Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Axit amin là gì? Axit amin là thành phần cấu tạo nên protein trong cơ thể. Vị trí sắp xếp của các acid amin trong chuỗi polypeptid và thành phần các acid amin tạo thành các protein khác nhau. Protein giống như 1 chuỗi các hạt với đủ các hình dáng khác nhau. Mỗi hạt là 1 phân tử nhỏ – gọi là axit amin.

Các axit amin này có thể kết hợp với nhau để tạo thành vô số các loại protein khác nhau. Thông thường, khi chúng ta ăn các loại thức ăn giàu chất đạm (protein) như thịt, cá, trứng, sữa… thì các protein này sẽ được dịch vị tiêu hóa trong dạ dày phân hủy ra; từ đó, tạo thành các phân tử nhỏ hơn – axit amin.

Điều này sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho câu trả lời có Whey Protein có nên dùng BCAA hay không đó nhé.

Định nghĩa axit amin là gì?

Acid amin là thành phần chính tạo nên protein, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và giúp cơ bắp phát triển tối ưu. Để không bị ảnh hưởng từ amino acid chúng ta nên ăn đầy đủ các thực phẩm chứa nhiều vitamin hay uống các loại sản phẩm multivitamin cho người tập gym là tốt nhất. Ngoài ra, phải nhớ uống đủ nước mỗi ngày; các chất khoáng trong nước và vitamin sẽ giúp đảm bảo cho quá trình chuyển hóa protein thành amino axit.

Phân loại acid amin

Trong tự nhiên, có khoảng 150 loại axit amin khác nhay, nhưng chỉ có khoảng 20 loại acid amin đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe con người. Trong đó, cơ thể có thể tự tạo ra 14 loại, còn 8 loại thì không thể tự tổng hợp. Do đó, chúng ta có 2 nhóm như sau

 • Axit amin tổng hợp được (dispensable amino acid): đây là loại axit amin cơ thể có thể tự tổng hợp được từ các nguyên liệu có sẵn trong cơ thể như axit béo, amiac, amid… Nhóm này gồm arginine, taurine….
 • Axit amin không tổng hợp được (axit amin thiết yếu – essential amino acid): đây là loại axit amin CỰC KỲ cấn thiết cho cơ thể để hỗ trợ cho quá trình phát triển và tăng trưởng cơ bắp. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tạo ra mà phải bổ sung từ các thực phẩm bên ngoài. Có 8 axit amin thiết yếu: leucine, isoleucine, lysine, phenylalanine, threonine, trytophan, valine, methionine.

Các loại axit amin thiết yếu

1. Leucine

Đây là axit amin mạnh nhất trong thành phần cấu tạo nên BCAA (*). Leucine chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp tăng trưởng và sữa chữa các mô ở da, xương và cơ xương. Nó giúp phát triển hocmon tăng trưởng, chữa vết thương, bảo vệ cơ bắp không bị vỡ.

(*) Xem thêm: BCAA là gì

2. Isoleucine

 • Rất giống với Leucine; tuy nhiên nó giúp kích thích phục hồi cơ, điều chỉnh lượng đường máu và hỗ trợ phát triển hocmon tăng trưởng, giảm tình trạng mỡ thừa tích tụ.
 • Axit amin này có trong các loại thực phẩm như thịt gà, đào lộn hột, cá, hạnh nhân, trứng, đậu lăng, gan, thịt.

3. Valine

 • Hỗ trợ phục hồi và phát triển tế bào của cơ bắp.
 • Axit amin này có trong các nhóm thực phẩm như phó mát, sữa, thịt, lúa gạo, nấm, đậu nành hay đậu phộng.

4. Lysine

 • Đây là thành phần quan trọng trong việc phát triển và tăng trưởng cơ thể, giúp hấp thụ canxi, hỗ trợ cơ bắp và xương phát triển, đốt mỡ thành năng lượng.
 • Nó giúp cân bằng ni tơ, giúp phục hồi các tế bào bị tổn hại.
 • Acid amin thiết yếu này có trong các nhóm thực phẩm như pho mát, trứng gà, sữa, thịt, khoai tây và đậu lima.

5. Phenylalanine

 • Đây là loại axit amin được não bộ dùng để tạo ra Norepinephrine – một chất tạo tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, giúp bạn tỉnh táo hơn và cảnh giác hơn.
 • Nó cũng đóng vai trò giảm đau và chống trầm cảm, cải thiện trí nhớ.

6. Threonine

 • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ cho quá trình đồng hóa, trao đổi chất trong cơ thể, ngăn không cho mỡ tích tụ trong gan. Đặc biệt giúp nạp protein nhanh hơn.
 • Nguồn thực phẩm chứa Threonine là thịt, pho mát, sữa, trứng

7. Trytophan

Đây là 1 chất thư giãn tự nhiên, giúp giảm mất ngủ, giảm âu lo, trầm cảm, tăng cường miễn dịch và giúp giảm cholesterol.

8. Methionine

Cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể, giúp giảm mỡ, tăng tỉ lệ hocmon. Nó là 1 trong 3 loại amino axit quan trọng giúp tạo ra Creatine Monohydrate trong cơ thể, sản sinh năng lượng, phát triển cơ bắp.

Xem thêm: Creatine Monohydrate là gì

Vậy tóm lại axit amin thiết yếu có trong thực phẩm nào? Chúng ta có thể hấp thụ bằng các loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn mỗi ngày như cá, thịt, gia cầm hay các sản phẩm từ sữa. Các nhóm thực phẩm từ thực vật, như các loại đậu, cung cấp rất nhiều axit amin thiết yếu như Lysine (rất ít có trong thịt).

Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm các loại amino bổ sung như Amino 2002 với thành phần Protein gấp 3 lần các sp cùng loại – 6gram. Ngoài ra, bạn còn được tặng kèm kẹp đo mỡ chuyên dụng.

Thật ra, chúng ta không cần nhất thiết phải biết tên 20 axit amin này mà nên tập trung vào các axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, dù sao thì vẫn đảm bảo được sử cân bằng chính là điều kiện để cơ thể khỏe và cơ bắp phát triển.

Trên đây là giới thiệu định nghĩa axit amin là gì và các loại axit amin thiết yếu không thể thiếu được. Hãy bổ sung thường xuyên nhé!