Cơ bụng 6 múi bị lệch, sự thật về nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn có biết tại sao múi bụng bị lệch và có cách khắc phục không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân làm cơ bụng 6 múi bị lệch và sự thật về cách chữa nhé?

Bạn là người mới tập thể hình hay thậm chí là người đã có kinh nghiệm lâu năm nhưng vẫn có 1 số điều vẫn còn khá ‘mịt mờ’? Bạn băn khoăn tại sao múi bụng bị lệch trong khi đã trải qua giai đoạn đốt mỡ cực khổ mà giờ thành ra thế này? Nguyên nhân gây ra vấn đề này là như thể nào và có cách khắc phục múi bụng bị lệch nào không chứ nhìn thấy xấu quá? Đây gần như là các câu hỏi phổ biến nhất trên hầu hết các diễn đàn, forum và cộng đồng tập gym trên mạng. Hôm nay, Khỏe Đẹp sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin cho các bạn biết được nguyên nhân do đâu mà cơ bụng 6 múi bị lệch xấu và liệu có cách nào giúp múi bụng to, đều đẹp như các người mẫu ảnh không nhé!

Nguyên nhân làm cơ bụng 6 múi bị lệch không đều và có cách chữa không?

Đây chắc chắn là điều nhiều bạn nam, thậm chí nữ mong muốn biết nhất; đơn giản vì chẳng ai muốn bị như vậy, hơi xấu phải không nào? Có rất nhiều người nhận định do tập sai, do cơ địa, do lựa chọn bài sai, do không ăn uống đủ chất, hay do chưa áp dụng thực đơn cho cơ bụng 6 múi… Vậy rốt cuộc là do cái gì?

Cơ địa hay gen chính là nguyên nhân chính gây ra điều này. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, hãy thử nghĩ xem, mỗi người đều có 1 vóc dáng khác nhau, tên giống như thì cấu tạo múi cơ cũng tương tự như vậy. Cơ địa mỗi người cũng khác nhau và điều này là hoàn toàn tự nhiên. Tin buồn là cơ bụng lệch múi hoàn toàn KHÔNG THỂ SỬA ĐƯỢC nhé!

Hãy cùng tìm hiểu 1 chút về cấu tạo cơ bụng

Giống như hầu hết các nhóm cơ khác, 1 bó cơ bắp là được tạo thành từ nhiều sợi cơ nhỏ. Đầu các bó cơ này chính là các sợi gân để truyền và nhận tín hiệu từ não bộ. Một số nhóm cơ đặc biệt, sợi cơ bám chặt vào xương; nhờ đó, khi chúng ta co cơ sẽ truyền tín hiệu ‘động năng’ theo sợi gân và gân lại kéo xương chuyển động theo như não bộ ra lệnh.

Tuy nhiên, do mỗi nhóm cơ có chút khác biệt nên đối với trường hợp cơ bụng, các đầu sợi gân dính chặt vào nhau.

Ở những vị trí đầu sợi gân dính vào nhau, sẽ hình thành nên các đường rãnh. Do đó, khi nhìn từ bên ngoài sẽ hiện lên các múi cơ bụng.

Vậy do gen bẩm sinh của mỗi người quy định, nên khi các rãnh này không nằm đối xứng nhau qua khe thẳng bụng, cộng với việc khoảng cách giữa các đường rãnh bằng nhau thì MÚI BỤNG BỊ SO LE.

Co bung 6 mui bi lech do gen di truyen
Cơ địa làm múi bụng bị lệch – nguyên nhân là đây!

Trong trường hợp khoảng cách giữa các đường rãnh ở 1 bên không đều nhau và phía bên kia cũng tương tự thì bạn cũng có thể hình dung nó như thể nào, BỊ CHÊNH LỆCH RẤT NHIỀU.

Xem thêm: 8 bài tập cơ bụng 6 múi tại nhà trong 3 tháng

Giờ thì bạn đã hiểu rõ rồi đó, mỗi người khác nhau, nhưng cũng đừng buồn vì số người có cơ bụng đều múi về độ lớn, độ rộng đường rãnh rất ít. Nên chẳng có gì phải buồn cả nhé. Thậm chí là phải vui lên vì hàng ngày có biết bao nhiêu người mong muốn được như bạn.

Nhân đây, Khỏe Đẹp cũng nói sơ qua vì sao có người có bụng 8 múi? Đây là 1 số trường hợp rất đặc biệt. Các đường rãnh phân chia múi ra hoàn toàn do bẩm sinh nên không có chuyện tự mình luyện mà lên; đơn giản là chưa thấy mà thôi.

Vậy nếu tập sai có làm múi lệch thêm không?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn ngồi hay thực hiện sai tư thế trong 1 thời gian dài nhé. Để múi cơ không lệch xấu thêm, hãy chú ý đến tư thế ngồi làm việc hay luyện tập để tránh làm mọi việc xấu thêm.

10 quan niệm sai lầm về cách tập để có bụng 6 múi đẹp, không bị lệch hay không đều

Bạn có tin khi một số người nói rằng, bẩm sinh cơ địa đã có 6 múi đẹp rồi thì chẳng cần luyện tập làm gì thì 6 múi vẫn sẽ hiện rõ đẹp thôi. Hay tập càng nặng, càng điên cuồng thì múi mới hiện rõ nhanh được.

Hay thậm chí một số bạn nam còn nghĩ rằng tập luyện cỡ nào cũng không thể có cơ bụng đẹp được. Hay bụng 6 múi bị lệch là xấu rồi chẳng cần tập làm gì? Tất cả đều là những nhận định sai lầm, hãy cùng xem những lời khuyên đúng đắn dưới đây nhé.

1. Tập bụng mỗi ngày chỉ tốn thời gian mà chẳng được gì

Đây là điều mà nhiều người vẫn hay sai lầm; thật ra, tập cơ bụng ngày này qua ngày khác hoàn toàn không gây ra bất kỳ vấn đề gì cả, miễn sao bạn cân đối được thời gian nghỉ ngơi, chế độ tập luyện và da đạng bài tập. Ví dụ, nếu suốt ngày chỉ chăm chăm gập bụng thì gây chấn thương cơ bụng thẳng và tập cường độ cao thì sẽ gây tổn thương mà thôi.

2. Bài tập gập bụng (crunch) chéo tay trước ngực là tốt nhất

Để thực hiện bài tập này, dù bạn đặt chéo tay trước ngực, 2 tay sau đầu hay duỗi trước ngực đều mang lại hiệu quả tương tự. Quan trọng là thực hiện gập bụng đúng cách, chậm và dùng cơ bụng để kiểm soát lực.

3. Bài tập gập bụng kiểu cũ tốt chán, chẳng cần thay thế làm gì

Chẳng ai nói bài tập nào tốt nhất cả, chỉ có cái nào tốt hơn mà thôi. Quan trọng là mình phối hợp các bài lại để làm đa dạng buổi tập. Ví dụ như bài tập gập bụng (sit-up) theo kiểu cũ – nâng hết lưng khỏi sàn và gập về phía gối.

Theo nhiều người nói, động tác quá nhanh này sẽ làm tổn thương lưng dưới. Trong khi đó, crunch sẽ giái quyết được vấn đề này. Tuỳ mỗi người nhận định, nhưng hãy thực hiện đa dạng là tốt nhất.

4. Thực phẩm giảm mỡ bụng tốt nhất

Đây có lẽ là nhận định chưa đúng của một số người vì thực phẩm không thể nào biết phân định vùng nào sẽ giúp đốt mỡ. Nó chỉ hỗ trợ giảm mỡ toàn cơ thể mà thôi.

5. Chỉ có thể tập bụng dưới hay bài tập cho bụng dưới

Vì bụng là một bó cơ thẳng thống nhất nên không có bài tập nào riêng cho bụng dưới cả. Các bài tập bụng 6 múi đều tập trung vào toàn bộ bó cơ trên, giữa và dưới nhé.

6. Dụng cụ tập đắt tiền, hiện đại sẽ giúp có bụng 6 múi

Điều này hoàn toàn chưa đúng, nếu bạn chịu áp dụng 1 chế độ thực đơn khoa học, thói quen sinh hoạt đúng cách và giáo án tập cơ bụng hợp lý thì mục tiêu sẽ đạt được. Nếu có dụng cụ thì hãy tận dụng để rút ngắn thời gian hơn.

7. Được ăn uống thoải mái khi tập thể dục

Điều này hoàn toàn sai nhé. Dù bạn đang có cơ bụng đẹp, gập bụng điên cuồng, tập luyện chăm chỉ mà ăn uống ‘không đúng cách’ thì mỡ bụng sẽ dần tích tụ. Hãy tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều béo, calo; thay vào đó là các loại thực phẩm tăng cơ bắp cho người tập thể hình như nạc, protein, rau, trái cây, chất béo tốt.

8. Luyện tập càng nặng càng nhanh càng tốt

Chắc bạn biết câu nói ‘dục tốc bất đạt’. Không có cái gì quá nhanh mà tốt cả. Đặc biệt khi tập cơ bụng, cần phải luyện từ từ, thật chậm để ‘thấm’ vào múi cơ. Có chăng đôi lúc bạn cần kết hợp với kỹ thuật Drop Set để giảm thời gian tới đích của mình. Hãy tập đúng cách nhé.

9. Gập bụng là đủ để có múi cơ đẹp

Co bung 6 mui bi lech gap bung moi ngay
Gập bụng mỗi ngày là nhanh có bụng 6 múi đẹp là chưa đúng nhé

Đây có thể coi là quan niệm sai lầm nhất nhiều người vẫn nghĩ. Hãy kết hợp với các bài tập khác để có thể kích thích hết toàn bộ bó cơ vùng bụng, từ trên, giữa, dưới tới 2 bên sườn. Chẳng có 1 bài tập riêng lẻ nào có thể mang lại kết quả hoàn hảo cuối cùng cả.

10. Họ sinh ra đã có 6 múi rồi

Lại nói về vấn đề cơ địa, có 1 số ít người nhờ có khả năng trao đổi chất cao nên không phải luyện tập thể hình quá nhiều nhưng vẫn có thể duy trì được thân hình như mơ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có khả năng có bụng 1 múi.

Sự thật là ai cũng có cơ bụng (chưa tính tới khả năng đều hay không), và lớp mỡ đang che giấu nó ở dưới. Chỉ còn có cách luyện tập, ăn uống lành mạnh và có thói quen sinh hoạt hợp lý mới giúp bạn có bụng 6 múi đẹp mà thôi.

Giờ thì bạn đã hiệu nguyên do tại sao cơ bụng 6 múi bị lệch và những quan niệm sai lầm rồi đó! Hãy bắt đầu lên lịch tập đi nào!

Bai tap the hinhGiam mo cat net