Thiếu ngủ ảnh hưởng như thế nào đến trí não và khả năng tập trung của bạn?

Thiếu ngủ và tác động tiêu cực lên trí tuệ và khả năng tập trung của bạn. Xem ngay để biết thêm chi tiết về các tác động xấu mà nó gây ra

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự chú ý và tập trung, đặc biệt là khi học tập và làm việc. Giấc ngủ cũng hỗ trợ nhiều khía cạnh của nhận thức, bao gồm trí nhớ, giải quyết vấn đề, sáng tạo, xử lý cảm xúc và phán đoán.

Thiếu ngủ sẽ tác động tiêu cực lên trí tuệ và khả năng tập trung của bạn. Tuy nhiên, cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể tăng cường hiệu suất nhận thức, khuyến khích tư duy sắc bén hơn và giảm thiểu tác động tiêu cực liên quan đến tuổi tác. Khoedep.vn sẽ đề cập trong bài viết này những tác động tiêu cực của thiếu ngủ và những cách để cải thiện được tình trạng này!

Tác hại của việc thiếu ngủ

Những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đến sức khoẻ 

Giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, bao gồm hiệu suất học tập, khả năng sáng tạo và năng suất trong công việc. Tác động về nhận thức của giấc ngủ kém cũng có thể tạo ra những rủi ro về an toàn, như khi lái xe trong trạng thái buồn ngủ.

>> Xem thêm: Nếu bị khó ngủ, hãy áp dụng ngay phương pháp thở 4 7 8 này nhé

Những tác động ngắn hạn của thiếu ngủ là rất đa dạng. Mệt mỏi và buồn ngủ là hiện tượng phổ biến vào ban ngày khi ngủ không đủ giấc. Cảm giác mệt mỏi quá mức có thể khiến người ta ngủ gật trong vài giây, gọi là giấc ngủ ngắn.

ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với cơ thể
ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với cơ thể

Ngoài ra, giấc ngủ kém còn làm giảm khả năng tập trung, làm chậm thời gian suy nghĩ và phản ứng, và làm giảm khả năng thực hiện các hướng dẫn, bao gồm cả giữ nhịp điệu và một số kỹ năng nói.

Ngoài ra, giấc ngủ kém còn có thể thay đổi cách hiểu thông tin cảm xúc, khiến khả năng phán đoán bị suy giảm. Những người thiếu ngủ có thể đưa ra những lựa chọn nhiều rủi ro và mạo hiểm.

Những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài

Ngủ không đủ giấc và giấc ngủ bị ngắt giữa chừng thường sẽ dẫn đến suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ. Hơn nữa, ở những người đã được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ, giấc ngủ kém có liên quan đến tiên lượng bệnh xấu hơn. Một số tác động nhận thức của giấc ngủ kém có thể được cảm nhận ngay lập tức, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giấc ngủ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các vấn đề về nhận thức lâu dài của bạn. Thiếu ngủ sẽ tác động tiêu cực lên trí tuệ và khả năng tập trung của bạn

Suy giảm trí nhớ

Thiếu ngủ gây suy giảm trí nhớ của bạn
Thiếu ngủ gây suy giảm trí nhớ của bạn

Cả giấc ngủ NREM và REM dường như đều quan trọng đối với việc củng cố trí nhớ, giúp ghi nhớ thông tin trong não để có thể nhớ lại khi cần. Giấc ngủ NREM được liên kết với trí nhớ khai báo, bao gồm những thứ như sự kiện hoặc số liệu thống kê cơ bản và giấc ngủ REM được cho là giúp tăng cường trí nhớ chẳng hạn như ghi nhớ một chuỗi các bước.

>> Xem thêm: 10 Tác hại khi uống rượu bia cực kỳ nguy hiểm mà bạn có thể chưa biết

Giấc ngủ kém làm suy yếu quá trình củng cố trí nhớ bằng cách phá vỡ quá trình bình thường dựa trên cả giấc ngủ NREM và REM để xây dựng và lưu giữ ký ức. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người thiếu ngủ có nguy cơ hình thành những ký ức sai lầm. 

Bệnh Alzheimer

Thiếu ngủ tăng khả năng bạn bị mắc bệnh Alzheimer
Thiếu ngủ tăng khả năng bạn bị mắc bệnh Alzheimer

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp não tiến hành các công việc vệ sinh quan trọng, chẳng hạn như loại bỏ các protein amyloid beta nguy hiểm tiềm tàng. Trong bệnh Alzheimer, beta amyloid hình thành trong các cụm, được gọi là mảng, làm suy giảm chức năng nhận thức. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thậm chí một đêm thiếu ngủ có thể làm tăng lượng beta amyloid trong não. 

Một phân tích cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn đáng kể ở những người có vấn đề về giấc ngủ, ước tính có tới 15% trường hợp mắc bệnh Alzheimer là do chất lượng giấc ngủ kém.

Những tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ đối với từng người có giống nhau không?

Không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi thiếu ngủ theo cùng một cách. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số cá nhân có thể dễ bị suy giảm nhận thức nhiều hơn do thiếu ngủ và điều này có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

thiếu ngủ tác động khác nhau đối với những người khác nhau
thiếu ngủ tác động khác nhau đối với những người khác nhau

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người lớn tuổi vượt qua ảnh hưởng của việc thiếu ngủ tốt hơn những người trẻ tuổi. Thanh thiếu niên được xem là có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều hơn của việc thiếu ngủ đối với suy nghĩ, ra quyết định và kết quả học tập vì sự phát triển não bộ đang diễn ra trong những năm tuổi thiếu niên.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ giỏi đối phó với những tác động của việc thiếu ngủ hơn nam giới, mặc dù vẫn chưa rõ liệu điều này có liên quan đến các yếu tố sinh học, ảnh hưởng xã hội và văn hóa hay kết hợp cả hai.

Ngủ quá nhiều có ảnh hưởng đến nhận thức không?

Nhiều nghiên cứu xem xét tác động của giấc ngủ đối với tư duy đã phát hiện ra rằng ngủ quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe não bộ. Trong nhiều trường hợp, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả ngủ quá ít và quá nhiều có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức.

Sữa tăng cơ giảm mỡ Whey protein

Bật mí những mẹo có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ 

Để cải thiện giấc ngủ, bạn hãy bắt đầu với các mẹo sau:

Tạo môi trường ngủ thoải mái

hãy tạo môi trường thoải mái khi chuẩn bị ngủ
hãy tạo môi trường thoải mái khi chuẩn bị ngủ

Đảm bảo phòng ngủ được thông thoáng, yên tĩnh, tối và mát mẻ. Sử dụng rèm cửa, máy lọc không khí hoặc quạt để tạo điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ.

Thiết lập thời gian ngủ cố định

Hãy thiết lập thời gian ngủ cố định cho bạn mỗi ngày
Hãy thiết lập thời gian ngủ cố định cho bạn mỗi ngày

Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian hàng ngày, bao gồm cả cuối tuần. Điều này giúp điều chỉnh hệ thống giấc ngủ của bạn.

Tránh sử dụng điện thoại và thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Hạn chế việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn
Hạn chế việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn

Ánh sáng xanh từ các thiết bị này có thể làm suy giảm hormone melatonin, gây khó khăn khi vào giấc ngủ.

Tập thể dục đều đặn

Chăm chỉ tập luyện thể dục hằng ngày để tiêu hao năng lượng giúp bạn dễ ngủ
Chăm chỉ tập luyện thể dục hằng ngày để tiêu hao năng lượng giúp bạn dễ ngủ

Tập luyện thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, hãy tránh tập thể dục quá gần giờ đi ngủ.

Hạn chế uống caffein và rượu

Hạn chế tối đa việc sử dụng caffein và rượu bia trước khi ngủ để tăng chất lượng giấc ngủ
Hạn chế tối đa việc sử dụng caffein và rượu bia trước khi ngủ để tăng chất lượng giấc ngủ

Caffeine và rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, hãy hạn chế sử dụng vào buổi tối.

Tạo thói quen thư giãn trước khi đi ngủ

Hãy thử đọc sách trước khi ngủ để tăng chất lượng giấc ngủ
Hãy thử đọc sách trước khi ngủ để tăng chất lượng giấc ngủ

Đọc sách, ngồi thiền, tắm nước ấm hoặc nghe nhạc nhẹ có thể giúp bạn thư giãn trước giờ ngủ.

Hạn chế việc ngủ ban ngày

hạn chế ngủ ngày để có giấc ngủ tốt hơn
hạn chế ngủ ngày để có giấc ngủ tốt hơn

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, hãy cố gắng hạn chế việc ngủ sau bữa trưa và giữ cho giấc ngủ đêm được ổn định.

Trên đây là những mẹo mà khoedep.vn đưa ra có thể giúp bạn cải thiện được giấc ngủ. Hãy thực hiện chúng hàng ngày để có được giấc ngủ đạt chất lượng tốt nhất.

>> Xem thêm: Chỉ cần dành 11 phút mỗi ngày để tập luyện bạn sẽ sống lâu hơn, nghiên cứu mới cho biết