10 chất độc nên tránh khi mua mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp

Hãy nhanh chóng trang bị những kiến thức về chất độc nên tránh khi mua mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình nhé!

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp đang ngày càng tăng cao, tuy nhiên kiến thức của người Việt về cách lựa chọn các thành phần chứa trong các sản phẩm vẫn còn chưa phổ biến. Hãy trang bị ngay cho bản thân những kiến thức giúp lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khoẻ và làn da bạn nhé!

Hãy cùng KhoeDep.vn tìm hiểu ngay 10 chất độc nên tránh khi mua mĩ phẩm và những sản phẩm làm đẹp nhé!

1. Phthalates

Chat doc co trong gel toc
Chất độc có trong gel tóc

Phthalates là chất thường được tìm thấy trong sơn móng tay, nước hoa và thuốc xịt tóc. Theo ngành công nghiệp mỹ phẩm, phthalates chỉ gây hại ở liều cao và người tiêu dùng được tiếp xúc với một lượng thấp thông qua sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, các nhà môi trường cho rằng tiếp xúc lặp đi lặp lại thông qua mỹ phẩm, thậm chí thấp, là cực kỳ nguy hiểm.

Phthalates có thể gây rối loạn nội tiết. Điều này có nghĩa rằng việc tiếp xúc liên tục có thể can thiệp đến hoóc môn, gây dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm, rối loạn sinh sản, khả năng kháng insulin và bệnh ung thư.

Ngoài ra việc tiếp xúc với keo xịt tóc có chứa phthalates, trong thời gian mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh nam ở trẻ em ( theo Environmental Health Perspectives, 2009)

2. Hydroquinone

Chat doc co trong san pham cham soc da
Chất độc có trong sản phẩm chăm sóc da

Hydroquinone là một chất chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm làm sáng/ trắng da, chẳng hạn như các loại kem, thuốc tẩy, dưỡng ẩm và chất tẩy rửa. Nó cũng được sử dụng trong các chất dưỡng tóc và các sản phẩm sơn móng tay và có thể được tìm thấy trong các chất tẩy rửa mặt và kem dưỡng ẩm thông thường.

Liên minh châu Âu đã cấm chất này, FDA (2006) tuyên bố hydroquinone là một chất có nguy cơ gây ung thư và hạn chế tối đa chất này trong sản phẩm làm đẹp. Hiện nay, nồng độ nghiêm ngặt 2 phần trăm của hydroquinone được cho phép trong sản phẩm làm đẹp tại Mỹ.

Hydroquinone làm thoái hóa và giảm sự sản xuất melanin trong da, do đó làm tăng khả năng tiếp xúc của da với tia cực tím UVA và UVB trong ánh sáng mặt trời. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư da.

Sản phẩm làm trắng da

3. Triclosan

Chat doc co trong san pham cham soc sac dep
Chất độc có trong sản phẩm chăm sóc sắc đẹp

Triclosan là một chất hóa học được sử dụng như một chất kháng khuẩn và chất bảo quản. Nó thường được tìm thấy trong xà phòng kháng khuẩn và chất tẩy rửa, vệ sinh tay, khử mùi và chất chống ra mồ hôi.

Thường xuyên sử dụng sản phẩm có chứa triclosan có thể gây hại cho đường ruột và da với tác dụng kháng khuẩn của nó theo thời gian (Microbial Drug Resistance, 2006). Điều này có thể làm suy giảm hệ miễn dịch trong thời gian dài và dễ bị vô số các bệnh nhiễm khuẩn. Triclosan là gây rối loạn hormone. Gây rối loạn kích thích tố có khả năng gây dị tật bẩm sinh, khối u và các rối loạn sinh sản.

4. Formaldehyde

Chat doc co trong son mong tay
Formaldehyde có trong sơn móng tay

Formaldehyde là một chất bảo quản thường được sử dụng trong sơn móng tay, son môi, thuốc nhuộm tóc, dầu gội, điều, xà phòng và sữa tắm.

Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy formaldehyde có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng (ung thư xảy ra ở phía sau của mũi và phần trên của cổ họng).

Trong một nghiên cứu được công bố trong “American Journal of Epidemiology” năm 2004, nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn đáng kể giữa các công nhân tiếp xúc với formaldehyde so với những người không, và tăng dần với thời gian kéo dài và cường độ tiếp xúc.

5. Triphenyl Phosphate

Chat doc nen tranh co trong son mong tay
Triphenyl phosphate có trong sơn móng tay

Triphenyl phosphate (TPP hay TPHP) là các hóa chất có trong sơn móng tay làm cho nó dính vào móng tay và bám lâu. TPP là một gây rối loạn nội tiết và tiếp xúc mạn tính có thể gây ra nhiều rối loạn phát triển và sinh sản. Tiếp xúc với TTP có thể gây vô sinh.

Trong một nghiên cứu được công bố trong môi trường quốc tế năm 2015, đối tượng áp dụng một thương hiệu sơn móng tay có chứa 0,97 phần trăm TPP và cung cấp các mẫu nước tiểu trước và sau khi làm như vậy. DPHP (một chất chuyển hóa của TPP) tăng khoảng bảy lần 10-14 giờ sau khi sơn móng tay. Điều này chứng tỏ TPP đi vào cơ thể thông qua da.

6. Fragrance

Chat doc nen tranh co trong nuoc hoa
Chất độc nên tránh có trong nước hoa

Chúng ta đều biết “hương thơm” là một hiệu ứng hấp dẫn lên các giác quan. Nước hoa, chất khử mùi, nước hoa nam, nước rửa, mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp khác có chứa một loạt các mùi hương hấp dẫn.

Trong thực tế, một mùi thơm thường là một hỗn hợp độc hại và phức tạp của các tinh chất thiên nhiên với vô số các hóa chất tổng hợp.

Nghiên cứu được tiến hành bởi “Campaign for Safe Cosmetics” dưới sự giám sát của Nhóm công tác môi trường báo cáo 38 hóa chất bí mật, trong nước hoa của các thương hiệu hàng đầu (với số lượng cao nhất được tìm thấy trong nước hoa hàng đầu của American Eagle, Chanel, Britney Spears và Giorgio Armani). Một số hóa chất được tìm thấy trong các nghiên cứu thậm chí đã không trải qua kiểm tra độ an toàn trên con người trước khi sử dụng.

Những hóa chất này có thể tích tụ trong các mô, gây ra rối loạn nội tiết (dẫn đến rối loạn sinh sản và phát triển) và các phản ứng dị ứng.

7. Than Tar (phenylenediamine)

Chat doc nen tranh trong thuoc nhuom toc
Chất độc nên tránh trong thuốc nhuộm tóc

Đây là một hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc – gây biến đổi hóa học quan trọng đến các sợi tóc. Không cần phải nói, da, khi tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc, có khả năng hấp thụ chất hóa học của nó.Tiếp xúc lặp đi lặp lại này có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Ngộ độc thuốc nhuộm tóc gần đây đã  diễn ra thường xuyên và rấ nhiều trường hợp gây tử vong, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Paraphenylenediamine (PPD) là một dẫn xuất của nhựa than đá có thể gây tiêu cơ vân (phá hủy các tế bào cơ), thanh quản phù nề (một phản ứng dị ứng gây cản trở hô hấp) và suy thận.

8. Toluene

Chat doc nen tranh co trong san pham lam dep
Chất độc nên tránh có trong sản phẩm làm đẹp

Toluene là một chất độc hại tìm thấy trong các sản phẩm móng tay như sơn móng tay và sơn tẩy móng tay. Nó cũng được tìm thấy trong thuốc nhuộm tóc.

Hít phải là con đường phổ biến nhất giúp toluene thâm nhập vào bên trong cơ thể. Tiếp xúc với toluene thường xuyên thông qua các sản phẩm này có thể gây ra đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, và kích ứng da. Công nhân tiếp xúc với toluene trong thời gian kéo dài có báo cáo mất trí nhớ, mất cảm giác ngon miệng và mất khả năng phối hợp. Nó cũng có thể gây ra rối loạn sinh sản và hô hấp do hít phải các vấn đề thường xuyên.

Trẻ em của phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với toluen có nguy cơ phát triển hệ thống thần kinh trung ương, rối loạn thâm hụt cơ bắp và giảm sự chú ý và khả năng học tập.

9. Paraben

Chat doc co trong san pham lam dep
Chất độc có trong sản phẩm làm đẹp

Parabens là chất bảo quản được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm, kem chống nắng, dầu gội, kem đánh răng, cạo râu, gel, kem dưỡng ẩm, thuốc bôi và các giải pháp phun thuộc da.

Những hóa chất này gây rối loạn nội tiết c liên kết đến sinh sản độc tính, immunotoxicity và nhiễm độc thần kinh. Thêm vào đó, sản phẩm có chứa MParaben, nếu sử dụng trên da, có thể phản ứng với tia cực tím (UV) tia nắng mặt và gây chết tế bào, tổn thương DNA và gây lão hóa da, MP kết hợp với tia UV có thể kích hoạt một bệnh ung thư, theo một nghiên cứu được công bố trong nghiên cứu hóa học Toxicology năm 2008. Paraben cũng có thể gây ngứa, tấy đỏ và viêm da ở một số người có thể bị dị ứng paraben.

Sản phẩm chống nắng và xịt khoáng

10. Sodium Laureth Sulfate / Sodium Lauryl Sulfate (SLS / SLES)

Cac san pham cham soc da chua chat doc
Các sản phẩm chăm sóc da chứa chất độc

Sodium Laureth (SLS) là một chất tạo bọt thường được tìm thấy trong dầu gội, xà phòng, gel rửa cơ thể, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm tóc và tẩy quần áo, và kem đánh răng.

SLS được xem là có hại cho da, tóc, miệng và mắt. SLS có trong dầu gội làm thô, giòn và gãy rụng tóc. Hơn nữa, dầu gội đầu thường có xu hướng nhỏ giọt và nhập vào mắt. Điều này rất có thể gây kích ứng một trong những cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể của bạn và gây ra đau chói tai.

Tham khảo thêm: 10 Điều Cần Làm Để Phòng Chống Ung Thư

Hãy xem kĩ bao bì của các sản phẩm làm đẹp để tránh khi mua phải những sản phẩm có chứa 10 chất độc hại ở trên bạn nhé!