Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

LISS Cardio là gì? LISS Cardio là bài tập Cardio đốt cháy calories cường độ thấp như chạy hay đi bộ với cường độ từ thấp tới trung bình trong thời gian dài (khoảng từ 10-15 phút). Cách tập LISS là đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp và người tập hoàn toàn có thể vừa tập vừa nói chuyện mà không lo đuối sức. LISS Cardio là viết tắt của Low Intensity Steady State Cardio hay còn gọi là bài tập Cardio cường độ thấp ổn định. Vậy là bạn đã biết LISS là gì rồi đó. Giờ thì bắt đầu tìm hiểu thêm đi nào.

Định nghĩa LISS Cardio là gì?

LISS Cardio là bài tập đốt cháy calories ở cường độ thấp trong thời gian dài. LISS hoàn toàn trái ngược với dạng bài tập HIIT (Cardio cường độ cao ngắt quãng) như những khoảng thời gian chạy nước rút ngắn xen kẽ với những khoảng thời gian chạy cường độ thấp hay trung bình. Ví dụ như, cứ 30 giây chạy nước rút xen kẽ với 4 phút đi bộ chậm ổn định để làm dịu nhịp tim và giảm nhiệt độ, tiếp tục lặp lại.

Xem thêm: HIIT là gì

Lợi ích của tập LISS?

Có rất nhiều lý do để khuyên bạn nên tập LISS Cardio:

  1. Giúp hỗ trợ phục hồi tốt hơn: Các bài tập LISS cực kỳ tốt để phục hồi lại cho những người thường xuyên thực hiện các bài tập HIIT. Nhờ đó, nguy cơ chấn thương cũng giảm dần.
  2. Phù hợp cho những người mới tập: Đối với những người mới tới phòng gym hay mới tập, LISS là cách tốt nhất để giúp tạo tiền đề cho bạn dần khỏe hơn và chuẩn bị tốt trước khi chuyển sang thực hiện HIIT. Đi bộ trên máy đi bộ (treadmill) hay bơi lội sẽ ít làm bạn vật vã hơn. Nhờ thực hiện các bài tập LISS Cardio, bạn có thể xây dựng sức mạnh và sức bền để tự tin hơn khi thực hiện các bài tập cường độ cao.
  3. Phù hợp cho các cô nàng lười: Không cần phải nỗ lực quá cao, nhưng bạn vẫn có thể nhận được kết quả rất tốt. Tức là, bạn hoàn toàn có được hình thân thon gọn hơn, săn chắc hơn nhờ đi bộ tốc độ CHẬM khoảng 2 tiếng/tuần trên máy.

Xem thêm: Cardio là gì

Những bài tập LISS Cardio nào tốt nhất?

Giống như bạn đã hiểu rõ ở phần giải thích LISS Cardio là gì, một trong những điểm mạnh của LISS chính là bạn có thể thực hiện nó trong và ngoài phòng gym. Đi bộ, chạy chậm, nhảy dây, bơi, đi xe đạp chậm, tập dưỡng sinh hay tập với Rowing Machine… giúp cơ thể bạn có đủ hàm lượng oxy, cơ bắp có đủ năng lượng.

liss cardio la gi rowing machine
Rowing Machine là 1 dạng LISS Cardio đó nhé

Theo 1 số nghiên cứu, tập LISS thường dễ gây mất cơ nhiều; trong khi các bài tập HIIT lại có khuynh hướng giữ cơ. Nói chung, khi nói tới Cardio đốt cháy calories, CƯỜNG ĐỘ QUAN TRỌNG HƠN THỜI GIAN.

Chẳng lẽ nói vậy là bạn nên tập HIIT thôi còn LISS thì chẳng cần để ý tới? Điều này hoàn toàn sai nhé.

  • Bạn hoàn toàn không thể cứ chăm chăm tập HIIT 5-6 ngày/tuần vì cuối cùng thì nó cũng ảnh hưởng tới việc cơ bắp phát triển và gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc tập tạ.
  • Nhiều người có tiền sử chấn thương, bị bệnh tim mạch hay có 1 số lý do sợ tránh HIIT thì các bài tập LISS là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho họ.
  • HIIT có thể gây nguy hiểm, như chấn thương nếu không áp dụng đúng (đó là lý do vì sao Khỏe Đẹp khuyên bạn nên theo dõi link bài viết về HIIT ở trên).
  • HIIT và LISS tốt nhất là hãy kết hợp xen kẽ hay chu kỳ.

Nói chung, là hãy kết hợp cả 2 vào quá trình luyện tập của bạn vì mỗi thứ có 1 tác dụng khác nhau. Tập theo hình thức nào là tùy vào sở thích của bạn. HIIT sẽ cho hiệu quả nhanh hơn, giúp đốt cháy calo, giảm mỡ hiệu quả hơn, giúp tạo ra chuyển hóa, duy trì cơ bắp nhưng không phải ai cũng HIIT được. LISS an toàn hơn, nhưng lại phải mất 1 khoảng thời gian nhiều gấp 2 để đạt được mục tiêu tương tự, giảm mỡ ở lượng vừa phải.

Tập LISS khi nào?

Bạn có thể thực hiện các bài tập LISS sao mỗi buổi tập tạ để thư giãn, phục hồi cơ bắp. Tuy niên, chế độ dinh dưỡng mới cực kỳ quan trọng. Như đã nói ở trên, sự kết hợp của HIIT và LISS là tốt nhất để giúp giảm mỡ cho bất kỳ ai. Hãy thực hiện LISS sao các bài tập HIIT để làm giúp nhịp tim quay trở lại trạng thái ban đầu, thư giãn.

Xem thêm: 33 bài tập Cardio đốt mỡ toàn thân hiệu quả nhanh

Vậy là bạn đã hiểu rõ LISS Cardio là gì và sự tương hỗ của HIIT và LISS rồi đó! Hãy kết hợp để giúp đốt calo hiệu quả hơn nhé!