7 cách mà áo ngực có thể làm hỏng bộ ngực của chị em

Áo ngực không phải là thứ tôi thích mặc. Trên thực tế, tôi đã công khai từ bỏ áo ngực vào năm ngoái và chỉ mặc một vài lần vào những dịp đặc biệt khi cần che đầu ngực của tôi một cách khiêm tốn hơn.

7 cách mà áo ngực có thể làm hỏng bộ ngực của chị emTất nhiên, tất cả các bộ ngực đều khác nhau, vì vậy tôi biết không phải là một điều dễ dàng để mọi người chỉ đơn giản là cởi bỏ áo ngực của mình theo ý thích.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng khoa học được công bố gần đây chứng minh rằng có một số lợi ích khi thỉnh thoảng “thả rông” vòng một của bạn. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đang thực sự tuyên bố rằng áo ngực có thể hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta mong đợi và chúng đang khiến ngực của chúng ta chảy xệ.

Năm 2013, một nghiên cứu được thực hiện ở Pháp trên 330 phụ nữ khác nhau trong độ tuổi 18-35. Trong suốt 15 năm, những tình nguyện viên thực hiện nghiên cứu rất nghiêm túc và cơ thể của họ đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để xem việc mặc áo ngực theo thời gian ảnh hưởng đến họ như thế nào.

Người ta kết luận rằng “về mặt y tế, sinh lý học và giải phẫu học” không thu được lợi ích gì từ việc mặc áo ngực vào mỗi buổi sáng. Trên thực tế, có thể có một số hậu quả tiêu cực đối với việc mặc áo ngực mà ban đầu nghe có vẻ hoàn toàn phản trực giác. Ví dụ, độ đàn hồi của ngực bạn có thể bị hao mòn do áo ngực, khiến ngực bạn bị xệ xuống sớm hơn dự kiến.

Mặc dù chảy xệ ngực là kết quả hoàn toàn bình thường do lão hóa và cho con bú, nhưng có thể có những cách nhất định mà chính áo ngực đang đẩy nhanh quá trình này.

Dưới đây là bảy cách áo ngực có thể gây chảy xệ – tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bản thân việc chảy xệ không có gì đáng xấu hổ.

1. Áo ngực có thể làm tổn thương mô ngực của bạn

Nhà nghiên cứu khoa học thể thao Jean-Denis Rouillon, giáo sư tại Đại học Franche-Comte, người đứng đầu nghiên cứu của Pháp trên 330 phụ nữ, cho biết: “Ngực không được hưởng lợi gì khi mặc áo ngực để tránh bị xệ xuống do trọng lực” – và có bằng chứng chứng minh điều đó.

Trong nghiên cứu, những phụ nữ không mặc áo ngực của họ thực sự thấy núm vú của họ nâng lên 0,3 inch so với những người vẫn mặc áo ngực hàng ngày.

Giáo sư Rouillon tin rằng điều này là do mặc áo ngực một cách quá thường xuyên có thể làm hỏng các mô mỏng manh ở ngực của bạn, khiến ngực của bạn mất đi sự săn chắc và đầy đặn. Ông nói với tờ New York Times: “Các mô nâng đỡ sẽ không phát triển và thậm chí chúng sẽ khô héo và bộ ngực sẽ dần xuống cấp.”

2. Áo ngực làm giảm lưu thông máu

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu của Pháp năm 2013 cũng có lý do để tin rằng việc mặc áo ngực trong thời gian dài có thể giảm sự lưu thông máu xung quanh lồng ngực và vùng bụng của bạn.

7 cách mà áo ngực có thể làm hỏng bộ ngực của chị emĐây không phải là điều có thể xảy ra trong một sớm một chiều, chẳng hạn như bạn vô tình ngủ quên khi vẫn mặc áo ngực, nhưng chắc chắn là có thể xảy ra nếu bạn là người luôn luôn mặc áo ngực trong nhiều năm.

Sự thắt chặt không lành mạnh quanh vùng ngực của bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố khác ở vùng đó góp phần làm cho bộ ngực nở nang, chẳng hạn như tập luyện cơ ngực mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

3. Áo ngực làm yếu các cơ xung quanh ngực của bạn

Có những thứ được gọi là “cơ treo” trong ngực của bạn và rõ ràng chúng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ngực chảy xệ. Chúng hoạt động cùng với các cấu trúc mô liên kết được gọi là dây chằng Cooper, và nhiệm vụ chung của chúng là treo phần thịt của bộ ngực của bạn lên thành ngực.

Rouillon cho biết chất lượng của các cơ này sẽ kém đi theo thời gian nếu bạn mặc áo ngực quá thường xuyên, dẫn đến chảy xệ. Chúng giống như mọi cơ bắp khác trong cơ thể – nếu cơ bắp không có cơ hội hoạt động, chúng sẽ mất dần chức năng và cuối cùng trở nên yếu ớt.

 

4. Ngực của bạn thì thay đổi kích thước, nhưng áo ngực thì không

Bộ ngực của phục nữ là những thứ đáng kinh ngạc được tạo ra để chịu được mọi loại thay đổi trong cơ thể. Chúng nở ra khi bạn mang thai và sau đó co lại sau khi bạn ngưng cho con bú.

Chúng thay đổi hình dạng và kích thước nếu bạn giảm hoặc tăng cân. Ngực của chúng ta thậm chí còn trở nên hơi khác một chút khi chị em “tới tháng”. Việc bạn mặc áo ngực có kích cỡ khác nhau trong những thay đổi lớn về thể chất này có thể ảnh hưởng đến mô ngực của bạn và có khả năng bị chảy xệ.

Mary Jane Minkin, M.D., giáo sư lâm sàng OBGYN tại Trường Y Đại học Yale, nói với Women’s Health: “Bất cứ điều gì làm cho ngực nở ra và co lại đều làm suy yếu da và các mô xung quanh, khiến chúng mất tính đàn hồi và trông như bị xì hơi.”

Trong suốt quá trình phát triển và thu nhỏ bộ ngực này, bạn không muốn làm bất cứ điều gì để làm trầm trọng thêm tình trạng mất tính đàn hồi và trương lực cơ; nếu bạn định mặc áo ngực, hãy đảm bảo rằng nó có kích cỡ phù hợp với cơ thể bạn hiện có. Nếu không, bạn có thể tăng nguy cơ bị tổn thương cơ, mô và trương lực, tất cả đều dẫn đến chảy xệ.

5. Áo ngực thường có kích thước không chính xác

Trong nghiên cứu cụ thể này, chúng tôi không được cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc liệu những phụ nữ này có mặc đúng cỡ áo ngực hay không, điều này khiến khó có thể biết được bao nhiêu phần trăm vấn đề là do cỡ áo ngực không đúng.

7 cách mà áo ngực có thể làm hỏng bộ ngực của chị em

Tuy nhiên, xem xét có bao nhiêu phụ nữ trên thế giới đang mặc áo ngực không vừa vặn, thì đó là một yếu tố đáng để xem xét. Công ty nội y Triumph của Thụy Sĩ đã thực hiện một cuộc khảo sát quốc tế với 10.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng 64% trong số họ mặc áo ngực không đúng kích cỡ cho cơ thể.

Mỗi khi bạn mặc một chiếc áo ngực không vừa vặn, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải vô số hậu quả khó chịu, bao gồm đau đầu, đau lưng và ngực chảy xệ. Áo ngực (được cho là) có tác dụng hỗ trợ cho bộ ngực của bạn, nhưng nếu bạn mặc một chiếc áo quá chật quanh khung xương sườn, bạn sẽ làm hỏng mô và săn chắc của ngực.

Chúng tôi sẽ không bao giờ biết chắc chắn, nhưng kích thước không chính xác có thể đóng một vai trò trong việc một số phụ nữ bị chảy xệ sớm trong nghiên cứu của Pháp.

6. Áo ngực thường được mặc quá chặt

Nghe có vẻ giống như nói về việc mặc sai kích cỡ, nhưng đây là một vấn đề khác.

Hãy xem lại thực tế là cơ thể chúng ta trải qua những biến động một cách tự nhiên một cách thường xuyên: Giả sử ngực bạn hơi to hơn bình thường, có thể là do bạn đang trong kỳ kinh nguyệt. Bạn có thường cài áo ngực của mình vào cùng một móc ở phía sau như bình thường thay vì nới lỏng nó không?

Điều đó có thể góp phần gây ra sự khó chịu mãn tính, nhưng nó cũng có thể là lý do khiến hệ tuần hoàn của bạn bị cản trợ và mô ngực bị suy yếu. Nhờ Giáo sư Rouillon và nhóm các nhà nghiên cứu của ông, tất cả chúng ta đều biết điều đó diễn ra như thế nào.

7. Chúng có lẽ đã trở thành 1 phần cuộc sống của bạn khi bé

Giáo sư Rouillon đã ám chỉ điều này khi nói về vai trò của cơ treo và tình trạng ngực chảy xệ. Anh ấy nói, “Nếu một người phụ nữ bắt đầu mặc áo ngực ngay từ khi bộ ngực xuất hiện, các cơ treo sẽ không hoạt động chính xác và các mô bị chùng xuống.”

Nếu bạn là người mặc chiếc áo ngực đầu tiên khi còn trẻ, anh ấy gợi ý rằng bạn có thể đã phát triển sự phụ thuộc mạnh mẽ vào chiếc áo ngực đó, điều này khiến bộ ngực của bạn không thể tự chống lại trọng lực một cách tự nhiên. Hãy nhớ rằng đây chỉ là một linh cảm, vì không có dữ liệu cụ thể về vấn đề được thu thập trong nghiên cứu này.

Lời kết

Mặc dù những phát hiện của họ là chắc chắn, nhưng các nhà nghiên cứu Pháp nhắc nhở chúng ta rằng đây vẫn là một nghiên cứu sơ bộ (mặc dù tốn tới 15 năm?!).

Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng bạn nên cân nhắc việc “thả rông” một thời gian và xem bạn có thích nó không. Đối với tất cả các bạn là những người được ưu đãi tốt ngoài kia, hãy biết rằng cũng có những lựa chọn không mặc áo ngực cho bộ ngực lớn. Nếu bạn ghét thả rông nó, hãy xem lại những chiếc áo lót bạn có trong ngăn kéo. Kiểm tra xem chúng có đúng kích cỡ, vừa vặn hay không và liệu bạn có đang mặc chúng đúng cách hay không.

Và cuối cùng – ai nói chảy xệ là một điều tồi tệ? Nó sẽ xảy ra một cách tự nhiên theo tuổi tác bất kể bạn làm gì. Bộ ngực căng tròn chỉ là một tiêu chuẩn sắc đẹp xã hội khác. Vào cuối ngày, điều quan trọng là bộ ngực của bạn phải khỏe mạnh — bởi vì bạn không thể nào sai với bộ ngực hạnh phúc.

NGUỒNbustle
Chia sẻ