7 sai lầm nghiêm trọng làm múi cơ chậm phát triển bạn có biết?

Múi cơ săn chắc, thân hình vạm vỡ đó là mơ ước của phái nam. Hãy chú ý đừng mắc 7 sai lầm làm múi cơ chậm phát triển và từng bước giúp cơ bắp tăng dần đều.

  • Thân hình nở nang, cân đối với các múi cơ cuồn cuộn là điểm tô rõ nét nam tính của nam giới là cũng là điểm gây đau đầu cho nhiều người?
  • Bạn đang tập thể hình đều đặn và ăn uống đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày nhưng cơ vẫn không chịu nhúc nhích, thậm chí có cũng chỉ rất ít?
  • Bạn cảm thấy buồn và rất dễ từ bỏ mỗi khi tập luyện như điên mà chẳng thấy cơ tăng gì cả, hỏi ai cũng nói cố gắng bồi bổ mà cũng chẳng ăn thua?

Nếu bạn đang có ý định từ bỏ; hãy dừng lại nhé. Đọc ngay những sai lầm làm múi cơ chậm phát triển và áp dụng liền!

Luyện tập thể hình hay cơ bắp là một môn thể thao cần tính kỷ luật cao, không phải là tập quá sức. Đó là lý do vì sao nhiều vận động viên hay nhiều người đi tập thể hình đã phá hoại đi những kết quả mà họ xứng đáng đạt được chỉ vì mắc phải những sai lầm chết người. Hãy tự cứu lấy chính mình khỏi những vấn đề sau này bằng cách tránh 7 sai lầm làm múi cơ chậm phát triển do KhoeDep.vn tổng hợp từ những trải nghiệm của những người tập thể hình nhé.

Trong vòng quay luyện tập các múi cơ không ngừng nghỉ, chúng ta có thể trở thành những kẻ thù khó nhằn nhất. Thật ra có rất nhiều người vẫn đạt được thành công dù họ tập luyện quá nhiều, nhưng đó không phải do họ. Sau đây là danh sách 7 sai lầm quan trọng nhất mà các người tập thể hình thường mắc phải. Hãy xem và kiểm chứng xem bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian, tiền bạc và năng lượng nhé.

2Dùng quá nhiều các thực phẩm bổ sung

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm bổ sung có tên như vậy vì một lý do nào đó. Chúng có thể giúp lấp đầy khoảng trống trong chế độ dinh dưỡng của mình và giúp bạn đạt được nhiều hơn từ những nỗ lực của bạn khi tập trong phòng gym. Tuy nhiên dù có sức mạnh thần thánh thế nào đi nữa thì thực phẩm chức năng khogn6 thể nào thay thế chế một chế độ ăn đúng cách, khoa học hoặc một lộ trình tập luyện chăm chỉ.

Thời gian và lại là thời gian, rất nhiều người đã bỏ qua hầu hết khẩu phẩn ăn mỗi tháng của mình, và thay bằng những thực phẩm bổ sung được quảng cáo quá mức. Trong khi những gì họ cần để cung cấp cho cơ thể là thịt bò, khoai lang, và các loại thực phẩm cơ bản khác, giúp bổ trợ những thành phần cơ bản như protein, dầu cá, creatine và dinh dưỡng trước khi tập luyện.

Hãy đảm bảo chế độ ăn của bạn được lên lịch kỹ lưỡng trước khi thêm bất kỳ thứ gì khác không nằm trong lộ trình tăng cơ của mình. Sau khi đạt được thành tựu, bạn sẽ thấy rằng mình đã đạt được những kết quả tốt hơn bằng cách hấp thụ những dưỡng chất cơ bản thay vì những chế độ toàn siêu thực phẩm bổ sung.

3Tập luyện thêm quá nhiều bài tập

Tập luyện quá nhiều

Quan niệm “nhiều hơn thì tốt hơn” đã dần thấm sâu vào quá trình luyện tập thật sự không hiệu quả, đặc biệt khi nói tới vấn đề độ dài và tần suất của bài tập. Tại sao? Bời vì những vùng cơ phát triển ngoài khi bạn đã rời phòng tập, sau khi tập luyện nhé.

Nếu bạn luyện tập đủ nhiều, những bài tập trong phòng gym sẽ tạo ra những giọt nước nhỏ và tổn thương nhỏ cho các vùng cơ. Việc bạn làm ngoài phòng tập như ăn, uống nước, duỗi người, bổ sung thực phẩm chức năng và đặc biệt là ngủ sẽ giúp phục hồi và làm lành những tổn thương này. Khi luyện tập 1 vùng cơ nhiều và lặp lại trước khi quá trình phụ hồi hoàn thành, bạn không chỉ đánh mất đi sự phát triển của chính bạn mà còn khiến cho cơ thể dễ bị tổn thương và những cơn đau không cần thiết.

Nếu bạn muốn những vùng cơ của mình phát triển to hơn và khỏe hơn, bạn cần phục hồi nhiều hơn, chứ không phải rút ngắn lại nhé. Hãy để cho các vùng cơ thật sự hồi phục trước khi luyện tập trở lại và bạn sẽ thấy các cơn đau hoặc chấn thương giảm dần đi và cơ tăng nhanh hơn.

Lưu ý, nói vậy không có nghĩa là tập đều không cố gắng nhé. Hãy cố gắng nhưng vừa đủ nhé!

Xem thêm: 6 bài tập ngực cho nam, giúp ngực săn chắc quyến rũ

4Thiết lập mục tiêu quá cao

Thiết lập mục tiêu cao

Có nhiều lúc bạn sẽ tưởng tưởng tượng trong đầu cơ thể bạn cuối cùng sẽ trông như thế nào. Có lẽ là một người nào đó bạn đã từng thấy trước đây. Đó là lý do vì sau nhiều người thường tuyên bố mục tiêu tập luyện của mình  là, tôi sẽ giống như anh ấy….

Đó có thể là một huấn luyện viên tại phòng gym, một vận động viên chuyên nghiệp, hay chỉ là một bức ảnh tình cờ bạn thấy ở đâu đó. Bất kể đó là ai, chắc chắn bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để được như anh ấy.

Nhưng bạn đừng nghĩ là mình sẽ không đạt được như thế hoặc hơn nhé. Điều quan trọng là hãy thiết lập mục tiêu một cách thực tế theo quá trình tiến triển của bản thân và thời gian cần để đạt được. Nếu không, bạn sẽ dần mất đi hứng thú và dễ từ bỏ.

Hãy tiếp tục lộ trình của mình và cảm thấy hài lòng khi thiết lập và đạt được mục tiêu mình đề ra. Sau đó hãy lập mục tiêu mới và cố gắng để đạt được nó.

5Thực hiện lộ trình đẳng cấp cao hơn

Lộ trình tập luyện quá sức

Có rất nhiều kỹ thuật bạn có thể học được từ các chuyên gia, tuy nhiên hãy luôn cẩn trọng trước khi tập luyện theo các bài tập của họ. Tại sao? Các vận động viên tập luyện những động tác này ở cường độ cao và một chế độ ăn gần như hoàn hảo và các chất bổ sung cao cấp trong thời gian dài. Họ có huấn luyện viên, chuyên gia dinh dưỡng và nhiều năm phát triển các múi cơ để hỗ trợ cho tất cả những gì họ đang tập. Tất cả gộp chung lại là họ có thể thực hiện những mức tạ và bài tập nặng hơn người thường.

Nếu bạn muốn học theo những người ở đẳng cấp cao, hãy học tập những nguyên tắc của họ, chứ không phải là các bài tập. Hãy theo các mẹo tập luyện và lời khuyên khi tập luyện.

4 điểm trên bạn đã làm sai điều gì? Hãy tiếp tục kiểm chứng 3 sai lầm phổ biến tiếp theo nhé!

6Thay đổi lộ trình nhiều lần

Thay đổi lộ trình tập luyện quá nhiều

Hoàn toàn bình thường khi bạn phải thay đổi nhiều thứ để tiếp tục quá trình tiến triển tại phòng tập gym. Tuy nhiên, điều quan trọng là cách thay đổi như thế nào. Thay vì thay đổi mức tạ đã tập, nghỉ giữa ván, thời gian lặp lại, nhiều người thay đổi hoàn toàn các bài tập (trừ trường hợp bạn tập sai hoàn toàn), và hiển nhiên là nó chẳng giúp ích gì được.

Điều đầu tiên, trong thể hình, có rất nhiều động tác không thể thay thế được để tăng cơ như Squat hay đẩy tạ. Những động tác này cần rất nhiều kỹ năng và luyện tập để thực hiện đúng kết hợp sự kết nối các múi cơ và tinh thần vững chắc. Nếu bạn không tập thường xuyên, các múi cơ sẽ dần dần giảm đi.

Thứ hai, nhiều chương trình thay đổi luân phiên liên tục các tuần tập nặng và tập nhẹ; điều này làm cho một số phần cơ thể bị phát triển quá mức trong khi những phần khác lại chẳng được chú tâm.

Hãy tập luyện lộ trình của bạn đang tập. Theo tới cùng và bạn sẽ cảm thấy nó hiệu quả tới mức nào.

7Nghe quá nhiều lời khuyên

Nghe quá nhiều lời khuyên

Bạn có biết những gì họ nói có đúng không? Nếu đang tìm kiếm một lời khuyên hay chỉ dẫn tập luyện từ ai đó tại phòng gym, hãy biết chắc về người đang hỏi. Không ai hiểu cơ thể hơn chính bạn. Hãy chỉ hỏi khi bạn thật sự cần và tìm đúng người nhé.

8Đẩy nhiều tạ hơn

Đẩy tạ nhiều hơn

Khi đi tới phòng gym, hãy để lòng tự ái ở nhà nhé. Nâng tạ nặng quá mức cho phép sẽ dễ gây chấn thương, thoái hóa cột sống và giảm đi tiến triển thay vì chỉ tập những bài tập vừa đủ sức và theo lộ trình tăng dần có khoa học.

Nào hãy kiểm chứng lại toàn bộ quá trình tập luyện của bạn và loại bỏ ngay những sai lầm này nhé. Đừng từ bỏ, hãy thành công!