Một số loại thực phẩm tuy rất bổ dưỡng nhưng lại không tốt cho mẹ cho con bú. Những loại thực phẩm này có thể nhanh chóng khiến mẹ bị mất sữa. Vì vầy tốt nhất mẹ nên tránh xa 10 loại thực phẩm gây mất sữa dưới đây nhé!

8 thực phẩm gây mất sữa dưới đây tốt nhất các mẹ nên tránh xa. Sử dụng thực phẩm này sẽ khiến lượng sữa của mẹ không đủ cung cấp cho con yêu.

1Măng

Mang kho thit

Măng không những làm cho mẹ mất sữa mà còn có thể gây ngộ độc cho trẻ dùng sữa mẹ nếu không được loại bỏ độc tố kỹ càng. Trong mỗi kg măng củ có chứa một lượng độc tố HCN đủ lớn để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ.

Loại độc tố này tuy hòa tan dễ dàng trong nước và bay hơi khi đun sôi nên có thể loại bỏ trong chế biến nhưng chúng vẫn là loại thực phẩm cấm kị với bà bầu sau sinh vì nó làm giảm đáng kể nguồn sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

2Bắp cải

Bap cai

Khả năng giảm bớt căng ngực của bắp cải luôn được các mẹ bầu “ưa chuộng”. Dân gian vẫn truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa, có thể giúp thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ lạm dụng bắp cải vì nó có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Chỉ cần đắp lá bắp cải một đến hai lần một ngày là đủ.

3Lá lốt

Bo cuon la lot
Bò cuốn lá lốt

Nhiều mẹ trong thời gian cho con bú do không biết hoặc vô tình ăn phải các món ăn có chưa lá lốt sẽ khiến ngực mẹ nhanh chóng mất sữa, sữa tiết rất ít không đủ cho bé. Đây là loại thực phẩm gây mất sữa rất mạnh ở các bà bầu sau sinh.

Vì vậy, mẹ cần biết để tránh xa các món ăn được chế biến từ lá lốt như bò cuốn lá lốt,…mặc dù chúng có hấp dẫn cỡ nào nếu không muốn rơi vào tình trạng “chẳng còn giọt sữa nào cho con”.

4Bạc hà

La bac ha

Uống một cốc trà từ lá bạc hà mỗi ngày không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, nó còn giúp tinh thần bạn thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều bạc hà và tinh dầu bạc hà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa của bạn.

Nếu bạn dùng quá nhiều trà bạc hà (1 lít mỗi ngày) và dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng sữa tiết ra. Các loại siro và bánh kẹo được làm từ tinh dầu bạc hà cũng có nguy gây mất sữa mẹ.

5Rau mùi tây

Rau mui tay

Mặc dù rau mùi tây là loại lá giúp lợi tiểu và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi chế biến món ăn, các bà mẹ cũng thường thích dùng rau mùi tây để trang trí cho đẹp mắt hoặc dùng để ăn kèm với bún, phở. Tuy nhiên, rau mùi tây không tốt cho nguồn sữa của mẹ sau sinh. Mẹ nên hạn chế sử dụng loại rau này khi đang trong thời kì cho con bú, chỉ nên dùng một chút chứ không nên dùng quá nhiều.

6Lá dâu

La dau tam

Uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa. Đối với các mẹ muốn cai sữa cho bé có thể áp dụng bài thuốc tiêu sữa đơn giản như sau: dùng một nắm lá dâu tằm, xao thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống, giúp tiêu hết sữa triệt để. Nếu không có điều kiện xao thơm, hạ thổ, có thể đun lá dâu tươi lên và uống thay nước hàng ngày.

7Lá Oregano

La Oregano

Lá Oregano là loại lá được dùng phổ biến trong các món ăn Ý như Pizza, mỳ Ý. Đây là những món ăn hấp dẫn và được ưa thích ở nhiều mẹ Việt. Tuy nhiên, sử dụng lá Oregano sẽ có những tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ. Vì vậy khi nấu món Ý các mẹ nên chú ý không nên dùng lá Oregano hoặc hạn chế ăn các món ăn của Ý để tránh tình trạng mất sữa cho con bú.

8Đồ uống kích thích

Do uong co chat kich thich

Các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cafe… sẽ gây ức chế quá trình sản sinh sữa mẹ. Dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng. Do đó, phụ nữ sau sinh tốt nhất nên hạn chế loại đồ uống có hại này trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Khi đang trong giai đoạn cho con bú tốt nhất mẹ nên tránh xa các loại thực phẩm trên dù có thích cỡ nào nhé! Chúng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa dồi dào của con bạn!

Xem thêm: 10 thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi nên tránh xa