Mẹ nên biết – Không nên cai sữa mẹ cho con vội vàng

Cai sữa mẹ cho con khi nào là thích hợp nhất? Mẹ nên cai sữa cho con sớm hay trễ? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu để có thêm kiến thức chăm sóc nhé tố hơn nhé!

Ngày nay, nhiều bà mẹ với thời gian bận rộn đã sớm cai sữa mẹ cho con và thay thế bằng sữa công thức. Nhiều mẹ nghĩ trẻ càng lớn sữa sẽ càng mất chất, điều này có đúng? Việc cai sữa mẹ cho con các mẹ nên chú ý đúng thời điểm nhé!

Rất nhiều mẹ nghĩ sau 6 tháng sữa mẹ có thể mất chất và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé – Điều này không đúng! Vì sữa mẹ luôn là loại sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó vẫn chứa protein, chất béo và các yếu tố dinh dưỡng quan trọng khác, ngay cả sau 6 tháng.

Sữa mẹ thậm chí còn mang lại nguồn dinh dưỡng khi bé đã 2 tuổi. Trong thực tế, một số yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn năm đầu tiên. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, trẻ mẫu giáo bú mẹ thường ít có khả năng nhiễm bệnh hơn những bé khác.

Hãy cùng Khỏe Đẹp tìm các chuyên gia nói gì về việc cai sữa mẹ cho con

Trong lịch sử loài người, các mẹ vẫn cho con bú đến 3-4 tuổi là điều hết sức bình thường! Trong xã hội hiện đại, chúng ta càng ngày càng rút ngắn khoảng thời gian bé bú sữa mẹ xuống còn 2, hay 1 năm, hay thậm chí là 6 tháng hoặc ngắn hơn. Nhưng vẫn còn nhiều nơi trên thế giới các bà mẹ vẫn duy trì cho con bú mẹ kéo dài bởi vì đó là truyền thống của họ, hay bởi họ hiểu được giá trị của sữa mẹ đối với bé.

Sua me tot cho tre
Có nhiều mẹ vẫn giữ truyền thống cho con thôi bú trễ

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO và Quỹ bảo trợ trẻ em UNICEF mới khuyến cáo rộng rãi trên khắp thế giới rằng các bà mẹ nên cho con bú ít nhất tới 2 tuổi. Không phải 1, không phải 1,5 năm, mà là ít nhất 2 năm.

Sữa Mẹ vẫn có những kháng thể để bảo vệ sức khoẻ cho bé ở bất kì độ tuổi nào. Hãy cùng nhìn vào các chỉ số mà Sữa mẹ cung cấp cho bé trong năm thứ 2 (12-23 tháng), trong mỗi 448ml Sữa mẹ ước tính có:

  • 29% nguồn năng lượng cần thiết
  • 43% lượng protein cần thiết
  • 36% lượng canxi cần thiết
  • 75% lượng vitamin A cần thiết
  • 76% lượng folate cần thiết
  • 94% lượng vitamin B12 cần thiết
  • 60% lượng vitamin C cần thiết
Khong nen cai sua me qua som
Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé

Đôi khi chúng ta cân đo đong đếm lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể bé qua những loại thực phẩm cung cấp cho bé hàng ngày nhưng quên mất yếu tố trong Sữa Mẹ mà không bất cứ loại thực phẩm hay thuốc nào có thể cung cấp được: Kháng thể sống.

Thực tế là một số loại kháng thể trong Sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn trong năm đầu đời. Đó là lẽ đương nhiên, bởi vì bé càng lớn thì sẽ càng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và bệnh tật hơn là những em bé dưới 1 tuổi. Sữa mẹ có những chất tăng trưởng đặc biệt để giúp hoàn thiện hệ miễn dịch ở trẻ, và song song với việc hoàn thiện sự phát triển của não, hệ tiêu hoá, các cơ quan nội tạng.

Người ta chứng minh được rằng những em bé đi học mẫu giáo mà vẫn được bú sữa mẹ thì không bị ốm nặng và nhiều như những bé không được bú sữa mẹ. Điều đó có nghĩa là mẹ không phải nghỉ làm nhiều để chăm sóc con ốm nếu như mẹ tiếp tục cho con bú kéo dài.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng độ tuổi cai sữa của con người nằm trong khoảng từ 2 đến 7 năm. Các bác sĩ nhi khoa cần được bổ sung kiến thức về những lợi ích khi trẻ bú mẹ kéo dài, bao gồm cả những lợi ích về mặt sức khoẻ, đề kháng, lợi ích về mặt tâm lý và sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất đảm bảo an toàn trong các trường hợp thiên tai và khẩn cấp,khi mà các thực phẩm hay nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh. Bà mẹ cho con bú kéo dài cũng nhận được nhiều lợi ích cho bản thân, ví dụ như giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, huyết áp cao, béo phì hay tim mạch.

Cai sua me cho con co tot
Cho bé bú có lợi cho bé và mẹ

Nhiều mẹ vẫn băn khoăn nếu như cho con bú mẹ lâu quá bé sẽ “quen hơi” và bám riết lấy mẹ. Một đứa trẻ được bú mẹ kéo dài cho đến khi bé tự cai sữa (thường từ 2 đến 4 năm) thường được nhận định là có tính tự lập cao hơn, và quan trọng hơn là bé tự tin hơn vào chính bản thân mình. Trong những năm đầu đời bé nhận được sự ấm áp, ko băn khoăn lo lắng, tìm thấy sự che chở từ hai bầu vú mẹ, cho đến khi bé tự đấu tranh tư tưởng và sẵn sàng tự cai sữa.

Và khi bé tới được bước tiến đó, bé biết rằng bản thân mình đã đạt được một điều thật lớn lao, bé biết ngẩng cao đầu tự tin rằng bé có thể tiến xa hơn nữa. Đó là một dấu ấn quan trọng mà bé sẽ tự hào. Nhiều khi người lớn chúng ta lại ép các bé trở nên tự lập quá sớm. Phải ngủ riêng từ quá sớm, phải cai sữa từ quá sớm, phải tự làm mọi việc bố mẹ không giúp đỡ từ quá sớm. Đừng ép bé, hãy để bé tự trải nghiệm và bé sẽ dần dần tự lập được. Bạn vội vàng điều gì? Hãy trân trọng những giây phút được ôm con vào lòng và cho con bú, bởi vì những giây phút đó chỉ tồn tại trong vài năm đầu đời, và suốt quãng đời còn lại bạn sẽ nhớ lắm cái cảm giác được gần gũi với con như vậy.

Cho con bú mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn bé, tốt nhất các mẹ đừng nên cai sữa mẹ cho con quá sớm nhé!

Xem thêm: 8 bài thuốc dân gian chữa hăm tã cho bé cực hay