Các bé rất thường hay quấy khóc vào ban đêm. Nhiều bố mẹ bị bé quấy khóc đêm và sáng lại để con ngủ “nướng” cùng mình thì không tốt cho sức khỏe bé tí nào! Có cách giúp bé ngủ xuyên đêm cho bố mẹ đây rồi!

Thực tế có thể tập cho bé có thể ngủ xuyên đêm, hạn chế tình trạng khóc đêm ở trẻ. Giúp mẹ nhàn hơn, đỡ mệt mỏi hơn và hình thành thói quen tự lập cho trẻ từ nhỏ.

Chỉ với 7 ngày thì bố mẹ có thể tập cho trẻ thói quen ngủ xuyên đêm rồi. Cùng KhoeDep.vn khám phá xem bí quyết đó là gì nhé!

Ngày 1

Trẻ sơ sinh thường không thể phân biệt ngày và đêm, các bé có thể ngủ trưa kéo dài đến buổi chiều và thức dậy trước khi đến giờ ngủ tối. Các nghiên cứu mới nhất đã cho rằng trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Chỉ cần người lớn cung cấp các tín hiệu để trẻ phân biệt điều này.

Để tập cho bé có thói quen ngủ đúng giờ giấc, bố mẹ cần phải đánh thức bé dậy khi ngày mới bắt đầu. Bố mẹ có thể kéo rèm cửa sổ, bật nhạc, … giúp bạn đánh thức bé một cách dễ dàng. Ánh sáng tự nhiên chính là dấu hiệu và cách hiệu quả nhất để báo cho bé biết đến giờ dậy, từ đó hình thành nhịp sinh học giống như người lớn.

Vào ban đêm, bạn cần để trẻ trong bóng tối và giữ yên lặng tuyệt đối, kể cả khi thay tã cho trẻ. Như vậy, trẻ có thức dậy giữa chừng sẽ đi ngủ trở lại. Để rèn thói quen ngủ cho trẻ, bạn hãy hình thành thói quen cho trẻ bằng việc thay đồ ngủ cho bé và đặt bé vào cũi riêng, tắt hết đèn, giữ phòng yên tĩnh.

Giu yen lang tuyet doi khi be ngu dem
Giữ yên lặng tuyệt đối khi bé ngủ đêm

Bạn có thể đọc cho trẻ một câu chuyện hay hát một vài câu, dần dần bé sẽ tự chìm vào giấc ngủ. Một số bậc phụ huynh không thích có thể bỏ qua việc này vì nhiều khi không hát trẻ sẽ không chịu ngủ. Tùy trẻ thế nào mà ứng biến bố mẹ nhé!

Ngày 2

Nếu trẻ vẫn bú đêm bạn cần tạo dấu hiệu cho bé biết đâu là ngày và đâu là đêm bằng cách cho trẻ bú trong yên lặng và ánh đèn phải tối. Khi cho bé bú ban ngày, kể cả bé có lơ mơ ngủ, bạn cũng cần đánh thức trẻ như cù chân bé, hát một bài hát hay bật nhạc, từ đó bé sẽ ý thức được ngày và đêm.

Ngày 3

Sau hai ngày cho bé phân biệt ngày và đêm, bé sẽ bắt đầu hình thành một số thói quen tốt, bạn bắt đầu đặt bé xuống cũi khi bé vẫn còn tỉnh táo để rèn luyện cho bé cách tự ngủ. Nếu trước giờ ngủ mà bé thiếp đi trong khi bú mẹ thì bạn hãy cố gắng đánh thức bé và đảm bảo rằng khi bé được đặt vào cũi, bé hoàn toàn tỉnh táo.

Ban đầu bé sẽ khóc rất dữ dội khi bị đặt vào cũi nằm một mình vì thế bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và lên “tinh thần thép” để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hãy nghĩ rằng khi bé ngủ ngoan, bạn sẽ ngủ ngon và cả hai sẽ khỏe mạnh, thoải mái hơn.

Trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi sẽ chỉ khóc khoảng 15 – 20 phút, trẻ từ 5-6 tháng tuổi có thể khóc lâu hơn khi bạn thay đổi các thói quen ngủ của trẻ. Nếu bé vẫn gào khóc những phút tiếp theo, bạn có thể trấn an bé bằng cách vỗ về, trò chuyện với trẻ. Tuy nhiên, tuyệt đối không bật đèn, không bế trẻ ra khỏi cũi. Có thể cho trẻ ti giả để xoa dịu cơn khóc. Sẽ đến lúc trẻ tự ngủ thiếp đi, song chắc chắn, trong đêm đầu tiên phải ngủ một mình, trẻ sẽ tiếp tục khóc khi tỉnh dậy giữa đêm.

Cach do be nin khoc dem
Bố mẹ phải cứng rắng và không được bế bé lên

Ngày 4

Đêm thứ 2 khi cho trẻ ngủ một mình sẽ đỡ gian nan hơn nhiều so với đêm đầu. Mỗi khi bé khóc, hãy kéo dài thời gian hơn một chút trước khi bắt đầu dỗ dành bé, việc này sẽ giúp bé dần dần “cai” được việc quấy khóc khi tự ngủ. Tuyệt đối không được vì quá xót con mà bạn nhanh chóng bế bé lên hay lại gần bé ngay lập tức, mọi công sức của đêm một sẽ mất hết, tối mai bé sẽ khóc nhiều hơn.

Xem thêm: 9 mẹo hay dành cho mẹ nuôi con nhỏ

Ngày 5

Bé sẽ bắt đầu quen với việc ngủ riêng trong cũi sau 3 – 5 ngày. Nếu bé vẫn tiếp tục quấy khóc, bạn vẫn cần kéo dài thêm thời gian phản ứng trước tiếng khóc của trẻ. Trong trường hợp đủ cứng rắn, bạn nên để mặc bé và chỉ theo dõi qua khe cửa hay camera, đảm bảo bé không nhìn thấy bạn.

Còn vấn đề chú ý hơn nữa là việc ăn đêm. Hãy nhớ cho bé bú trong không gian yên tĩnh nhất đồng thời cách khoảng thời gian bú đêm của trẻ để tiến tới việc cắt bỏ hoàn toàn. Các nghiên cứu đã chỉ ra trẻ sơ sinh ăn đêm sẽ đi tiểu nhiều và làm ướt tã, điều đó dễ làm ngắt quãng giấc ngủ của trẻ.

Cho be bu trong khong gian yen tinh
Cho bé bú trong không gian yên tĩnh

Ngày 6

Vẫn tiếp tục mặc ấm và cho bé ngủ riêng trong cũi khi bé còn tỉnh táo để bé có thể tự ngủ. Bạn có thể kiểm tra bé trong yên lặng và đừng để bé nhìn thấy bạn, bé sẽ khóc. Chắc chắc đến ngày thứ 6 thì bé đã giảm khóc hơn so với những ngày đầu. Bạn cũng cần nghỉ ngơi và ngủ ngon giấc để đủ sức khỏe chăm sóc bé suốt cả ngày rồi.

Ngày 7

Một vài vấn đề phát sinh có thể xảy ra trong quá trình tập bé ngủ xuyên đêm chẳng hạn như bé ốm, nhà có khách, những âm thanh lạ từ bên ngoài… Song trừ khi bé bị ốm quá nặng, còn không hãy duy trì thói quen mà bạn đã tập cho trẻ trong suốt 6 ngày qua. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng quan trọng như việc ăn uống, vệ sinh của trẻ vậy. Hình thành thói quen ngủ riêng cho trẻ từ nhỏ là bạn đã thành công bước đầu trong việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ khi mới lọt lòng.

Cach do be nin khoc dem
Trừ khi bé ốm, bạn vẫn nên cứng rắng luyện cho bé thói quen tốt này

Cách giúp bé ngủ xuyên đêm trong 7 ngày này cực hiệu quả, giúp bố mẹ đỡ mệt vào đêm, tốt cho sức khỏe cả gia đình đồng thời luyện cho bé thói quen tự lập cực tốt. Áp dụng ngay nhé!