Whey Protein Concentrate là gì? Whey Protein Concentrate (WPC) là loại whey tự nhiên và rẻ tiền nhất, do nó trải qua ít công đoạn xử lý và chế biến. Whey Protein Concentrate chứa khoảng 70-80% protein và chứa nhiều hợp chất có giá trị sinh học cao, cực tốt cho sức khỏe. Whey Protein Concentrate là 1 trong những nguyên liệu phổ biến nhất và thường được sử dụng trong các thực phẩm bổ sung protein trên thị trường.

Hướng dẫn tổng quát Whey Protein Concentrate là gì?

Chắc chắn bạn đã nghe nhiều tới các sản phẩm sữa Whey Protein cao cấp, tuy nhiên ít người biết hay từng nói tới Whey Protein Concentrate. Nếu biết chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ vì đây chính là dạng Whey phổ biến nhất và được sử dụng rất nhiều.

1. Ưu điểm của Whey Protein Concentrate là gì?

Nếu bạn hỏi nhiều anh em tập thể hình Pro thì sẽ nghe không ít ý kiến cho rằng Whey Protein Concentrate chỉ là 1 loại Whey rẻ tiền, kém chất lượng & không đáng dùng so với 2 loại Whey Protein còn lại. Nhiều người còn cho rằng Whey Protein Concentrate thua kém hoàn toàn so với Isolate.

Điều này hoàn toàn sai nhé!

Đúng là cách đây khoảng vài chục năm, Whey Protein Concentrate (hay còn gọi là Whey Concentrate hay WPC) chỉ chứa hàm lượng Protein rất thấp chỉ khoảng 30-40% và chứa rất nhiều lactose, chất béo.

Tuy nhiên, như bạn đã thấy định nghĩa Whey Protein Concentrate ở phía trên, sau nhiều thập kỷ với các bước tiến bộ của nền khoa học và công nghệ sản xuất các thực phẩm bổ sung, các hãng đều đã sản xuất ra các loại Whey Concentrate với hàm lượng protein lên tới 70-80%. Điều này có nghĩa là hàm lượng lactose, chất béo… sẽ giảm đi rất nhiều.

Xem thêm: Lactose là gì

Nói tóm lại, Whey Protein Concentrate là loại Whey Protein tự nhiên nhất do ít trải qua các công đoạn xử lý và chế biến. Nghe cũng khá giống với bột đậu tập thể hình phải không anh em?

 • Vì vậy, dù hàm lượng protein trong Concentrate (~70-80%) có thấp hơn Isolate (<90%), có nhiều lactose, nhiều tinh bột và chất béo hơn, nhưng Concentrate lại giữ được nhiều hợp chất có giá trị sinh học cực tốt cho cơ thể mà không loại Isolate nào có được.
 • Whey Protein Concentrate chứa rất nhiều các yếu tố tăng trưởng như IGF-1, TGF-1 và TGF-2. Ngoài ra, WPC còn chứa khá nhiều phospholipid và lipid cũng như lactoferrin. Những hợp chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và mang lại rất nhiều sức khỏe tuyệt vời khác.
 • Ngoài ra, cũng tương tự như các loại Whey khác, Whey Protein Concentrate cũng có khả năng hấp thụ nhanh hơn và có giá trị dinh dưỡng hơn so với các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm khác như thịt, cá, trứng, sữa.
 • Thêm 1 ưu điểm nổi trội hơn tất các các sản phẩm cùng dòng khác chính là WPC rẻ hơn rất nhiều.

2. Nhược điểm của Whey Concentrate là gì?

Nếu bạn đã đọc kỹ và hiểu rõ Whey Protein Concentrate là gì thì chắc chắn bạn cũng biết do ít trải qua các công đoạn xử lý nên WPC còn chứa khá nhiều lactose và chất béo (mặc dù hiện tại tỉ lệ protein chiếm tới ~80%) so với các sản phẩm Whey khác. Lưu ý, mặc dù nói WPC chứa khá nhiều lactose và chất béo, nhưng các loại sữa thông thường vẫn chứa hàm lượng 2 chất này cao hơn nhiều lần so với WPC nhé).

Do vậy, nếu bạn là người dị ứng với lactose trong sữa thì tuyệt đối không nên dùng Whey Concentrate. Nếu muốn an toàn và loại bỏ tối đa các chất béo và carb thì nên dùng ngay Whey Protein Isolate nhé.

Tỉ lệ protein của WPC cũng thấp hơn nhiều so với WPI và WPH

 • Whey Protein Concentrate: 70-80% protein
 • Whey Protein Isolate: >90% protein
 • Whey Protein Hydrolyzed (Whey Peptides): >95% protein

3. Ai nên dùng Whey Protein Concentrate là tốt nhất?

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là bổ sung protein, mà lại không có quá nhiều ‘tài chánh’, lại không bị dị ứng lactose, và chẳng bận tâm nếu có thêm 1 chút chất béo thì đó chính là sản phẩm lý tưởng mà bạn nên mang về ngay đó.

Nếu bạn chưa có điều kiện kinh tế thì hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng thể hình cho sinh viên, người không dùng TPSB nhé.

4. Lợi ích của Whey Protein Concentrate mang lại là gì?

Giống như tất cả các loại Whey khác, WPC có những sức mạnh sau

 • Hấp thụ nhanh vào cơ thể gấp nhiều lần so với thực phẩm bình thường (chỉ thua Whey Protein hỗn hợp, Whey Isolate và thua xa Hydrolyzed Whey)
 • Giúp cơ bắp phát triển tốt, tăng cơ nạc
 • Hỗ trợ phục hồi các bó cơ bị tổn thương
 • Tăng khả năng tổng hợp protein trong cơ thể.
 • Tăng hệ miễn dịch và sức khỏe

Xem thêm: Lịch tập gym tăng cân 34kg của nam 9x

5. Whey Protein Concentrate có trong các sản phẩm nào?

Hiện tại, hầu như không có sản phẩm nào chứa 100% Whey Protein Concentrate cả nhé.

Ngày nay, Whey Concentrate thường được trộn chung với các nguyên liệu khác để tạo thành Whey Protein hỗn hợp (Whey Protein Blend) hay Protein hỗn hợp mà thôi. Hoặc có thể chỉ được dùng để sản xuất các loại protein cao cấp hơn như Whey Protein Isolate.

Dưới đây là 2 sản phẩm chứa Whey Protein Concentrate dạng hỗn hợp, vừa tốt vừa túi tiền cho anh em tham khảo!

Sản phẩm khuyên dùng
Sữa Tăng Cơ Impact Whey Protein 2.5kg 5 mùi
Sữa Tăng Cơ Impact Whey Protein 2.5kg 5 mùi
Cung cấp 21g protein Whey Concentrate cùng 4.5g BCAA và 3.6gram Glutamine giúp bảo vệ, phục hồi và xây dựng cơ bắp. Bổ sung đầy đủ axit amin thiết yếu và không thiết yếu hỗ trợ xây cơ nạc và bảo vệ sức khoẻ toàn diện. Sản phẩm chất lượng cao với giá thành phải chăng
TÌM HIỂU THÊM »

6. Tổng quan ưu điểm và nhược điểm của Whey Protein Concentrate

Ưu điểm

 • Hấp thụ nhanh hơn so với các thực phẩm thông thường
 • Đây là nguồn protein tự nhiên nhất, ít qua xử lý chế biến.
 • Còn giữ được các hợp chất có giá trị cao, tốt cho sức khỏe.
 • Ít lactose và chất béo so với các loại sữa thông thường.
 • Giá rẻ, vừa túi tiền

Khuyết điểm

 • Chỉ chứa 70-80% protein, ít hôn các loại sản phẩm khác.
 • Hấp thụ chậm hơn so với các sản phẩm cùng loại như WPI, WPH.
 • Hàm lượng carb, chất béo, lactose cao hơn các loại Whey khác.

Hãy bổ sung ngay lịch tập gym cho nam 6 buổi 1 tuần của Khỏe Đẹp để chiến đấu nhé!

Trên đây là tất cả về Whey Protein Concentrate là gì và vì sao bạn nên chọn sản phẩm nếu không e ngại các khuyết điểm của nó nhé!