CHĂM DA ĐÚNG QUY TRÌNH – HẾT MỤN LÀ CHUYỆN NHỎ!

Dưỡng da mụn luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, vì không biết nên chăm sóc da thế nào là phù hợp nhất. Tìm hiểu ngay Quy trình chăm da CHUẨN nhé!

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Da bị mụn là loại da không mong muốn nhất và cũng khó chiều nhất trong tất cả các loại. Với làn da này, 1 đoạn viết sẽ không thể nào nói hết được tất cả các cách chăm sóc. Bên dưới đây Khoẻ Đẹp xin phép liệt kê các bước cơ bản tại sao phải có để dưỡng da mụn.

I. LÀM SẠCH – DOUBLE CLEANSING – PHƯƠNG PHÁP RỬA MẶT 2 LẦN

Với làn da mụn, chuyện làm sạch là bắt buộc, và không chỉ làm sạch cơ bản, hãy làm sạch một cách đúng đắn với làn da mụn.

Bước 1: Rửa bằng sản phẩm có nền là dầu

Phương pháp này thật sự không mới mẻ gì nữa, với các bạn đã theo được quy trình dưỡng da cơ bản có sử dụng Kem Chống Nắng thì từ lâu các bạn đã quen thuộc với quy tắc có Dùng kem chống nắng thì nên Tẩy Trang. Thực tế không chỉ vì có kem chống nắng, hay lớp makeup, chắc các bạn cũng còn nhớ quy tắc Oils disolve oil – Dầu mới làm tan được dầu. Da nói chung và đặc biệt là da mụn luôn có dầu, và dầu chính là nguyên nhân làm cho bụi bẩn, môi trường, vi khuẩn tích tụ trên da gây ra mụn nhiều và nặng hơn.

Vì vậy, chọn cho mình một sản phẩm tẩy trang dạng dầu chính là điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó!

Duong da mun tay trang
Dưỡng da mụn bằng cách sử dụng dầu tẩy trang làm sạch da trước khi dùng sữa rửa mặt

Bước 2: Rửa bằng sản phẩm rửa mặt thích hợp
Duong da mun sua rua mat
Dưỡng da mụn bằng cách sử dụng sữa rửa mặt dành riêng cho da mụn

Ở bước này, sau khi da được làm sạch dầu thừa và các lớp makeup / chống nắng từ bước 1, sản phẩm rửa mặt có thê dễ dàng làm sạch da hơn và sạch sâu hơn.

Chọn các loại rửa mặt dịu nhẹ, dạng gel/cream, lỏng mỏng không hạt để dùng cho da bị mụn. Tránh các loại có hạt to vì độ chà xát với mụn sẽ dễ dàng để lại tổn thương.

Đặc biệt, độ pH của sửa rữa mặt cũng là điều đáng quan tâm vì tầm quan trọng của nó với lớp màng acid của da. Hầu hết các sản phẩm rửa mặt đều có độ pH cao hơn mức tối ưu của da (~5) nên làm cho pH của da tăng lên sau khi rửa mặt.

Đó là cảm giác bạn dùng các dạng sửa rữa mặt có độ tẩy rửa mạnh (pH cao), da cảm giác cực kỳ sạch, sạch kin kít, nhưng đó là lúc vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào da nhất, da cũng nhạy cảm hơn và đặc biệt là không hề tốt cho mụn. Vậy đó, nên một lần nữa, hãy quan tâm hơn về việc rửa mặt đúng cách nhé.

II. TONER – NƯỚC CÂN BẰNG

Duong da mun nuoc hoa hong
Dưỡng da mụn bằng cách sử dụng nước hoa hồng

  • Cũng chính vì đô pH của da cực kỳ quan trọng, bước Cân bằng pH của da cũng đóng vai trò không nhỏ với 1 làn da mụn.
  • Không chỉ giúp làm sạch sâu hơn, mà đây còn là tiền đề để các bước sau hấp thụ tốt hơn.
  • Đối với làn da mụn bạn tốt nhất nên chọn sản phẩm nước cân bằng dạng nước mỏng nhẹ, và trên bao bì ghi rõ dành cho da dầu, hoặc da mụn nhé!

III. ĐẶC TRỊ

Cần gì thị đặc trị đó, với mụn, có hàng loạt các thành phần ACTIVES thật sự hiệu quả, có thể kể tên như treinoin, BHA, AHA, Sulfur, Benzoyl Peroxide…Đây là bước mà bạn nên đầu tư thời gian, công sức và tiền của vào.

Lưu ý là trong skincare cũng có một quy tắc “none fits all” – không có sản phẩm nào là phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi một đặc trị kể trên có 1 đặc tính riêng,cách sử dụng riêng và không hề dễ dùng. Chi tiết các bạn có thể tham khảo cụ thể thêm trong hàng loạt các bài viết về trị mụn của Khoẻ Đẹp nhé.

IV. DƯỠNG ẨM / KIỂM SOÁT DẦU DƯỠNG DA MỤN 

Một lần nữa, tầm quan trọng của dưỡng ẩm là đặc biệt không thể thiếu với 1 làn da mụn. Nhất là khi bạn bổ sung các thành phần Actives/ đặc trị mụn vào da, da sẽ càng dỡ chứng hơn.

Vấn đề dầu của 1 làn da mụn là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn lưu ý sẽ thấy các sản phẩm trị mụn đều làm cho da khô hơn. Tuy nhiên, một số bạn vẫn da rất dầu, chủ yếu là do mất nước. Với Láng điểm mấu chốt là bạn phải kiềm được dầu, vì dầu là môi trường cho mụn tung hoành. Có 2 thời điểm quan trọng để lưu ý và xem lại bước dưỡng ẩm của bạn:

• Một là đi nguyên 1 ngày tối về da bạn thế nào, nếu vẫn rất nhiều dầu thì trong ngày bạn lưu ý sáng dùng đúng các loại dưỡng ẩm kiềm dầu, xịt khoáng thêm, hay đơn giản là uống nước nhiều thêm trong ngày.

• Hai là sáng sớm sau khi thức dậy. Đây là thời điểm dễ dàng và đơn giản nhất để bạn đánh giá các sản phẩm dưỡng da của mình. Có những bạn sáng sớm thức dậy như thấy điều kỳ diệu cho da, nhưng cũng có những bạn sáng sớm là lúc lỗ chân lông to nhất có thể và mặt nói thẳng là như 1 chảo dầu T_T lúc này bạn hãy xem lại bước dưỡng ẩm tối qua của bạn. Da bạn bị mất nước quá nhiều trong đêm do không dưỡng đủ và không khóa ẩm hay đơn giản là da bạn bị dư ẩm do dưỡng dày quá hay sản phẩm dưỡng của bạn có lượng dầu quá nhiều.

Trường hợp da không thể kiềm được dầu hay da rất khô, hãy xem Quy trình Dưỡng da Dành cho da Rất Khô và Da Không Thể Kiềm được dầu trong các hình sau nhé.

V. CHỐNG NẮNG

Duong da mun kem chong nang
Dưỡng da mụn bằng cách sử dụng kem chống nắng Sunblock

Một lần nữa Sun damage – Tổn thương do nắng là một trong các tổn thương tưởng vô hình nhưng lâu dài là tai hại nhất trong tất cả các tổn thương cho da. Với làn da mụn, chống nắng vẫn rất rất quan trọng.

  • Bạn cứ nghĩ da đang bị mụn thì hạn chế dùng nhiều sản phẩm và thường kem chống nắng có các kết cấu khá khó chịu cho da dầu / mụn. Với một số trường hợp, mình đồng ý da bạn khá nhạy cảm và có mụn, dùng kem chống nắng gì cũng khó chịu thì thôi tạm thời (tạm thời thôi nhé) có thể bỏ qua.
  • Còn lại, nhất là với các bạn thật sự muốn trị mụn và hạn chế thâm sau mụn cũng như để da phục hôi tốt hơn, chống nắng vẫn là việc thiết yếu. Hiện nay các kem chống nắng đã cải tiến từ thành phần đến kết cấu rất nhiều, thậm chí có những dòng riêng biệt hẳn cho da mụn, nên bạn đừng e ngại nữa nhé. Phòng bệnh hơn chửa bệnh nhiều lắm.

Với da mụn, tốt nhất là nên chọn Kem Chống Nắng vật lý (Sun Block)vì sẽ ít gây kích ứng dị ứng hơn.

Tham khảo thêm: Vì sao 5 bộ sản phẩm trị mụn siêu tốt này không mua không được?

Khoẻ Đẹp mong rằng quy trình chăm dưỡng da mụn ở trên sẽ giúp bạn lấy lại làn da khoẻ đẹp, sạch mụn nhé! 

(Nguồn: Ô Láng Viện)

Tri mun