Sau khi đọc bài viết hướng dẫn toàn tập Whey Protein là gì, chắc chắn không ít anh em tự hỏi uống Whey Protein như thế nào hay uống Whey Protein lúc nào là hợp lý hay cách sử dụng Whey Protein ra sao? Đây là điều dễ hiểu, đặc biệt với những anh em mới tập thể hình. Để bổ sung Protein hiệu quả cho cơ bắp thì bạn phải biết mình nên uống khi nào là tốt. Hôm nay, Khỏe Đẹp sẽ hướng dẫn cách dùng Whey Protein đúng thời điểm hiệu quả nhất cho anh em tập thể hình nắm vững.

Đối với tất cả các anh em tập thể hình thì Whey Protein luôn đóng vai trò quan trọng để cung cấp thêm chất đạm, tăng sức mạnh, sức bền và giúp xây dựng cơ bắp sau khi tập, dù là người mới hay người đã có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, không phải là cứ uống lúc nào cũng được, để có lấy hết công dụng của Whey Protein, bạn phải biết nên sử dụng Whey Protein lúc nào trong ngày, ngoài việc bổ sung đủ các thực phẩm chứa nhiều protein cho người tập gym.

Hướng dẫn cách dùng Whey Protein hiệu quả nhất trong ngày

Trước khi bắt đầu Khỏe Đẹp khuyên bạn nên xem ngay chế độ ăn uống cho người tập thể hình từ A-Z nhé!

1. Uống vào buổi sáng

cach dung whey protein vao buoi sang
Uống vào buổi sáng nhé

Thông thường các anh em tập gym thì phải có 1 giấc ngủ sâu dài và đủ giấc khoảng 8-9 tiếng vào buổi tối. Đây là khoảng thời gian dài nhất trong ngày mà cơ thể hoàn toàn không được cung cấp thêm dinh dưỡng từ bên ngoài. Do đó, ngay sau khi thức giấc vào buổi sáng và hấp thu ngay Protein là rất cần thiết.

Không chỉ cung cấp các axit amin cần thiết để duy trì và xây dựng cơ bắp, protein còn cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu 1 ngày mới thật sảng khoái.

Tốt nhất hãy dùng ngay protein hấp thụ nhanh như Whey Protein nhé!

2. Uống trước khi đi tập

cach dung whey protein truoc khi tap
Tăng cường sức mạnh với Whey trước khi tập

Có nhiều chuyên trang tập gym, thể hình không nhắc tới việc cách dùng Whey Protein trước khi đi tập. Mặc dù không biết lý do là vì sao, do thiếu sót hay không thấy cần, nhưng Khỏe Đẹp xin thừa nhận điều này hoàn toàn sai!!! Như đã nói Whey Protein cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, vậy thì chẳng có lý do gì mà không dùng ngay cả!

Hãy uống Whey Protein trước khi đi tập 1 tiếng, bạn sẽ cung cấp khá nhiều BCCA và nhiều axit amin thiết yếu khác để giúp cơ bắp phát triển hiệu quả.

Nên dùng Whey Protein hay Trứng trước khi tập, vì đây chính là nguồn Protein dễ hấp thu nhất!

3. Uống sau khi tập

cach dung whey protein sau khi tap
Hãy bổ sung Whey ngay 30 phút sau khi tập gym

Như đã nói rõ trong ăn trước và sau khi tập thể hình, thời gian 30 phút sau khi tập cực kỳ quan trọng và yêu cầu bạn phải bổ sung ngay protein hấp thụ nhanh vào cơ thể.

Sau khi tập xong, enzyme và hocmon trong cơ thể bắt đầu tích cực hoạt động giúp phục hồi và xây dựng lại các mô tế bào cơ bắp đã bị phá hủy trong khi tập luyện, đồng thời bổ sung thêm glycogen. Chính lý này là thời điểm cơ bắp hấp thu RẤT TỐT các dưỡng chất mà bạn bổ sung vào.

Bằng cách sử dụng whey protein, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết vào cơ thể lúc này, bạn sẽ nhanh chóng phục hồi và sẵn sàng cho các buổi tập tiếp theo.

Sau khi tập, hãy bổ sung Whey Protein, Trứng hay Carbs đơn giản (hấp thụ nhanh).

4. Uống giữa các bữa ăn (bữa phụ)

cach dung whey protein trong bua an
Bổ sung vào bữa ăn nhỏ

Việc hấp thu 1 lượng đủ protein giữa các bữa ăn không chỉ giúp tăng cường cơ bắp, mà còn duy trì lượng mỡ và trọng lượng cơ thể cân đối. Đó chính là cách dùng whey protein hiệu quả nhất bạn phải nhớ!

Protein giúp hỗ trợ quá trình sản sinh hocmon đường ruột nên sẽ gây ra cảm giác đầy bụng hoặc no. Tuy nhiên, Protein từ sữa (Whey, Casein và sữa tươi) thường gây cảm giác thèm ăn hơn các nguồn protein khác, đặc biệt khi dùng với chất xơ. Vì vậy, nếu muốn giữ cân, hãy chọn những thực phẩm có chứa 2-3 loại protein nhé.

Xem thêm: Lịch tập gym cho người mới tập 6 buổi 1 tuần

5. Uống trước khi đi ngủ

Tốt nhất là uống Casein Protein khoảng 30 phút trước khi đi ngủ!

cach dung whey protein truoc khi ngu
Trong khi ngủ protein sẽ giúp phục hồi cơ

Không giống như Whey Protein là loại protein hấp thu nhanh, Casein lại là loại Protein hấp thụ chậm và từ từ mới giải phóng các axit amin trong nhiều giờ sau khi uống kéo dài suốt đêm trong khi bạn ngủ. Chính vì điều này cơ thể bạn sẽ luôn bổ sung được cơ bắp dài trải suốt giấc ngủ đêm và giúp cơ bắp được phục hồi hoàn toàn.

Casein có công dụng chống dị hóa vì nó chứa rất nhiều Glutamine và axit amin giúp bảo vệ cơ bắp. Hãy xem ngay Glutamine là gì để hiểu vì sao bạn cần nó khi tập nhé.

Có thể bạn chưa biết

Tỉ lệ protein nguyên chất là 1 trong những tiêu chí cơ bản nhất để so sánh giữa các sản thực phẩm bổ sung protein. Tỉ lệ này giúp người mua biết được tỉ lệ protein nguyên chất có trong từng sản phẩm.

Cách tính khá đơn giản, hãy xem bảng thành phần dinh dưỡng ở mặt sau mỗi sản phẩm, rồi áp dụng theo công thức sau

(Lượng Protein trong 1 lần dùng) / (trọng lượng 1 lần dùng) x 100

Ví dụ, chúng ta lấy 2 mẫu thử nhé

Nitro Tech Whey Gold

24gram protein/33gram serving size x 100 = 72.72% protein nguyên chất

Prostar 100% Whey Protein

Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Tăng Cơ Prostar 100% Whey Protein 907g 5 mùi
Sữa Tăng Cơ Prostar 100% Whey Protein 907g 5 mùi
Prostar Whey Protein có hàm lượng Protein CAO - 25g Protein kết hợp từ 3 nguồn protein hấp thụ nhanh gồm: Whey Protein Isolate, Whey Protein Concentrate và Whey Peptides. Cung cấp 6g BCAAs - Giúp nâng cao hiệu suất tập luyện giảm mệt mỏi sau khi tập. Ít chất béo, ít đường, ít tinh bột, chứa nhiều amino axit quan trọng.
TÌM HIỂU THÊM »

25gram protein/30gram serving size x 100 = 83.33% protein nguyên chất

Công thức này chỉ để so sánh các sản phẩm protein với nhau thôi nhé. Các sản phẩm tăng cân hay hỗn hợp thường chứa nhiều vitamin, khoáng chất khác.

Nếu bạn là sinh viên hay chưa có điều kiện dùng các TPBS thì hãy xem ngay chế độ dinh dưỡng thể hình cho sinh viên nhé! Khá hữu ích đó!

Nếu chỉ uống 1 lần trong ngày thì nên uống vào lúc nào?

Chắc chắn là sau khi tập là lúc quan trọng nhất; vì sau khi tập xong, cơ thể của bạn sẽ rất cần các amino axit để có thể phục hồi và phát triển cơ bắp. Sau tập là THỜI GIAN LÝ TƯỞNG để bổ sung Whey Protein. Mặc dù sau khi tập bạn vẫn có thể đi về nhà, mua thịt bò về nấu và ăn, nhưng thật sự trong khoảng thời gian 30 phút sau khi tập là lúc cơ thể bạn rất rất ĐÓI PROTEIN, vì vậy cơ bắp không thể nào chờ đợi tới khi ăn và còn tốn thời gian tiêu hóa được nhé. Tốt nhất vẫn là 30 phút phải bổ sung ngay!

Mỗi Ngày cần phải bổ sung bao nhiêu Whey Protein là hợp lý nhất?

  • Nếu bạn không đi tập gym, thể hình hay ít tập thể dục thể thao hay chỉ muốn bổ sung thêm chất đạm cho khỏe hơn 1 tí thì chỉ cần cung cấp 0.8-1.3gram protein/kg trọng lượng cơ thể là được.
  • Nếu tập thể hình, gym thì bạn phải bổ sung 2-3gram protein/kg trọng lượng cơ thể.
  • Ví dụ, bạn nặng 60kg, không tập gym thì bổ sung 48-78gram chất đạm/ngày. Còn nếu tập gym thì bổ sung 120-180 gram chất đạm/ngày.

Dừng lại! Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm Whey tốt nhất, hãy bổ sung ngay lịch tập gym cho nam 6 buổi 1 tuần vào danh sách tập luyện nhé!

Trên đây là giới thiệu về cách dùng Whey Protein hiệu quả nhất trong 1 ngày! Hãy bổ sung nó vào chế độ dinh dưỡng của bạn ngay nhé!