Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm đông dược quý, do nấm Ophicocordyceps Sinensis ký sinh ngay trên cơ thể ấu trùng của 1 số loài bướm (thuộc chi Thitarodes Viette). Phần dược tính của Đông Trùng Hạ Thảo nằm hoàn toàn ở các hoạt chất chiết xuất từ phần nấm Ophiocordyceps Sinensis, được sử dụng rất phổ biến trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc và Tây Tạng.

dong trung ha thaoNguồn gốc của Đông Trùng Hạ Thảo (DTHT)

DTHT có tên gọi khoa học là Cordyceps Sinensis, bản chất là kết quả công sinh giữa 1 loài nấm ký sinh trên ấu trùng sâu non, mang trong mình rất nhiều thành phần hoạt chất quan trọng cho sức khỏe con người.

Nhiều người sẽ phân vân đông trùng hạ thảo nghĩa là gì, cây gì, con gì hay như thế nào. Xét trên nghĩa đen, dựa trên tên gọi thì mọi người có thể phần nào hiểu được nguồn gốc của loại nấm này trong tự nhiên như thế nào. Đông Trùng có nghĩa là con sâu sống vào mùa đông, Hạ Thảo tức là sinh sôi phát triển thành cây vào mùa hè.

Giải thích rõ hơn cho quá trình hình thành trong TỰ NHIÊN của loại dược liệu này cho bạn dễ hiểu như sau:

  1. Bướm thuộc chi Thitarodes Viette đẻ trứng, sau đó trứng nở thành sâu non. Vào đông, ấu trùng sâu non đi tìm chỗ ngủ đông ở những vùng đất tơi xốp, rồi vùi mình vào trong đất.
  2. Vào mùa đông, ở trên các vùng núi cao cách mặt nước biên từ 4000-5000m ở Tây Tạng (Thanh Hải) hay Trung Quốc (Tứ Xuyên), 1 loại nấm Ophiocordyceps Sinensis bắt đầu ký sinh trên 1 loại ấu trùng sâu bướm.
  3. Những con ấu trùng sâu bị ký sinh là do vô tình ăn ph