BCAA là gì? BCAA (còn gọi là Branched-Chain Amino Acid) là chuỗi 3 axit amin thiết yếu: leucine, isoleucine và valine mà cơ thể không thể tổng hợp được, chỉ hấp thụ bằng thức ăn ngoài hay thực phẩm bổ sung. Vai trò của BCAA là đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp nhanh, chống dị hóa cơ bắp và tăng hiệu suất tập luyện.

Định nghĩa BCAA là gì?

BCAA là chuỗi axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà chỉ nạp vào bằng thực phẩm hay bổ sung mà thôi. Chúng ta có thể nạp vào bằng các loại thực phẩm tăng cơ giảm mỡ hay có thể dùng các loại thực phẩm bổ sung như Flavored BCAA Powder 12000 để cung cấp BCAA cho cơ thể nhé. Mỗi loại axit amin này nhìn dưới kính hiển vi có hình dạng phân nhánh; do đó, BCAA có tên là chuỗi amino axit phân nhánh.

Để hiểu rõ ràng hơn quá trình hấp thụ BCAA vào cơ thể, bạn cần phải hiểu rõ axit amin là gì trước đã nhé. Hiểu đơn giản amino acid (axit amin) là các hợp chất hữu cơ liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành 1 phân tử Protein. Khi bạn ăn thức ăn, thì 1 phân tử protein được nạp vào cơ thể sẽ được phân tách thành 18 axit amin khác nhau, trong đó có 9 loại cần thiết và 9 loại không cần thiết. Sau đó, chúng đi vào máu, giúp xây dựng, phục hồi và kích thích cơ bắp phát triển.

Trên thực tế, chỉ có vài loại axit amin quan trọng trong quá trình xây dựng, kích thích phát triển cơ bắp; nhưng chuỗi BCAA lại chiếm hết 3 loại QUAN TRỌNG NHẤT rồi; do đó, BCAA là lựa chọn rất hoàn hảo không thể thiếu được cho người tập thể hình.

1. Sức mạnh của 3 loại axit amin trong BCAA

  • Valine: Giúp ngăn ngừa quá trình cơ bắp bị dị hóa, chứa nhiều trong các loại bột đậu nành, phô mai không béo, cá, thịt và rau xanh.
  • Leucine: Giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện, cân bằng lượng đường trong máu để sản sinh năng lượng cần thiết khi luyện tập.
  • Isoleucine: Giúp xây dựng và kích thích cơ bắp nạc phát triển; giảm tình trạng mỡ thừa tích tụ.

2. Mối liên hệ giữa bổ sung chuỗi axit amin BCAA và tập gym, thể hình

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh bổ sung BCAA trước khi tập tạ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, chống mất cơ, giảm quá trình phá hủy cơ bắp cũng như ít gây đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Đúng là loại bạn thật sự cần phải không nào?

Tuy nhiên, chẳng có gì khẳng định được BCAA có thể giúp tăng cường sức mạnh hay tăng khối lượng cơ bắp. Nếu mục tiêu của bạn là tăng sức mạnh, tăng thích cơ nạc, thì lúc này bạn phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ hàm lượng chất đạm mỗi ngày từ các thực phẩm thiên nhiên giàu protein hay các nhóm thực phẩm bổ sung Whey Protein nào tốt nhất hiện nay, còn BCAA chẳng có tác dụng gì cho bạn vào lúc này.

Mặc dù axit amin BCAA không thể tăng cơ bắp tốt như Protein, nhưng khi dùng khoảng 6-10gram trước khi tập tạ có thể giúp bạn tập luyện tốt hơn. Nhờ đó, sẽ giúp kích thích cơ nở to ra, giúp phục hồi nhanh chóng sau tập.

Ngoài ra, các loại axit amin này được phân tách trong suốt buổi tập và được sử dụng làm nguồn năng lượng tức thời. Dần dần hàm lượng BCAA suy giảm dần và bạn sẽ cảm thấy NHANH MỆT hơn trong khi tập, đặc biệt là trong các bài tập sức bền bạn sẽ thấy rõ điều này. Đó là lý do vì sao 3 loại axit amin thiết yếu lại có vai trò quan trọng như vậy.

3. Có Whey Protein có cần dùng thêm BCAA hay không?

Chắc chắn các bạn đều biết trong các sản phẩm bổ trợ Whey Protein đều có sẵn BCAA bên trong. Do đó, có nhiều bạn thường đặt câu hỏi sự khác biệt giữa Whey Protein và BCAA hay có nên dùng BCAA vì đã có trong Whey rồi? Câu trả lời khá đơn giản nếu như bạn đã đọc kỹ vai trò của BCAA là gì. Đây là chuỗi axit amin có trong Protein. Mặc dù được quảng cáo là Whey Protein có thể hấp thụ rất nhanh vào cơ thể, nhưng nói cho cùng nó cũng phải được xử lý 1 chút ở dạ dày, sau đó cơ thể bạn mới phân tách thành các axit amin rồi mới tách ra BCAA…

Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng thực phẩm bổ sung BCAA (chuỗi axit amin đã được phân tách sẵn) thì dạ dày của bạn sẽ đỡ tốn công phân tách. Chưa kể nếu uống Whey trong khi tập tạ còn gây đau dạ dày và hàm lượng BCAA trong các sản phẩm chuyên biệt luôn cao hơn trong Whey.

Ví dụ như trong dưa leo cũng chưa tới 95% nước, nhưng khi khát thì bạn sẽ đi tìm nước để uống chứ chẳng khi nào tìm dưa leo để ăn (trừ trường hợp không có nước thì đụng gì ăn náy thôi). Lúc này dưa leo sẽ là Whey còn BCAA sẽ là nước.

Cuối cùng, chẳng nhà sản xuất nào ‘điên’ để tung ra các sản phẩm bổ trợ BCAA nếu như nó chẳng có tác dụng gì cả.

4. Nên dùng TPBS BCAA hay Creatine?

Chắc chắn khi bạn biết Creatine là gì thì cũng hiểu nó giúp tăng sức mạnh là chủ yếu và còn giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập. Còn BCAA thì nhiệm vụ chính của nó là tăng sức bền và phục hồi sau khi tập gym. Tùy từng mục tiêu mà bạn có lựa chọn phù hợp.

5. Nguồn thực phẩm bổ sung BCAA nào là tốt?

  • Đây có thể là câu hỏi cốt yếu mà nhiều người cần biết và rất muốn biết. Vì BCAA được tìm thấy trong những thực phẩm giàu protein, nên đối với những người không có điều kiện và các bạn sinh viên thì ăn gà, bò, cá (đặc biệt là cá hồi), trứng, sữa là tốt nhất.
  • Còn những bạn nào có điều kiện tí thì có thể bổ sung thêm các thực phẩm bổ sung như Whey Protein hay BCAA.
  • Hãy tăng thêm thực phẩm bổ sung này trước và sau khi áp dụng lịch tập thể hình cho nam tại gym nhé!

6. Tác dụng của BCAA với người tập thể hình là như thế nào?

Tac dung cua BCAA voi nguoi tap the hinh
BCAA và tập thể hình có quan trọng không?

Khi tập thể hình ở cường độ cao, cơ thể sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng dị hóa (tức là hàm lượng glycogen trong cơ thể dần bị phá hủy và tổng hợp thành các phân tử glucose tích tụ ở gan.) Quá trình này là do việc giải phóng các axit amin như L-Alanine; đây là kết quả khi cơ bắp phải hoạt động liên tục và cần năng lượng cung cấp.

Việc các axit amin bị giải phóng ra lệnh cảnh báo cho não bộ rằng cơ thể đã ngừng tổng hợp protein rồi (không có đủ, cần phải bổ sung ngay). Chính vì lý do đó, người tập cần bổ sung thêm các thực phẩm bổ sung axit amin BCAA, để giúp cơ thể tiếp tục được sản sinh ra protein và hỗ trợ kích thích cơ bắp phát triển ra (đặc biệt khi đang tập nặng và cần tiêu tốn nhiều sức nhé).

7. Khi nào nên ăn/uống BCAA cho tốt?

Lưu ý rằng, BCAA giúp làm gia tăng đường máu và insulin; vì vậy hãy dùng BCAA với trước, trong và sau khi tập luyện là tối ưu nhất. Tốt nhất là khoảng 30-60 phút trước và sau khi tập cường độ cao nhé.

Xem thêm: Insulin là gì?

8. BCAA có tác dụng phụ gì không?

Có 2 con đường hấp thụ qua ăn uống và dùng thực phẩm bổ sung, mà cả 2 đều cực kỳ an toàn, nên không có tác dụng phụ nào nhé.

9. Nên chọn thực phẩm bổ sung BCAA nào tốt?

Nói tóm lại, bạn không thể nào bỏ qua sự trợ giúp của các thành phần BCAA trong quá trình tập luyện của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng các thực phẩm tự nhiên thì khó lòng mà tiêu hóa kịp trước và sau khi tập, mà thời gian tốt nhất để chống dị hóa là trong vòng 30 phút sau tập vậy thì lúc này bạn nên dùng đọc bài viết thực phẩm bổ sung BCAA nào tốt nhất để dùng nhé.

Xem thêm: Địa chỉ mua BCAA uy tín tại tpHCM

Giờ thì bạn đã hiểu khá rõ ràng và chi tiết BCAA là gì rồi đó? Hãy chuẩn bị lên lịch tập và nếu cần thì mua ngay cho mình 1 hũ BCAA nhé!

Tang co tang suc manh