầy hơi và ợ nóng đồng thời làm tăng nguy cơ thèm ăn và đói.

Trong khi đó, các loại thực phẩm khác không chỉ làm giảm bớt một số tác động tiêu cực của rượu mà còn có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn vào sáng hôm sau đồng thời bảo vệ sức khỏe lâu dài của bạn.

Chia sẻ