Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

L-Carnitine là gì? L-Carnitine là 1 loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, sản sinh năng lượng cho cơ thể. Nó còn được gọi là vitamin BT. L-Carnitine giúp chuyển các axit béo vào ti thể. Đây là nơi các axit béo được oxy hóa, chuyển hóa và tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động (ATP).

L-Carnitine đóng vai trò rất quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho nhiều cơ quan thiết yếu trong cơ thể như cơ bắp, tim, gan, các tế bào miễn dịch. Nếu không có L-Carnitine, các axit béo không thể đi tới nơi sản xuất năng lượng (ti thể); lúc đó, cơ thể sẽ bị thiếu năng lượng, còn chất béo không được chuyển hóa sẽ bị thừa và tích tụ lại.

Xem thêm: Axit amin là gì

Vai trò của L-Carnitine là gì?

Công dụng của L-Carnitine là,

 • Chuyển hóa năng lượng từ chất béo (tạo ra năng lượng từ axit béo)
 • Đảm bảo sức bền cho não bộ, cơ bắp
 • Cung cấp năng lượng cho tim và các cơ quan miễn dịch
 • Đặc biệt giúp tham gia sản sinh tinh trùng cho nam

Carnitine có ở đâu trong cơ thể?

L-Carnitine có sẵn tự nhiên trong cơ thể. Các cơ quan và tế bào não bộ, thần kinh, cơ bắp, tế bào miễn dịch đòi hỏi nhiều năng lượng nhất; các cơ quan này không thể hoạt động tốt nếu không được cung cấp đủ axit amin L-Carnitine mỗi ngày.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể tự tạo ra 1 lượng nhỏ L-Carnitine như trên với điều kiện phải có 2 axit amin thiết yếu là Lysine và Methionine. Nếu không có đủ bất kỳ thành phần nào sẽ hạn chế việc sản sinh ra L-Carnitine trong cơ thể.

L-Carnitine có trong thực phẩm tự nhiên nào?

Lúc này, chúng ta cần phải tích cực bổ sung các thực phẩm giàu L-Carnitine tự nhiên như các loại thịt đỏ (cừu, nai, bò). Các loại cá, thịt gia cầm, sữa chứa ít hơn. Còn các thực phẩm từ thực vật chứa rất ít axit amin này. Trung bình, mỗi ngày chúng ta cần phải hấp thụ khoảng 100-300mg L-Carnitine từ thức ăn.

Xem thêm: 25 thực phẩm tăng cơ giảm mỡ tốt nhất

Bảng tham khảo hàm lượng Carnitine trong các thực phẩm tự nhiên

Thực phẩm tự nhiên Hàm lượng Carnitine/100gram
Thịt nai/thịt bò 100-220mg
Thịt heo/thịt thỏ 20-30mg
Thịt gia cầm 6-30mg
6-20mg
Xúc xích 1-20mg
Sữa, phô mai, các sp từ sữa 1-10mg
Nấm 1-5mg
Trái cây, rau củ, các loại quả, ngũ cốc 0-1mg

Những ai cần bổ sung L-Carnitine

Bổ sung L-Carnitine giúp duy sức khỏe não bộ, tăng sức bền cơ bắp. Nhờ vào chức năng chuyển hóa năng lượng, nên những người sau đây cần phải tích cực bổ sung nhé,

 • Người thường xuyên hoạt động trí não nhiều, căng thẳng, mệt mỏi
 • Người thừa cân béo phù, đang trong quá trình giảm cân, kiểm soát cân nặng
 • Những vận động viên cần phải vận động nhiều
 • Phụ nữ có thai hay cho con bú
 • Người lớn tuổi cần cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng
 • Người ăn kiêng, ăn rất ít thịt
 • Người muốn duy trì và cải thiện sức khỏe

Có thật L-Carnitine giảm cân tốt không?

L-Carnitine giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong thức ăn. Nói đơn giản là khi L-Carnitine dùng chung với chất béo, chất béo sẽ được đốt cháy nhanh hơn và nhờ đó ít mỡ béo bị tích tụ trong các mô cơ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng axit amin này còn giúp giảm cảm giác đói, giảm mỡ máu. Tuy nhiên, quá trình giảm cân của bạn chỉ hiệu quả khi giảm đi lượng calo nạp vào cơ thể khi dùng chung với Carnitine và tập gym đều đặn.

Xem thêm: 20 cách giảm cân nhanh hiệu quả nhất

Lợi ích của L-Carnitine với các vận động viên

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học và thực tiễn chứng minh các tác dụng của của axit amin này cho các vận động viên, người tập gym, thể hình, giúp tăng sức bền, giảm mệt mỏi, giảm đau nhức cơ bắp, đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp sau khi tập.

L-Carnitine này còn giúp bẻ gãy các chuỗi axit amin để thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, hình thành cơ, đốt cháy mỡ, đặc biệt hỗ trợ rất nhiều khi tập ở cường độ cao.

L-Carnitine có phải là chất kích thích không?

Đây không phải là chất kích thích và không có nước nào cấm cả nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Nếu bạn đã đọc kỹ thì nó chỉ là 1 dưỡng chất tự nhiên mà thôi.

L-Carnitine có tác dụng phụ không?

Do nó trong các thực phẩm tự nhiên nên cực kỳ an toàn và có thể dùng hàng tháng, hàng năm.

Vai trò của L-Carnitine với tim

Tim sử dụng 70% năng lượng từ axit béo. Carnitine giúp chuyển hóa chất béo trong tim. Do đó, dùng axit amin này để duy trì sức khỏe tim mạch.

Người ăn kiêng có bị thiếu hụt L-Carnitine nhiều không?

Người ăn kiêng thường có sẵn rất ít L-Carnitine trong người cũng như các thành phần giúp tạo ra Carnitine trong cơ thể. Thể trạng suy giảm và nhanh chóng bị mỏi cơ chính là dấu hiệu thiếu hụt axit amin này. Do đó, những người ăn kiêng cần PHẢI dùng các thực phẩm bổ sung L-Carnitine trong khi tập luyện nhé.

Sử dụng thực phẩm bổ sung L-Carnitine như thế nào?

Ngoài việc dùng các thực phẩm tự nhiên, bạn có thể bổ sung thêm L-Carnitine vào buổi sáng, lúc ăn trưa hay đầu giờ chiều như các loại vitamin khác. Không dùng Carnitine vào buổi tối hay trước khi đi ngủ do khi hàm lượng cao sẽ làm bạn khó ngủ.

Những ai bị thận hay bệnh tật gì cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé.

Xem thêm: Đánh giá 10 thực phẩm bổ sung Pre Workout tốt nhất

Trên đây giải thích L-Carnitine là gì và tất cả các nguồn gốc, công dụng, giá cả! Hãy chọn lựa và sử dụng đi nào!