10 mẹo chống say tàu xe đơn giản hiệu nghiệm bạn nên biết

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Mỗi khi đi xe, việc chống say xe là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Mọi người thường dùng thuốc để chống say xe tuy nhiên dùng thường xuyên sẽ khiến thuốc không hiệu nghiệm nữa. Vậy có cách nào khác để chống say tàu xe hiệu quả mà không cần dùng thuốc?

Khi xe di chuyển, hiện tượng say xe xảy ra ở một số người khiến họ chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đổ nhiều mồ hôi, tụt huyết áp,.. việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến chuyến đi xa không được trọn vẹn. Y học gọi là rối loạn tiền đình do di chuyển.

10 mẹo chống say tàu xe dưới đây chính là những gợi ý tuyệt vời cho bạn. Hãy xem những mẹo này là gì nhé!

1. Dùng gừng

Dung gung chong say tau xe

Trong Đông y, để chống say tàu xe, trước khi khởi hành khoảng 30 phút, nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát.

2. Dùng vỏ quýt

Dung vo quyt chong say tau xe

Trước khi lên xe khoảng 1 tiếng, lấy 1 quả quýt bóc vỏ, gấp vỏ quýt và nặn cho ra tinh dầu, đặt vào giữa hai lỗ mũi hoặc có thể hít 10 lần. Trong lúc trên xe bạn có thể thực hiện thêm để tránh say xe hiệu quả hơn.

Xem thêm: 22 công dụng của vỏ quýt

3. Dùng là trầu

Dung la trau chong say tau xe

Bạn có thể sử dụng lá trầu dán vào rốn, dùng chiếc vải xô, khăn mùi xoa lót, rồi dùng băng dính hoặc khăn buộc cho lá trầu cố định lại. Lá trầu sẽ có tác dụng làm ấm vùng rốn. Giữ 1-2 lá cầm tay để thi thoảng ngửi sẽ “át” mùi của xăng xe, và cản trở gió sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi, say xe.

5. Dùng khoai lang

Khoai lang chong say tau xe

Theo dân gian, lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

6. Ăn và ngửi bánh mì

Banh mi chong say tau xe

Khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh. Thêm vào đó, bạn có thể ngửi vỏ bánh mì để tránh hít phải khí gas hoặc mùi xe cộ gây buồn nôn.

7. Quấn khăn khô

Quan khan kho giu am

Quấn khăn khô để giữ ấm từ sau ót ra trước ngực cũng có công dụng giúp bạn không bị say tàu xe đối với một số người.

8. Xoa dầu gió

Thoa dau de tranh say xe

Xoa dầu gió vào hai huyệt thái dương, hai huyệt nội quan (giữa hai gân tay, phía trên và cách lằn chỉ cổ tay 3-4cm), huyệt nhân trung (giữa đường rãnh môi trên), hai huyệt phong trì (chỗ lõm phía sau gáy, trên cổ).

9. Ấn huyệt nội quan

An huyet noi quan de chong say xe

Khi say xe có thể dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan (huyệt nội quan nằm ở bên khớp cổ tay, trên vân ngang cổ tay, khoảng giữa ngón tay giữa và gân mu bàn tay. Mẹo này thường được các bác sĩ đông y sử dụng.

10. Chọn nơi ngồi thoáng mát hoặc ghế trên đầu

Ngoi noi thoang mat de khong say xe

Một điều quan trọng hơn hết, nếu đã biết mình bị say tàu xe thì tốt nhất bạn nên chọn vị trí phía trên, ngồi nơi thoáng mát, để hạn chế say xe. Khi xe di chuyển bạn không nên nhìn ngang sang hai bên hoặc chơi các thiệt bị điện tử, đọc sách, việc này sẽ khiến bạn chóng mặt. Nên nhìn thẳng về phía trước hoặc cố gắng ngủ trên xe vì giấc ngủ sẽ giúp bạn quên đi cảm giác say xe dễ dàng hơn.

Với 10 mẹo chống say tàu xe trên, không cần dùng thuốc bạn cũng đã có thể hạn chế tình trạng này một cách hiệu quả. Bạn hãy chọn một cách phù hợp với mình nhất nhé!

Thuc pham dinh duong