Làm gì để hình thành lại thói quen chạy bộ?

%%excerpt%%

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Làm thế nào để hình thành lại thói quen chạy bộ mới sau một thời gian bạn lãng quên

Rất dễ trì hoãn một thói quen tập luyện nào đó vì những lý do bạn không thể phản kháng. Chạy bộ cũng vậy, hình thành lại thói quen chạy bộ thì khó chứ bỏ thì lại rất dễ dàng.

Nếu thói quen chạy đang dần đi vào quên lãng, chợt bạn nhận ra cần quay lại thói quen cũ. Không vấn đề, hãy thử tập chạy bộ lại. Nếu bạn biết đến 7 thủ thuật dưới đây Khỏeđẹp.vn chia sẻ thì sẽ không còn khó khăn nữa.

Thói quen chạy bộ

Xem thêm: Công dụng của chạy bộ

7 cách hình thành lại thói quen chạy bộ

Hình thành thói quen mới

Trở lại sau một thời gian dài nghỉ chạy, phần quan trọng nhất là phá bỏ những thói quen chạy trước đây. Nghe có vẻ đơn giản như vậy nhưng nó có thể rất khó.

 

Thói quen chạy bộ
Hình thành thói quen mới

Quên về các bước và chế độ cũ mà bạn đã từng tuân theo trước khi nghỉ chạy. Trước tiên, hãy tìm những thói quen mới.

Khi bạn bắt đầu chạy lại, trước tiên hãy tập trung vào tính nhất quán. Đừng để bản thân bị nản lòng vì bạn không chạy nhanh như trước đây. Đặt mục tiêu nhỏ mà bạn muốn hoàn thành trong những ngày đầu tiên. Bắt đầu một hoặc hai tuần đầu tiên của bạn bằng cách đơn giản như muốn hoàn thành hai lần chạy 3 dặm với tốc độ nhẹ nhàng.

Ngay cả những mục tiêu nhỏ này cũng sẽ khiến bạn cảm thấy rằng bạn đã hoàn thành một điều gì đó. Đặt mục tiêu quá cao khi bắt đầu chạy lại có thể gây ra phản ứng ngược với bạn.

Thực hiện chạy theo một lịch trình đào tạo

Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn bắt đầu chạy không? Lý do chính để bạn lập lên các kế hoạch khi chạy là giúp cho bạn có động lực. Đối với một số người, điều này là hoàn toàn cần thiết để theo dõi quá trình đào tạo ngay từ đầu.

Chạy theo lịch trình
Chạy theo lịch trình

Khi tuân theo lịch trình dành cho người mới bắt đầu để họ có thể thiết lập lại thói quen chạy và tránh bị thương. Điều này cũng được các vận động viên bỏ tập luyện trong thời gian dài áp dụng. Hãy nghiên cứu các thông tin trên mạng hoặc có thể liên hệ trực tiếp với huấn luyện viên để đưa ra kế hoạch chạy.

Đào tạo chéo

Việc đào tạo chéo có nghĩa là bạn có thể kết hợp giữa việc chạy bộ với các môn thể thao khác. Ví dụ như bơi lội, chạy bộ dưới nước, đạp xe, đi bộ, rèn luyện sức bền, yoga. Như vậy vào những ngày bạn không chạy, bạn vẫn có thể xây dựng sức bền và sức mạnh của mình.

Khi bạn kết hợp giữa chạy bộ và môn thể thao khác giúp đỡ việc nhàn chán trong tập luyện. Ngoài ra có thể làm giảm thiểu chấn thương do tập luyện chạy bộ quá sức. Hãy suy nghĩ đến việc đào tạo chéo trong lịch trình của mình.

Bắt đầu thói quen chạy bộ với cường độ thấp

Những vận động viên bắt đầu chạy lại sau khi nghỉ giải lao sẽ bị thương rất nhanh. Một lý do hầu hết vì họ có xu hướng tăng số dặm hàng tuần quá nhanh.

chạy bộ
Chạy bộ với cường độ thấp

Một lần nữa, hãy quên đi những thói quen cũ của bạn và xây dựng những thói quen mới. Cho đến khi cơ hoặc khớp của bạn đã sẵn sàng cho quãng đường dài như trước đây. Bạn muốn cảm thấy hạnh phúc và phấn khích sau khi chạy không bị đánh bại hoặc thất vọng. Bắt đầu với một số km thấp mỗi tuần và kéo dài con đường của bạn từ từ.

Sau 6 tuần, bạn có thể chạy với tốc độ như bạn mong muốn, nếu nền tảng chạy trước đây đã tốt. Sau đó, bạn có thể tăng tốc độ và tổng số km hàng tuần của mình lên 10% mỗi tuần.

Lên kế hoạch cho đủ ngày nghỉ ngơi hoặc tập luyện xen kẽ giữa các ngày chạy. Sẽ có lúc bạn phải tạm dừng quá trình luyện tập của mình do chấn thương. Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ cho bạn câu trả lời để duy trì số km tập luyện lúc này.

Xem thêm: 9 chấn thương nghiêm trọng khi chạy bộ, cần phải lưu ý

Tham gia một cộng đồng

Sabrina Wieser – một thành viên của đội chạy Adidas (New York), nói rằng: “Thông thường, những người tham gia chạy với chúng tôi nói có động lực để chạy cùng một nhóm”.

chạy bộ
iRace & những người bạn

Bạn có thể tham gia vào cộng đồng iRace & Những người bạn . Một trong những cộng đồng dành cho người chạy bộ phổ biến nhất hiện nay.

Trong cộng đồng, bạn sẽ gặp những người bạn mới, những người sẽ hoạt động như đối tác giải trình của bạn trong suốt chặng đường. Hiện tại, nhiều nhóm chạy không hoạt động do hoàn cảnh dịch bệnh Covid, nhưng bạn luôn có thể tham dự các thử thách ảo để tiếp tục tham gia.

Đăng ký một cuộc đua trực tuyến

Với tình hình khó khăn bởi dịch bệnh hiện nay, để duy trì tập luyện chạy bộ nhóm khá khó khăn. Nhưng bạn vẫn muốn có động lực thúc đẩy chạy bộ? Hãy đăng ký ngay những cuộc đua trực tuyến. Ở đó có những mục tiêu và sẽ có huy chương cho bạn khi đạt được kết quả.

Chạy bộ

Tìm hiểu thêm các sự kiện thi chạy trên iRace.vn. Để giúp bản thân có động lực tập luyện và đem huy chương về cho bản thân.

Có cuộc đua trên lịch của bạn sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục tập luyện. Chọn một người bạn và nhờ bạn bè của bạn đăng ký để tăng động lực, hỗ trợ cho bạn.

Tạo thói quen chạy bộ với năng lượng tích cực

Việc bắt đầu tập luyện thói quen chạy bộ lại có thể rất khó chịu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ” Dục tốc thì bất đạt”. Làm bất cứ điều gì cũng cần thời gian của nó, giống như trái cây vậy, chỉ khi chín mới là ngon ngọt nhất.

Năng lượng tích cực
Tạo năng lượng tích cực khi chạy

Hãy tạo ra cho bản thân những năng lượng tích cực bằng những suy nghĩ tích cực. Muốn trở nên thành công, bạn của hôm nay chỉ cần tốt hơn hôm qua một phần trăm là đủ.