6 Mẹo cắm hoa tươi lâu hơn, không phải ai cũng biết

Sau đây Khỏeđẹp.vn sẽ tổng hợp cho bạn 6 mẹo nhỏ cắm hoa tươi lâu hơn: chọn hoa, cắt gốc, tỉa cành, thay nước, vị trí để bình hoa,...

Việc cắm hoa đẹp, nghệ thuật không phải một điều đơn giản mà cần có kỹ năng và một chút khéo léo đến từ đôi bàn tay. Tuy nhiên, để giữ được tuyệt tác nghệ thuật này của bạn lâu hơn cần tới những mẹo cắm hoa tươi lâu hơn.

Mẹo nhỏ cắm hoa tươi lâu

 

Tìm hiểu 6 mẹo cắm hoa giúp giữ hoa tươi lâu hơn. Sau đó hay thử thực hiện ngay để trải nghiệm.

Có nhiều chị em rất khéo léo trong việc cắm hoa hoặc cắm hoa chỉ vì đam mê. Nhưng gặp rắc rối trong vấn đề giữ hoa tươi lâu hơn để gìn giữ tuyệt tác của mình. Có nhiều nguyên nhân khiến hoa của bạn mau tàn. Nếu bạn không biết đến các thủ thuật để bảo vệ chúng hãy tìm hiểu ngay.

Xem thêm: Các mẹo hay khác giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chọn hoa.

Chọn hoa là một bước vô cùng quan trọng mà có thể bạn luôn lướt qua nó. Vậy chọn làm sao đẻ có được một bông hoa khỏe và đẹp? Bạn cần có kỹ năng và một chút kinh nghiệm.

Một số đặc điểm giúp bạn có thể chọn được một bông hoa ưng ý:

  • Màu sắc của thân hay nhánh: màu đậm, sẫm vừa phải đều màu, không bị ngả màu. Điều này có thể hiểu cây không quá già hoặc không quá non (màu xanh nhạt), hoa của bạn không bị yếu.
  • Độ tươi: để có thể xác định độ tươi, hãy sử dụng cảm giác của đôi tay. Một bông hoa tươi sẽ không cho bạn cảm giác cong quẹo, độ mềm dẻo cao.
  • Màu sắc của Hoa: hãy chọn những bông hoa có màu sắc tươi tắn. Hãy để ý kỹ nhưng màu sắc bất hợp lý trên cánh hoa hay ở bất cứ đâu. Nó có thể là một mầm bệnh, sâu hay nấm. Đây cũng là một trong những yếu tố làm hoa của bạn mau tàn.

Lưu ý nhỏ: hãy bỏ qua nhưng bông hoa này nếu có màu thâm đen ngay vị trí cắt vì rất có khả năng nó đã được người bán cắt từ rất lâu. Hãy chọn hoa một cách cẩn thận, vì một bông hoa xấu, bệnh có thể làm ảnh hưởng đến cả bình hoa của bạn.

Luôn cắt gốc

Một trong những mẹo cắm hoa tươi lâu đó chính là việc cắt gốc thường xuyên. Sau khi mua hoa về, việc bạn nên làm đầu tiên là cắt tỉa cành, lá. Hãy bỏ đi những cành, lá dư thừa, có thể là bị gãy hay sâu bệnh. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là cắt thân cây khi mới mua về và sau đó vài ngày đều đặn. Điều này sẽ cho phép nước thấm vào thân cây.

Cứ khoảng 2-3 ngày, sử dụng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa, cắt khoảng vài cm từ gốc theo góc 45 độ. Như vậy sẽ giúp thân cây không bị bí, cho phép nó hấp thụ được nhiều nước hơn. Bạn có thể cắt từng nhánh riêng lẻ hoặc cắt theo bó nhỏ gồm vài nhánh. Nhưng hãy nhớ dù theo cách nào hãy chú ý giữ góc nghiêng 45 độ.

Cắt lại tán lá

Mẹo nhỏ cắm hoa tươi lâu
Tỉa bớt cành và lá dư thừa

Trước khi cắm những bông hoa đã cắt vào bình, bạn cần dành một chút thời gian để loại bỏ những chiếc lá thừa ở phần gốc của thân cây. Những phần lá có khả năng nằm trong nước khi hoa cắm vào bình đựng. Loại bỏ những tán lá thừa sẽ làm giảm vi khuẩn trong nước, giúp nước trong và sạch lâu hơn, không có bất kỳ mùi hôi thối nào. Bằng cách này, năng lượng của hoa sẽ được tập trung vào đợt nở chính, giúp hoa tươi lâu hơn.

Chọn bình chứa phù hợp

Một mẹo cắm hoa tươi lâu đáng chú ý đó chính là chọn một chiếc bình phù hợp với lượng hoa bạn có, hoặc ngược lại. Bình có kích thước phù hợp là yếu tố cần thiết trong nghệ thuật cắm hoa mà người cắm hoa nào cũng cần phải biết.

Chọn bình phù hợp
Chọn bình phù hợp

Nghĩa là nếu bạn có một chiếc bình quá hẹp, bạn cần thay đổi số lượng cành hoa được cắm. Hay một vấn đề khác, bạn muốn cắm tất cả số hoa bạn có với số lượng nhiều thì bạn cần đổi một chiếc bình có kích thước lớn hơn. Việc cắm hoa trong một chiếc bình quá hẹp sẽ khiến cây bị chèn ép. Nếu miệng bình quá rộng, khiến cho sự sắp xếp bố cục của bình hoa không theo một nguyên tắc nào.

Mẹo nhỏ cắm hoa tươi lâu cho người mới bắt đầu: Nếu bạn mới tập cắm hoa, hãy lựa chọn cho mình những chiếc bình nhỏ, thấp có hình trụ hoặc hình cái bát (bình nuôi cá). Đừng ngại việc bạn phải cắt giảm đáng kể chiều dài của nhánh hoa. Vì ngắn hơn sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong những thao tác cắm sau đó.

Đầu tiên, chọn một chiếc bình sạch, đổ nước lạnh vào khoảng 2/3 bình. Nếu bạn đang muốn cho hoa nở nhanh hơn thì hãy dùng nước ấm. Nếu bạn có ý định cố gắng giữ hoa cắm của mình để được lâu hơn, hãy thay thường xuyên bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ tàn của hoa, hãy ghi chú điều này lại để giữ hoa của bạn lâu hơn.

Thay nước

Nước sạch sẽ khiến bình hoa của bạn tươi lâu hơn. Khoảng hai ngày một lần, hoặc có thể là mỗi ngày nếu muốn, bạn cần thay nước sạch và lạnh cho bình hoa của bạn. Trước tiên, bỏ hoa ra ngoài, đổ phần nước cũ đi, rửa sạch bình bằng nước ấm sau đó đổ vào 2/3 bình nước lạnh. Nếu bạn có sản phẩm dinh dưỡng cho hoa tươi (có thể mua ở tiệm hoa tươi hoặc các trang thương mại điện tử) thì đây là thời điểm tốt để cho vào nước. Cuối cùng là cắm hoa của bạn vào theo ý muốn.

Thay nước, thêm dưỡng chất, cắm hoa
Thay nước, thêm dưỡng chất, cắm hoa

Khỏeđẹp.vn muốn chia sẻ cho bạn mẹo cắm hoa tươi lâu đặc biệt: Hãy để bình hoa của bạn vào tủ lạnh qua đêm như cách những người bán hoa làm để giữ cho hoa tươi lâu hơn. Mặc dù điều này có thể gây khó khăn nếu kích thước bình hoa của bạn khá lớn so với tủ lạnh. Nhưng đây là mẹo nhỏ có thể đem lại kết quả kỳ diệu cho tuổi thọ của hoa.

Loại bỏ những bông hoa sắp tàn

Hoa nào thì cũng có sẽ từng giai đoạn, rồi sẽ có một lúc hoa của bạn cũng đến thời điểm tàn. Bất chấp sự cố gắng và nỗ lực của bạn để chúng sống lâu, thì sau một tuần hoa cũng bắt đầu héo.

Để tiếp tục thưởng thức hoa, bạn cần loại bỏ những bông hoa có dấu hiệu héo úa. Vì chúng có thể bắt đầu phát triển nấm mốc và làm ảnh hướng đến những bông hoa còn đẹp. Mặc dù điều này không góp phần kéo dài thêm tuổi thọ hoa của bạn. Nhưng nó sẽ giúp cho sự sắp xếp bình hoa của bạn trông đẹp mắt và lâu hơn.

Hãy để bình hoa của bạn ở một vị trí phù hợp, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự sống của chúng. Đặt ở nơi có bóng râm, mát mẻ, hấp thụ ánh sáng mặt trời một cách gián tiếp. Nhiệt độ lạnh hơn sẽ giúp bảo quản những bông hoa lâu hơn.

Cuối cùng, chúc bạn thành công trong quá trình giữ gìn tác phẩm nghệ thuật của mình.