Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Whey Protein của các thương hiệu khác nhau. Nên chọn sữa Whey Protein nào tốt nhất để tăng cơ giảm mỡ? Sự khác biệt giữa các sản phẩm Whey Protein này là gì? Làm sao chọn được Whey Protein phù hợp với nhu cầu của bản thân? Nếu muốn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ bắp phát triển, giúp tăng cơ nhanh, tập luyện hiệu quả nhất, bạn phải hiểu rõ trước đã nhé. Hôm nay, Khỏe Đẹp sẽ hướng dẫn cách chọn Whey Protein nào tốt nhất cho dân thể hình nhé!

Hướng dẫn cách phân biệt 4 loại Whey Protein hiện có trên thị trường

Do tất cả các thông tin của từng loại đã được mô tả kỹ càng trong từng bài viết của chuyên mục dinh dưỡng thể hình rồi nên Khỏe Đẹp chỉ mô tả ngắn gọn để giúp bạn dễ phân biệt từng loại Whey hiện có trên thị trường. Chỉ cần những thông tin ngắn gọn này anh em sẽ dễ phân biệt được, hãy đọc kỹ nhé. Trước hết, hãy tìm hiểu kỹ Whey Protein là gì đã nhé!

Whey Protein Concentrate

Whey Protein Concentrate (WPC) là loại protein ít trải qua các công đoạn xử lý nhất; do đó, đây là loại Whey chứa nhiều tạp chất như lactose và chất béo, chứ không phải nhiều protein nhất.

Nếu bạn dị ứng với lactose trong sữa thông thường, thì hãy tránh xa loại sữa có nhiều lactose này vì nó sẽ làm bạn đau bụng, tiêu chảy đó nhé.

Mặc dù vậy, loại Whey này rẻ tiền nhất.

Whey Protein Isolate

Whey Protein Isolate (WPI) có tỉ lệ Protein cao hơn (90%), đã lọc bỏ đi các tạp chất, rất dễ tiêu hóa, hấp thụ nhanh vào cơ thể, hoàn toàn an toàn cho bất kỳ ai do không chứa lactose.

Nhà sản xuất lấy Whey Protein Concentrate đem xử lý qua nhiều công đoạn để loại bỏ hết các tạp chất (lactose, chất béo, carbs…) và chỉ giữ lại protein mà thôi. Cuối cùng thành phẩm là 1 loại Whey Protein tinh khiết và sạch hơn – Whey Protein Isolate.

Các sản phẩm Whey Protein Isolate thì nguồn protein chỉ được lấy duy nhất từ Whey Protein Isolate (100%), chứ không chứa các nguồn protein khác. Nếu hỏi nên dùng loại Whey Protein nào tốt nhất, thì Isolate và Hydrolyzed có thể là tốt của tốt nhất đó nhé.

Whey Protein Hydrolyzed

Whey Protein Hydrolyzed (Whey còn gọi là Whey Peptides là loại Whey tinh khiết nhất, chất lượng cao nhất trong các loại Whey Protein (95% protein). Protein này hấp thụ nhanh nhất vào cơ thể mà chẳng cần phải tiêu hóa và chứa giá trị sinh học cao nhất.

Nhà sản xuất đem Whey Protein Isolate xử lý qua 1 số công đoạn nâng cao hơn (thủy phân để tách đại phân tử protein thành các siêu phân tử nhỏ hơn) thì bạn sẽ có Hydrolyzed Whey Protein.

Đặc biệt, Whey Hydrolyzed sử dụng tốt nhất sau buổi tập vì đây là thời điểm cơ thể và cơ bắp ‘đang khát’ protein và axit amin để sữa chữa, phục hồi cơ bắp.

Các sản phẩm Whey Protein Hydrolyzed thì nguồn protein chỉ được lấy duy nhất từ Whey Protein Hydrolyzed mà thôi (100%), chứ không chứa các nguồn protein khác.

Tất nhiên với các sức mạnh trên, thì đây chính là loại Whey Protein mắc nhất.

Whey Protein Blend (Whey Protein hỗn hợp)

Whey Protein hỗn hợp là loại Whey Protein phổ biến nhất hiện nay được nhiều anh em tập thể hình sử dụng nhất.

Như tên gọi của nó (hỗn hợp), các sản phẩm Whey này chứa sự pha trộn của 2 hay 3 loại trên, Whey Concentrate và Whey Isolate hay/và Whey Hydrolyzed. Lấy ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hiểu, 1 sản phẩm Whey Protein có thành phần (ghi rõ trên nhãn) 80% Whey Isolate + 20% Whey Concentrate sẽ được gọi là Whey hỗn hợp.

Do là sản phẩm hỗn hợp nên Whey Protein Blend có giá trị dinh dưỡng cao mà vẫn giữ được giá thành vừa phải (không quá mắc như Isolate hay Hydrolyzed).

Nếu sản phẩm nào có hàm lượng Whey Isolate hay Whey Peptides trong thành phần cao hơn thì chắc chắn Whey hỗn hợp đó càng tốt hơn và giá thành cũng sẽ cao hơn là điều chắc chắn.

Hướng dẫn cách chọn sữa Whey Protein nào tốt nhất

Sau khi phân biệt được 4 loại trên, chắc chắn câu hỏi đề ra là loại Whey Protein nào tốt nhất và phù hợp nhất cho bạn đây? Có 2 tiêu chí xếp theo độ ưu tiên để bạn xác định nên chọn mua và sử dụng loại nào nhé.

  1. Điều kiện tài chánh của bạn và giá thành sản phẩm đó có phù hợp với bạn không?
  2. Nhu cầu của bạn là gì?

Không phải mắc nhất là tốt nhất!

Không phải ai cũng giống như ai, thậm chí có nhiều anh em chưa đủ điều kiện tài chánh vẫn phải tự làm bột đậu tập gym mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu có kinh phí thì dại gì mà không uống. Mặc dù vậy, Khỏe Đẹp khuyên bạn phải xem xét kỹ, cân nhắc từng loại để xem loại nào phù hợp nhất với bạn. Để xác định nên dùng Whey Protein nào, hãy cùng điểm qua từng loại nhé.

Whey Protein Concentrate có tốt không?

Như đã nói ở trên, đây là loại Whey rẻ tiền nhất và cũng có chất lượng thấp nhất. Thấp nhất ở đây không có nghĩa là không tốt đâu nhé, nhưng nếu so sánh với 3 loại còn lại thì nó kém hơn do lượng protein thấp hơn, nhiều tạp chất hơn và khả năng hấp thụ vào cơ thể chậm hơn.

Hiện nay, các hãng thực phẩm bổ sung uy tín hàng đầu thế giới không cho ra bất kỳ sản phẩm nào chứa 100% Whey Protein Concentrate. Thay vào đó, nó thường được sử dụng làm 1 thành phần trong Whey Protein Blend.

Lưu ý, để sử dụng Whey tốt nhất, bạn phải hiểu rõ cách dùng Whey Protein hiệu quả nhất nhé!

100% Whey Protein Isolate và Whey Protein Hydrolyzed có tốt không?

Giá cao, chất lượng hàng đầu là câu trả lời rõ nhất cho bạn. Đây là 2 loại Whey Protein tinh khiết nhất và tốc độ hấp thụ vào cơ thể nhanh nhất. Nếu bạn bị các vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa, dạ dày như đầy bụng, dị ứng với lactose, tiêu chảy, đau dạ dày, kiêng béo… thì cả hai là lựa chọn tuyệt vời nhất. Tỉ lệ lactose trong các sản phẩm này luôn ở mức dưới 1%, cực kỳ an toàn cho bạn.

Cả hai đều được loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất nên lượng protein giữ lại cũng là cao nhất. Do đó, nếu có kinh phí ‘rộng rãi’ thì câu trả lời cho câu hỏi nên dùng loại Whey Protein nào tốt nhất trong thể hình khá dễ phải không nào? Nếu có điều kiện tốt và muốn dùng loại xịn thì cứ chọn 1 trong 2.

Whey Protein Blend (hỗn hợp) – 100% Whey Protein

Các sản phẩm 100% Whey Protein luôn là Whey hỗn hợp giữa 2 hay 3 loại trên; đây là loại Whey chất lượng cao mà ‘vừa túi’.

Nếu bạn muốn 1 thực phẩm bổ sung protein ‘vừa tốt vừa rẻ’ thì Protein hỗn hợp là lựa chọn lý tưởng nhất đó nhé. Đặc biệt, các loại Whey bán chạy nhất, được nhiều anh em ưa chuộng nhất hiện nay chính là Whey hỗn hợp vì nó phù hợp với đa phần các anh em tập thể hình tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Do đó, bạn có thể để ý thấy các hãng luôn đầu tư và sản xuất nhiều sản phẩm Whey dạng này.

Xét về giá cả, Whey hỗn hợp giá mềm hơn rất nhiều so với 100% Whey Isolate hay Hydrolyzed.

Xét về chất lượng thì có khá nhiều loại Whey hỗn hợp của các hãng nên bạn phải biết cách chọn phù hợp. Nhìn chung, chất lượng Whey hỗn hợp phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ lệ thành phần & công nghệ sản xuất (đó là còn chưa tính tới độ uy tín & thương hiệu của nhà sản xuất đó nhé).

Xem thêm: Hướng dẫn chọn protein tốt nhất trong thể hình

Cách chọn lựa thành phần Whey Protein hỗn hợp

Tới đây thì bạn đã phần nào bóc tách được mình nên dùng sản phẩm Whey Protein nào tốt nhất theo mặt bằng chung tình hình kinh tế hiện tại rồi đó. Đối với loại hỗn hợp này, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần chính (Primary Source) là Whey Protein Isolate. Hướng dẫn nhận biết:

  • Các sản phẩm tự mình quảng cáo trong nội dung, có ghi rõ ràng trên bao gì là: Whey Protein Isolate – Primary Source (hay đại loại như thế)
  • Đọc trên nhãn thành phần (Ingredient), thành phần nào xuất hiện trước tiên là thành phần chính. Nếu thấy Whey Isolate hay Hydrolyzed xuất hiện trước tiên thì nó chính là thành phần chính. Ví dụ: Nếu 1 sản phẩm ghi trên nhãn thành phần phía sau là Protein Blend (Whey Protein Isolate, Whey Protein Concentrate) thì Whey Isolate là thành phần chính; ngược lại thì Whey Concentrate là chính.
Whey Protein nao tot nhat thanh phan Whey Protein hon hop
Nhìn phần tô màu hồng bạn sẽ thấy Isolate đứng đầu và có cả Whey Peptides nữa nên Prostar 100% Protein là lựa chọn lý tưởng cho anh em!

Thông thường, nếu Whey Isolate là chính thì nó sẽ chiếm từ 60% trở lên; như vậy là khá tốt rồi. Với 1 số hãng lớn hiện nay với các sản phẩm thuộc hàng bán chạy thì tỷ lệ Isolate sẽ cao hơn nhiều (thậm chí có thể lên tới 80-90%) do họ đầu tư nhiều chi phí nghiên cứu công nghệ và nguyên liệu.

Tuy nhiên, không có hãng nào ghi rõ tỷ lệ % Whey Isolate hay Concentrate trên bao bì mà chỉ quảng cao chung chung là Whey Isolate là thành phần chính nên cũng khó khăn cho không ít anh em chưa có kinh nghiệm. Do đó, Khỏe Đẹp khuyên bạn nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín, tài trợ cho các cuộc thi lớn như Mr. Olympia, có nhiều người sử dụng và phản hồi tốt như Ultimate Nutrition hay Optimum Nutrition.

Nói tóm lại, nếu bạn không quá mạnh về tài chánh thì hãy chọn Whey Protein hỗn hợp với thành phần chính là Whey Isolate nhé. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết tất cả mọi người. Đơn giản vì nó vừa bổ sung đủ protein chất lượng, vừa có ưu điểm của Whey Isolate, giá thành thì phải chăng, hợp túi tiền. Lưu ý nhỏ, nếu bạn không bị vấn đề liên quan tới tiêu hóa hay dị ứng lactose vì có Whey Concentrate trong thành phần thì chẳng có lý do gì không chọn Whey hỗn hợp cả.

Tóm lại nên chọn loại Whey Protein nào tốt nhất?

Chắc chắn, sau khi đọc kỹ những điều ở trên, anh em cũng hình dung phần nào mình nên chọn loại nào là phù hợp nhất phải không nào?

  • Whey Protein hỗn hợp (với Isolate là thành phần chính) là lựa chọn tối ưu cho đa số mọi anh chị em. Tốt nhất là chọn dòng sữa Prostar 100% Whey Protein nhé.
  • Whey Protein Isolate hay Whey Protein Hydrolyzed là lựa chọn tốt nhất cho ai có điều kiện tài chánh, muốn chọn loại cao cấp và tránh lactose, chất béo.

Dựa trên nhận xét và phản hồi từ rất nhiều anh em tập thể hình từ mới tập tới lâu năm gởi về cho Khỏe Đẹp, 5 sữa Whey Protein tăng cơ bắp là những sản phẩm mà bạn nên cho vào danh sách cần mua ngay đó nhé!

Xem thêm: Lịch tập gym cho nam 6 buổi 1 tuần hoàn hảo nhất

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nên chọn loại Whey Protein nào tốt nhất trong tập thể hình mà bạn cần biết. Hãy lựa chọn ngay loại tốt nhất cho mình nhé!