10 Tác hại khi uống rượu bia cực kỳ nguy hiểm mà bạn có thể chưa biết

Tác hại khi uống rượu thì ai cũng biết là có, nhưng cụ thể những tác hại đó ảnh hưởng tới cơ thể thế nào thì không phải ai cũng biết, hãy cùng đọc bài viết này để có cái nhìn bao quát nhất nhé.

10 Tác hại khi uống rượu bia cực kỳ nguy hiểm mà bạn có thể chưa biếtRượu có thể gây ra tác hại cả ngắn hạn, chẳng hạn như ức chế thấp hơn lẫn lâu dài, bao gồm cả suy yếu hệ thống miễn dịch.

Bạn sẽ không cảm thấy tác động của rượu lên cơ thể mình ngay lập tức, nhưng nó bắt đầu ngay từ khi bạn nhấp ngụm đầu tiên.

Nếu bạn đã từng uống rượu, có lẽ bạn đã có một số trải nghiệm về tác dụng của rượu, từ cảm giác sảng khoái nhanh chóng khi uống đến cơn đau đầu không mấy dễ chịu vào hôm sau do rượu, hoặc cảm giác nôn nao xuất hiện vào sáng hôm sau. Vì những ảnh hưởng đó không kéo dài nên bạn có thể không lo lắng nhiều về chúng, đặc biệt nếu bạn không uống rượu thường xuyên.

Nhiều người cho rằng thỉnh thoảng uống một cốc bia hoặc một ly rượu vang trong bữa ăn hoặc những dịp đặc biệt thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng uống bất kỳ lượng rượu nào cũng có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn.

Những người thường xuyên say xỉn sớm nhận thấy nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe hơn, nhưng rượu cũng gây ra một số rủi ro cho những người uống có chừng mực.

Như thế nào là uống rượu có chừng mực??

Các hướng dẫn hiện tại từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác định uống rượu vừa phải là:

– 1 ly hoặc ít hơn mỗi ngày đối với phụ nữ

– 2 ly hoặc ít hơn mỗi ngày đối với nam giới

Hướng dẫn trước đây về việc sử dụng rượu thường cho thấy đồ uống hàng ngày ít có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe — và thậm chí có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy thực sự không có lượng rượu nào “an toàn” vì ngay cả khi uống vừa phải cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ.

 

Sử dụng rượu bia có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bất kỳ ai theo thời gian. Những ảnh hưởng này có thể nghiêm trọng hơn và dễ nhận thấy hơn nếu bạn uống rượu thường xuyên và có xu hướng uống nhiều hơn 1 hoặc 2 ly khi bạn uống.

Đọc tiếp để biết thông tin chi tiết về cách các loại nước uống có cồn có thể ảnh hưởng đến cơ thể, não bộ và sức khỏe cảm xúc của bạn, cùng với một số mẹo để tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn đang cân nhắc cắt giảm việc uống rượu.

Những tác hại khi uống rượu trong ngắn hạn là gì?

Các tác dụng tạm thời mà bạn có thể nhận thấy khi uống rượu (hoặc ngay sau đó) có thể bao gồm:

 • cảm giác thư giãn hoặc buồn ngủ
 • một cảm giác hưng phấn hoặc chóng mặt
 • thay đổi tâm trạng
 • giảm ức chế
 • hành vi bốc đồng
 • nói chậm hoặc nói lắp
 • buồn nôn và ói mửa
 • bị tiêu chảy
 • đau đầu
 • thay đổi về thính giác, thị giác và nhận thức
 • cơ bắp mất sự phối hợp
 • khó tập trung hoặc đưa ra các quyết định
 • mất ý thức hoặc không nhớ gì trong 1 khoảng thời gian

Một số hiệu ứng chẳng hạn như tâm trạng thoải mái hoặc giảm ức chế, có thể xuất hiện nhanh chóng chỉ sau một lần uống. Những triệu chứng khác, chẳng hạn như mất ý thức hoặc nói lắp, có thể xuất hiện sau một vài ly rượu.

Các triệu chứng liên quan đến mất nước, như buồn nôn, nhức đầu và chóng mặt, có thể không xuất hiện trong vài giờ và chúng cũng có thể phụ thuộc vào thứ bạn uống, lượng rượu bạn uống và liệu bạn có uống nước trong khi uống rượu hay không.

Những triệu chứng này có thể không kéo dài lâu, nhưng điều đó không làm cho chúng trở nên không đáng kể. Tính bốc đồng, mất khả năng phối hợp và thay đổi tâm trạng có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và hành vi của bạn, đồng thời góp phần gây ra những tác động sâu rộng hơn, bao gồm tai nạn, thương tích và những quyết định mà sau này bạn phải hối hận.

Những tác hại khi uống rượu về lâu dài là gì?

Sử dụng rượu cũng có thể dẫn đến những vấn đề lâu dài hơn vượt ra ngoài tâm trạng và sức khỏe của chính bạn.

Một số tác hại lâu dài của việc thường xuyên uống rượu có thể bao gồm:

 • thay đổi tâm trạng, bao gồm lo lắng và khó chịu
 • mất ngủ kéo dài và các vấn đề về giấc ngủ khác
 • hệ thống miễn dịch suy yếu, có nghĩa là bạn có thể bị bệnh thường xuyên hơn
 • giảm ham muốn tình dục và chức năng tình dục
 • thay đổi khẩu vị và cân nặng
 • có vấn đề với trí nhớ và sự tập trung
 • khó tập trung vào các công việc
 • gia tăng căng thẳng và xung đột trong các mối quan hệ yêu đương và gia đình

Ảnh hưởng của rượu đối với các cơ quan trong cơ thể là gì?

Dưới đây là phân tích về tác động của rượu đối với các cơ quan nội tạng và quá trình hoạt động của cơ thể bạn.

1. Các tuyến tiêu hóa và nội tiết

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây viêm tuyến tụy, dẫn đến viêm tụy. Viêm tụy có thể kích hoạt giải phóng các enzym tiêu hóa của tuyến tụy và gây đau bụng.

Viêm tụy có thể trở thành một tình trạng lâu dài và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

2. Tổn thương gan do viêm

Gan của bạn giúp phá vỡ và loại bỏ độc tố và các chất có hại (bao gồm cả rượu) ra khỏi cơ thể bạn.

Sử dụng rượu lâu dài làm cản trở quá trình này. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan liên quan đến rượu và viêm gan mãn tính

Bệnh gan liên quan đến rượu là một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng dẫn đến chất độc và chất thải tích tụ trong cơ thể bạn không được xử lý.

Viêm gan mãn tính có thể gây sẹo hoặc xơ gan. Khi mô sẹo hình thành, nó có thể làm tổn thương gan vĩnh viễn.

3. Lượng đường trong cơ thể

Tuyến tụy giúp điều chỉnh cách cơ thể bạn sử dụng insulin và phản ứng với glucose. Nếu tuyến tụy và gan của bạn không hoạt động bình thường do viêm tụy hoặc bệnh gan, bạn có thể bị hạ đường huyết.

Tuyến tụy bị tổn thương cũng có thể ngăn cơ thể bạn sản xuất đủ insulin để sử dụng đường. Điều này có thể dẫn đến tăng đường huyết, hoặc quá nhiều đường trong máu.

Nếu cơ thể bạn không thể quản lý và cân bằng lượng đường trong máu, bạn có thể gặp các biến chứng và tác dụng phụ nghiêm trọng hơn liên quan đến bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống quá nhiều rượu nếu bạn bị tiểu đường hoặc hạ đường huyết.

4. Hệ thống thần kinh trung ương

Nói lắp là một dấu hiệu của tình trạng say rượu, nói lắp xảy ra do rượu làm giảm khả năng giao tiếp giữa não và cơ thể của bạn. Điều này làm cho lời nói và sự phối hợp của các cơ bắp trở nên khó khăn hơn. Đó là một lý do chính tại sao bạn không bao giờ nên lái xe sau khi uống rượu.

Theo thời gian, rượu có thể gây tổn hại cho hệ thống thần kinh trung ương của bạn. Bạn có thể nhận thấy tê và ngứa ran ở bàn chân và bàn tay.

Uống rượu cũng có thể ảnh hưởng đến các khả năng khác của bạn như:

 • tạo ra những kỷ niệm dài hạn
 • suy nghĩ rõ ràng
 • đưa ra lựa chọn hợp lý
 • điều chỉnh cảm xúc của bạn

Theo thời gian, uống rượu cũng có thể làm hỏng thùy trán của bạn, phần não chịu trách nhiệm về các chức năng điều hành, như lý luận trừu tượng, ra quyết định, hành vi xã hội và hiệu suất.

Uống nhiều rượu thường xuyên cũng có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, bao gồm hội chứng Wernicke-Korsakoff, một chứng rối loạn não ảnh hưởng đến trí nhớ.

10 Tác hại khi uống rượu bia cực kỳ nguy hiểm mà bạn có thể chưa biết5. Hệ thống tiêu hóa

Những tác hại khi uống rượu đến hệ thống tiêu hóa của bạn có thể không rõ ràng ngay lập tức. Các tác dụng phụ thường chỉ xuất hiện sau khi các vấn đề đã trở nên nghiêm trọng. Tiếp tục uống có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này.

Uống rượu có thể làm hỏng các mô trong đường tiêu hóa của bạn, ngăn cản ruột của bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng và vitamin đúng cách. Trong thời gian, thiệt hại này có thể gây ra suy dinh dưỡng.

Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến:

 • thường xuyên có cảm giác đầy bụng
 • tiêu chảy hoặc đau khi đại tiện
 • loét hoặc trĩ (do mất nước và táo bón)

Loét có thể gây chảy máu trong nguy hiểm, đôi khi có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

6. Hệ tuần hoàn, tim mạch

Uống rượu thường xuyên gây tác hại đến tim và phổi của bạn, làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim.

Các tác hại khi uống rượu đến hệ thống tuần hoàn bao gồm:

 • huyết áp cao
 • nhịp tim không đều
 • khó bơm máu qua cơ thể
 • đột quỵ
 • đau tim
 • suy tim
 • các bệnh liên quan đến tim

Khó hấp thụ vitamin và khoáng chất từ thực phẩm có thể gây mệt mỏi và thiếu máu, một tình trạng khi mà bạn có lượng hồng cầu thấp.

7. Tác hại của rượu đối với sức khỏe tình dục và sinh sản

Uống rượu có thể làm giảm sự ức chế của bạn, vì vậy bạn có thể cho rằng rượu có thể làm tăng niềm vui của bạn trong phòng ngủ.

Tuy nhiên, trên thực tế, uống nhiều rượu có thể:

 • ngăn chặn sản xuất hormone giới tính
 • giảm ham muốn tình dục của bạn
 • khó duy trì khả năng cương cứng ở nam giới
 • khó đạt cực khoái

Uống rượu quá mức có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và có khả năng làm tăng nguy cơ vô sinh

Tác hại nếu sử dụng rượu khi mang thai

Không có số lượng rượu được coi là an toàn cho người mang thai.

Đó là bởi vì uống rượu khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nó có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Trẻ em tiếp xúc với rượu khi còn trong bụng mẹ có thể gặp một loạt các biến chứng sau khi sinh, bao gồm:

– khó khăn trong học tập
– vấn đề sức khỏe lâu dài
– gia tăng các vấn đề về cảm xúc
– các vấn đề về phát triển ở trẻ em

8. Hệ xương và cơ

Sử dụng rượu trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến mật độ xương, dẫn đến xương mỏng hơn và tăng nguy cơ gãy xương nếu bạn bị ngã. Xương yếu cũng có thể lành chậm hơn người không uống rượu.

Uống rượu cũng có thể dẫn đến yếu cơ, chuột rút và cuối cùng là teo cơ.

9. Hệ miễn dịch

Uống nhiều làm suy giảm hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn. Một hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bảo vệ bạn khỏi vi trùng và vi rút.

Những người uống nhiều rượu trong một thời gian dài cũng có nhiều khả năng bị viêm phổi hoặc bệnh lao hơn so với dân số nói chung. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên kết khoảng 8,1 phần trăm của tất cả các trường hợp mắc bệnh lao trên toàn thế giới với việc uống rượu.

Uống rượu cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bạn:

 • Uống rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng, cổ họng, vú, thực quản, ruột kết hoặc ung thư gan.
 • Uống rượu và sử dụng thuốc lá cùng nhau có thể làm tăng thêm nguy cơ phát triển ung thư miệng hoặc cổ họng.

10. Ảnh hưởng tâm lý

Sử dụng rượu lâu dài có thể dẫn đến những thay đổi trong não của bạn có thể ảnh hưởng đến:

 • trí nhớ và sự tập trung
 • kiểm soát xung động
 • cảm xúc, tâm trạng và tính cách

Uống rượu thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần tổng thể, một phần vì rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Bạn cũng có thể nhận thấy hay gặp cảm giác lo lắng và nôn nao.

11. Tình trạng sức khỏe tâm thần do rượu gây ra

Sử dụng rượu có thể là yếu tố dẫn đến các triệu chứng sức khỏe tâm thần gần giống với các triệu chứng của các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Ấn bản mới nhất của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5), mà các chuyên gia sức khỏe tâm thần sử dụng để chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm các tiêu chuẩn chẩn đoán cho:

 • rối loạn lưỡng cực do rượu
 • rối loạn tâm thần do rượu
 • rối loạn giấc ngủ do rượu
 • rối loạn trầm cảm do rượu
 • rối loạn lo âu do rượu

Với những tình trạng này, bạn sẽ chỉ nhận thấy các triệu chứng khi say hoặc cai rượu. Những triệu chứng này thường cải thiện nhanh chóng khi bạn ngừng sử dụng rượu.

12. Sự phụ thuộc vào rượu

Một số người uống rượu cuối cùng phát triển khả năng chịu đựng rượu. Kết quả là họ sẽ cần uống nhiều hơn để có thể nhận thấy các hiệu ứng của rượu mang lại cho họ trước đây.

Uống rượu thường xuyên cũng có thể dẫn đến tình trạng lệ thuộc, nghĩa là cơ thể và não bộ của bạn đã quen với tác dụng của rượu nếu không có sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. (Ví dụ người uống rượu thường hay bị run tay nếu không uống)

Khi bạn ngừng uống rượu, bạn có thể nhận thấy một loạt các triệu chứng về sức khỏe thể chất, cảm xúc hoặc tinh thần sẽ giảm bớt ngay sau khi bạn uống rượu.

Khả năng chịu đựng và lệ thuộc đều có thể xảy ra do các triệu chứng của chứng rối loạn sử dụng rượu, một tình trạng sức khỏe tâm thần trước đây được gọi là chứng nghiện rượu, xảy ra khi cơ thể bạn trở nên phụ thuộc vào rượu. Tình trạng này có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng, tùy thuộc vào số lượng triệu chứng bạn có.

Các triệu chứng chính có thể bao gồm:

 • uống nhiều hơn theo thời gian
 • gặp khó khăn khi dừng lại sau một lần uống
 • không thể ngừng uống rượu khi bạn cố gắng cai
 • tiếp tục uống rượu ngay cả khi biết nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe hoặc cuộc sống hàng ngày của bạn
 • dành nhiều thời gian cho các hoạt động liên quan đến sử dụng rượu

Nên cai rượu như thế nào?

Khi bạn đã nghiện rượu thì việc cai rượu có thể khó khăn và trong một số trường hợp có thể đe dọa đến tính mạng. Tùy thuộc vào mức độ và tần suất uống rượu của bạn, bạn có thể cần sự hỗ trợ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu muốn ngừng uống rượu.

Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ trước khi bỏ rượu. Cách cai nghiện một cách đột ngột có thể không phải lúc nào cũng an toàn.

Các triệu chứng khi thực hiện cai rượu bao gồm:

 • sự lo lắng
 • bồn chồn
 • buồn nôn
 • huyết áp cao
 • nhịp tim không đều
 • đổ mồ hôi nhiều
 • Co giật, ảo giác và mê sảng có thể xảy ra trong những trường hợp cai nghiện nghiêm trọng.

Giải độc y tế có thể giúp bạn ngừng uống rượu một cách an toàn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị điều trị tại phòng khám hoặc tại nhà, tùy thuộc vào nguy cơ mắc các triệu chứng cai nghiện của bạn.

Các yếu tố rủi ro đối với rối loạn sử dụng rượu

Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng bạn bị rối loạn sử dụng rượu bao gồm:

 • uống nhiều
 • uống say
 • căng thẳng liên tục
 • có đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình uống nhiều rượu
 • có gen ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của bạn với rượu
 • lo lắng, trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc một tình trạng sức khỏe tâm thần khác
 • có người thân, đặc biệt là cha mẹ hay uống rượu

Lời khuyên an toàn về rượu

Không có cách uống rượu nào hoàn toàn an toàn, nhưng nếu bạn chọn uống rượu, những lời khuyên này có thể giúp giảm thiểu một số rủi ro:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn ăn. Tránh uống khi bụng đói để tránh bị say quá nhanh (xem ngay những loại thực phẩm tốt nhất để dùng trước khi uống rượu nhé).
 • Uống nhiều nước. Đối với mỗi ly rượu bạn uống, hãy cố gắng uống một ly nước.
 • Đừng uống quá nhanh. Uống chậm để cơ thể có nhiều thời gian xử lý rượu. Gan của bạn có thể xử lý khoảng 30ml rượu mỗi giờ.
 • Không trộn lẫn với các chất khác. Trộn rượu với caffein có thể che giấu tác dụng trầm cảm của rượu, khiến bạn uống nhiều hơn bình thường. Uống cà phê với để  “tỉnh táo” có thể khiến bạn tỉnh táo hơn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn dễ phạm sai lầm khi cố lái xe khi đang bị ảnh hưởng bởi rượu. Kết hợp rượu với các loại thuốc khác cũng có thể có tác dụng phụ. Uống rượu với các loại nước ngọt có thể khiến bạn say lâu hơn.
 • Đừng uống rượu và lái xe. Không bao giờ lái xe trong khi say. Ngay cả khi bạn cảm thấy như mình đã tỉnh táo, bạn vẫn có thể có cồn trong cơ thể và điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian phản ứng của bạn.
NGUỒNhealthline
Chia sẻ