Cool Down là gì? Cool Down là những bài tập cần thực hiện ở cuối buổi tập gym, thể hình giúp nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và hơi thở quay trở lại bình thường, giúp giảm được tình trạng chóng mắt, ngất xỉu do dừng lại quá đột ngột. Cool Down có thể hiểu đơn giản là ‘làm nguội’ – trái ngược hoàn toàn so với các bài tập khởi động – Warm Up.

Định nghĩa Cool Down là gì?

Phương pháp Cool Down sẽ giúp cơ thể dần dần điều hòa lại từ nhịp tim, nhiệt độ cơ thể cho tới lượng máu đi đều khắp cơ thể. Tùy theo từng cường độ của buổi tập của bạn mà chúng ta sẽ có những cách làm giảm nhiệt riêng biệt.

Ví dụ như khi bạn đang chạy bộ với tốc độ nhanh thì không nên dừng lại đột ngột nhé, thay vào đó, hãy giảm TỪ TỪ tốc độ lại và tiếp tục chạy như thế cho tới khi nào nhịp tim và mọi thứ quay trở lại gần như bình thường và đi bộ thật chậm để kết thúc nhé.

Bạn thử hình dung 1 chiếc xe đang nóng máy, chạy với tốc độ cao, tự nhiên bắt dừng đột ngột thì trượt bánh, ngã là điều đương nhiên. Vậy thì cơ bắp, cơ thể, hệ thần kinh, nhịp tim của bạn cũng sẽ như thế. Việc làm mát cơ thể này sẽ giúp hạn chế nhiều chấn thương cũng như các triệu chứng đau nhức cơ bắp sau khi kết thúc buổi tập.

Cool Down như thế nào?

Như đã nói rõ ở trên, tùy vào cường độ mà bạn đã thực hiện ở phần tập chính, bạn sẽ có cách làm mát cơ thể phù hợp. Khoảng thời gian Cool Down tốt nhất sẽ kéo dài từ 5-10 phút và bao gồm luôn cả các bài tập giãn cơ (stretching). Hãy cùng xem 3 bước cần có để làm mát cơ thể tốt nhất nhé.

 • Bước 1: 3-5 thực hiện các bài tập ở cường độ chậm. Tập trung vào hít thở sâu để giúp nhịp tim quay trở lại bình thường. Có nhiều phương pháp làm mát cơ thể, nhiều người có thể đạp xe, hay nếu bạn đang chạy bộ nhanh thì nên chuyển sang chế độ chạy chậm trong 3-5 phút (theo chế độ Cool-Down của máy).
 • Bước 2: Sau đó, hãy thực hiện các bài tập giãn cơ để giúp cơ bắp ít đau nhức và phục hồi nhanh hơn. Hít thở đều và sâu nhé. Đây là bước thường bị bỏ qua.
 • Bước 3: Bổ sung đầy đủ nước, đặc biệt là các loại nước có chứa chất điện giải để giúp cơ thể bù nước nhanh

Xem thêm: Uống nước khi tập gym như thế nào

Tầm quan trọng của việc giãn cơ sau khi tập

cool down la gi bai tap 5 phut
Cool + Stretch trong 5 phút

Các động tác giãn cơ là 1 bước quan trọng để hỗ trợ cho cơ bắp phục hồi, giảm viêm đau nhức, nhưng nhiều người thường bỏ qua. Stretching sẽ giúp loại bỏ axit lactic trong cơ bắp, giúp tăng tính linh hoạt hơn. Mỗi động tác giãn cơ nên thực hiện trong 10-20 giây nhé.

Xem thêm: 10 bài tập Yoga duỗi người cực tốt

Những lợi ích và hậu quả nếu tập và không tập Cool Down

Sau khi đã hiểu rõ Cool Down là gì, bạn chắc cũng hiểu được vai trò của nó trong tập luyện đúng không nào. Hãy tóm lược lại nhé.

Nếu không tập, bạn sẽ bị

 • Giãn tĩnh mạch
 • Choáng, ngất xỉu
 • Trụy tim (nếu bị tim trước đây)
 • Tăng khả năng bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân

Nếu tập, bạn sẽ được

 • Giúp nhịp tim, hơi thở đều
 • Không bị choáng, ngất
 • Giúp cơ bắp phục hồi hiệu quả
 • Loại bỏ các chất như axit lactic
 • Giảm chuột rút, đau nhức cơ

Xem thêm: Ăn trước và sau khi tập gym sao cho đúng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về khái niệm Cool Down là gì và làm sao để giúp bạn có thể làm mát cơ thể tốt nhất. Hãy áp dụng ngay nhé!

Chia sẻ