Làm thế nào để có thể cải thiện tốc độ và đường bơi?

Cải thiện tốc độ và đường bơi như thế nào là đúng? Liệu bạn đã luyện tập bơi lội một cách chuẩn nhất chưa? Tư thế cách giữ hơi khi bơi của bạn đã đúng chưa?

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Nếu bạn muốn thực hiện một bước bơi dài thì việc làm thế nào để giữ hơi và kỹ thuật như thế nào để bơi không mệt chính là trọng tâm của vấn đề này.

Việc bơi được đoạn đường dài hay ngắn đồi hỏi bạn phải tập trung vào tập luyện và rút ra kinh nghiệm để không bị kiệt sức và thở gấp.

Trong khi bơi tự do, các vận động viên muốn có đường bơi dài và hiệu quả hơn thường phải tính toán khoảng cách, các kỹ thuật quạt tay và chân, kỹ thuật thở, cách di chuyển trong nước và nhịp độ di chuyển.

Tương tự như việc chạy đường dài hoặc đi xe đạp đường dài, bơi đường dài đòi hỏi kỹ thuật đào tạo cụ thể cho sự tập luyện tiến dần lên đến khoảng cách nhất định. Ví dụ, trong một buổi tập, bạn phải bơi 50 mét với tốc độ cụ thể cho một khoảng thời gian 10s. Dần dần gia tăng khoảng cách đến 75 mét và 100 mét như mức độ tập thể dục của bạn để cải thiện. Sự gia tăng cường độ và sức chịu cơ thể sẽ giúp bạn quen dần với đường bơi dài.

Theo ước tính bạn có thể tăng độ dài đường bơi của mình một cách hiệu quả khi luyện tập dần dần trong khoảng thời gian từ 12 đến 16 tuần.

Hãy bắt đầu các bước luyện tập để cải thiện đường bơi nhé!

Bước 1: Thở song phương

Tho song phuong khi boi

“Lấy nhiều không khí vào phổi bằng cách thở hai bên khi bơi sải hoặc bơi tự do sẽ giúp cho bạn bơi hiệu quả hơn, lại còn giúp giảm stress. Mỗi vận động viên bơi lội đều có cách thở khác nhau,  hầu hết những người bơi lội sẽ chọn cách lấy hơi để thở theo hướng thuận của mình. Tuy nhiên, thở cả hai bên trong bơi tự do thực sự có thể cải thiện lượng oxy của bạn”, theo USA Swimming.

Học cách thở song phương cũng có thể giúp bạn cải thiện chuyển động của cơ thể trong nước, giảm lực cản, do đó bạn có thể tập trung năng lượng của bạn vào tốc độ khi cần, chứ không phải là chiến đấu với sức nước.

Bước 2: Tư thế trong nước

Tu the boi trong nuoc

Tư thế bơi của bạn cũng góp phần vào việc giúp tăng độ dài đường bơi. Khi tư thế đúng, bạn có thể dễ dàng chuyển động, tìm đường của cơ thể trong nước làm cho đường bơi hiệu quả hơn và ít mệt mỏi. Với trung tâm của trọng lực ở hông và hơi thở giữ ở ngực, cơ thể của bạn có xu hướng nổi thẳng đứng tự nhiên trong nước. Hãy giữ cho phần mông của bạn ngang với phần thân trên và việc đạp nước sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hơn nữa còn có thể giúp bạn hạ lực cản của nước đáng kể, khi bơi hãy nhớ nằm phẳng trên mặt nước, hạ thấp đầu, nâng hông và chân lên sao cho chúng ở bề mặt của nước. Từ đó bạn có thể tập trung bơi thẳng mà không cần phải lo lắng việc làm thế nào để giữa cho phần thân cao hơn trong khi bơi.

Bước 3: Luyện tập tăng dần đều

Luyen tap tang dan deu

Tự đặt ra tốc độ cho mình và thư giãn khi bơi. Dựa vào sức lực của cơ thể, hãy tính khoảng cách hoặc số vòng nhất định bạn có thể bơi mà không bị kiệt sức. Nếu bạn thấy mình mệt mỏi sau khi bơi, trước khi bơi chập tiếp theo hãy giảm số thời gian nghỉ ngơi lại khoảng 10-15s. Giảm thời gian nghỉ giữa các lần bơi cho đến khi bạn có thể kết hợp thành một đường bơi dài mà không cần dừng lại để nghỉ ngơi. Bằng cách này, bạn sẽ từ từ rèn luyện cơ thể bơi được khoảng cách xa hơn, và với cách tập này bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi.

Để tăng tốc độ bơi tổng thể, hãy thử với đường bơi ngắn hơn với một tốc độ nhanh hơn một chút – có nghỉ ngơi giữa các lần bơi. Một lần nữa, dần dần giảm bớt thời gian nghỉ ngơi giữa các lần bơi cho đến khi bạn bơi được khoảng cách xa hơn với tốc độ nhanh hơn mà không cần nghỉ ngơi.

Đây là cách tập thể lực khi bơi một cách tăng dần, giúp bạn cải thiện đường bơi của mình được dài hơn, nhanh hơn mà không bị đuối sức. Tất nhiên việc luyện tập cần phải kiên trì, vì thế các bạn hãy siêng năng tập luyện nhé!

Tap gym

ĐỪNG DỪNG LẠI Ở VIỆC CHĂM CHỈ TẬP LUYỆN!

Vấn đề chung mà rất nhiều người gặp phải chính là chỉ biết chăm chăm vào tập luyện và tự hỏi vì sao đã tập rất nhiều rất cố gắng rồi mà cơ vẫn không tăng? Mỡ vẫn không giảm được bao nhiêu? Thực tế, tập luyện chỉ chiếm 30%, 70% còn lại quyết định đến hiệu quả xây cơ giảm mỡ phụ thuộc vào DINH DƯỠNG. Đặc biệt là Protein - Thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và xây dựng cơ bắp.

BẠN CÓ BIẾT? Ngay sau khi tập là THỜI ĐIỂM VÀNG để nạp protein giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp, tuy nhiên nếu nạp từ thức ăn tự nhiên thì cần đến 3 giờ để cơ thể tiêu hoá và hấp thụ protein vào cơ, lúc này bạn cần một nguồn PROTEIN HẤP THỤ NHANH như Whey Protein - vừa cung cấp lượng protein cao (ít calo, đường, tinh bột, chất béo) vừa tiện lợi và nhanh chóng.

Chọn ngay cho mình loại Whey Protein chất lượng chính hãng TẠI ĐÂY. Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999