Hiệu ứng Yoyo là gì? Hiệu ứng Yoyo là hiện tượng cơ thể phản ứng lại việc ăn kiêng hay nhịn đói quá mức, khiến cho lượng lớn calo giảm đột ngột. Điều này dẫn tới giảm cân nhanh nhưng cũng nhanh chóng tăng cân lại mức ban đầu.

Chắc chắn là nhiều bạn ngoài kia mong muốn giảm cân sao cho nhanh chóng 1 tí hay tìm mọi cách để có thể giảm béo sao cho nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, bạn có còn nhớ câu tục ngữ “dục tốc bất đạt” không? Giảm cân quá nhanh sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn, mà thậm chí còn khiến cho bạn nhanh chóng béo lên lại và đây chính là hiện tượng Yoyo hay thực đơn Yoyo đó nhé.

Giải thích hiệu ứng Yoyo và cách giải quyết sao cho đúng nhất

Thông thường, có 2 cách cơ thể phản ứng lại với hiện tượng Yoyo:

nguyen ly yoyo

  • Cơ thể tự động chuyển về trạng thái “nghỉ” khi lượng lớn calo bị giảm đột ngột, nhằm tích trữ đủ mức năng lượng duy trì sự sống cho cơ thể. Điều này khiến cho cơ thể bạn tích tụ rất nhiều calo.
  • Tích trữ mỡ, chất béo để cơ thể có thể sử dụng khi cần tới. Đây cũng giống như kiểu bạn bỏ tiền vào ngân hàng để sử dụng khi cần.

Khi cơ thể bạn đi vào chế độ ‘nghỉ’, bạn sẽ giảm cân rất nhanh. Nhưng sau khi ăn uống bình thường thì cơ thể bạn sẽ như kiểu sa mạc gặp cơn mưa, đua nhau phát triển.

Hậu quả của hiệu ứng Yoyo chính là tăng cân quá mức ban đầu, tăng huyết áp, cholesterol và thậm chí các bệnh đường mật. Ngoài ra, nó còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý vì thất vọng tràn trề trước kết quả giảm béo của mình.

Xem thêm: 7 bí quyết giảm cân an toàn đảm bảo hiệu quả 100% chậm mà chắc

Những tác hại nghiêm trọng do hiệu ứng Yoyo mang lại

Như đã nói rất rõ, không có gì nhanh là tốt cả.

1. Hệ trao đổi chất bị rối loạn

Ép cơ thể giảm cân quá đột ngột sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới hệ trao đổi chất vì lúc này hệ trao đổi chất của bạn sẽ làm việc rất chậm chạp để cơ thể bảo tồn năng lượng. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với các nguyên tắc giảm cân khoa học chính là tăng cường trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa tốt hơn.

Khi trao đổi chất bị rối loạn, nó sẽ giảm đi chức năng của mình và bạn sẽ mãi mãi quẩn quanh trong vòng xoay giảm cân-tăng cân-giảm cân…

2. Vòng 1 chảy xệ

hieu ung yoyoThực đơn ít calo chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng đồng thời nó cũng khiến cho vòng 1 của bạn chảy xệ do lượng mô mỡ bị giảm quá nhanh, quá nhiều. Do đó, để tránh không làm hỏng vòng 1 của bạn, hãy giảm cân từ từ, kết hợp với các bài tập tăng size ngực cho nữ cũng như các thực phẩm tự nhiên giúp tăng ngực nhé.

Xem thêm: Con gái tập gym có làm ngực nở to như lời đồn không

3. Ảnh hưởng tâm lý nặng nề

Chắc chắn là sau khi giảm cân thành công thì bạn sẽ rất vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, sau đó nó lại tăng cân nhanh chóng mặt, thì chắc chắn tâm lý của bạn rất lo lắng, hoang mang không biết vì sao.

Đừng bao giờ mong muốn giảm cân cấp tốc, giảm cân tên lửa nhé. Hãy giảm cân 1 cách an toàn, chậm mà chắc, một chế độ ăn kiêng giảm béo phải kết hợp với phương pháp tập luyện khoa học như các bài tập thể dục giảm cân. Nhờ đó, nó sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và giúp ích cho sức khỏe.

Vậy làm sao để tránh bị hiệu ứng Yoyo?

Việc giảm cân giảm béo rất cần thiết vì nó giúp bạn giảm, tránh được các chứng bệnh nguy hiểm như huyết áp, gan nhiễm mỡ, tim mạch, đột quỵ… Mặc dù không phải ai bị béo cũng bị mắc bệnh vì nó còn phụ thuộc vào gen, giới tính, vùng mỡ thừa…

Giảm cân với 10% cân nặng mỗi tháng là cách tốt nhất để giảm cân an toàn!

1. Hãy tự hỏi các câu hỏi trước khi giảm cân

hieu ung yoyo

  • Mục đích giảm cân: Bạn giảm cân vì lý do gì? Có cơ thể đẹp hơn hay tránh các nguy cơ bệnh tật…
  • Động lực để giảm cân: Sau khi giảm cân, bạn sẽ đạt được những gì, tương lai sáng hơn, công việc tốt hơn, hay đơn giản chỉ là thoát kiếp FA…

Nếu bạn đã nhiều năm chịu đựng thân hình mũm mĩm, hãy cân nhắc giảm cân nhanh đi nhé. Nếu không có thể sẽ dễ bị bệnh sau này hay thậm chí như câu chuyện 9x Hồng Nhung giảm 20kg/2 tháng vì bị bạn trai bỏ.

2. Một số nguyên tắc giảm cân an toàn ngay tại nhà

hieu ung yoyo
tập luyện đóng vai trò quan trọng trong giảm cân

Xem thêm 10 bài tập ngực cho nam, nữ

Đó là tất cả những gì bạn nên biết về hiệu ứng Yoyo. Hãy tìm cách tránh nó để có thân hình săn chắc!

Giam can