Lợi ích và tác hại của 5 tư thế ngủ với sức khỏe bạn phải biết

Tư thế ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Vậy những tư thế ngủ nào là đúng, tư thế nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

  • Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vì bị rối loạn giấc ngủ?
  • Bạn cảm thấy đau nhức người sau mỗi sáng thức dậy?
  • Bạn có biết tư thế ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ và sức khoẻ của bạn?

Một nghiên cứu của Viện Y học phát hiện ra rằng một số lượng lớn từ 50-70.000.000 người Mỹ trưởng thành đang bị rối loạn giấc ngủ. Tư thế ngủ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khoẻ của bạn.

Hãy tìm hiểu ngay lợi ích và tác hại từ 5 tư thế ngủ dưới đây để cải thiện lại sức khoẻ của mình bạn nhé!

1. Nằm ngửa

Nếu nằm ngửa là tư thế ngủ yêu thích của bạn, bạn đang mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nằm trong tư thế này đầu của bạn được hướng thẳng lên và trọng lượng được phân bố đều trên cột sống. Và không giống như khi nằm up mặt xuống gồi, tư thế ngủ này ngủ cho phép trọng lực kéo xuống trên mặt và ngực của bạn, tư thế này rất tốt cho những người mắc bệnh trào ngược axit. Với đầu hơi cao, dạ dày của bạn nằm bên dưới thực quản do đó axit trong ruột rất ít có khả năng trào lên.

Tu the ngu nam ngua

Tuy nhiên tư thế ngủ này lại không phù hợp với người hay ngủ ngáy, hãy cẩn thận vì nó có thể làm bạn bị ngưng thở khi ngủ. Theo tiến sỹ Andrew Westwood, trợ lý giáo sư thần kinh học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia “Khi ngủ ở tư thế ngửa, họng và bụng của họ sẽ bị kéo xuống bởi trọng lực, làm cho nó khó khăn hơn khi thở”.

Trừ khi bạn bị chứng ngáy khi ngủ, đây là tư thế ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khoẻ, ngoài ra còn giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn trên da vì không chịu tác động của lực đè lên khuôn mặt. Rất nhiều người khi nằm up mặt hay quay sang trái, phải sẽ làm cho da mặt bên úp xuống gối tạo nếp nhăn nhanh hơn.

2. Nằm quay sang trái

Nam nghieng ben trai

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng, các chuyên gia khuyên bạn nên nằm nghiêng về bên trái. Vì nếu quay sang phải các mạch máu bị hạn chết quá trình lưu thông tối đa trong cơ thể vì áp lực này được thêm vào tĩnh mạch làm cho cơ thể phải cử động trong quá trình ngủ để thích ứng với sự thiếu lưu thông, điều này làm bạn có giấc ngủ thất thường.

Theo tiến sĩ Christopher Winter, giám đốc y tế tại Charlottesville, khi ngủ xoay về phía bên trái  bạn đã hỗ trợ hệ tim mạch của mình tốt hơn, trái tim có thể dễ dàng bơm máu đi khắp cơ thể khi có ít áp lực tác động lên nó hơn.

Để có giấc ngủ tốt hơn: Theo Jen Robart bac sĩ vật lý trị liệu tại Bệnh viện Đông Bắc Phục hồi chức năng khuyên bạn nên để gối ôm vào giữa hai đầu gối để hỗ trợ sự liên kết tốt giữa hông và khớp. Theo Hiệp hội Chiropractic Mỹ, nó sẽ giúp phân bố đều trọng lượng cơ thể trong suốt đêm giảm bớt cảm giác khó chịu đau nhức cơ thể vào buổi sáng.

3. Nằm quay sang phải

Nam nghieng ben phai

Nếu ngủ gật chặt chẽ phương tiện đi trên bên phải của bạn, bạn có thể được tiếp xúc với một nguy cơ sức khỏe. Nhà phía bên phải của bạn toàn bộ hệ thống tim mạch của bạn, áp lực như vậy thêm vào phần này của cơ thể có thể gây co thắt lồng ngực và ảnh hưởng đến phổi. Ngủ nghiêng sang phải có thể làm bạn tăng khả năng bị trào ngược axit và thậm chí suy tim. Nếu bạn có sức khoẻ tốt việc nằm quay sang phải sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong tình trạng sức khoẻ không ổn hoặc đang mang thai, bạn nên chuyển tư thế ngủ sang bên trái.

Để có giấc ngủ tốt hơn: Nếu bạn bắt buộc phải ngủ xoay sang bên phải, Hãy chắc rằng bạn sử dụng  một chiếc khăn nhỏ và đặt nó vào phần eo để tránh lún sâu vào nệm giúp làm giảm bớt áp lực lên các cơ quan trong cơ thể và giúp ngủ ngon hơn.

Xem thêm Một số món canh chữa mất ngủ hiệu quả

4. Ngủ đưa một chân lên

Nam ngu co chan

Ngủ trong tư thế này sẽ gây hại cho sức khoẻ, khi kéo một chân lên trên sẽ làm tăng khả năng bị đau lưng. Sự dịch chuyển không đồng đều gây áp lực lên một chân so với chân còn lại có thể gây tổn thương chân trong quá trình di chuyển.

Để có giấc ngủ tốt hơn: Nếu bạn thức dậy vào giữa đêm và  thấy mình đang nằm trong tư thế ngủ đưa một chân lên, hãy thử đặt một cái gối giữa hai chân của mình, điều này giúp giảm áp lực lên khung xương chậu, và ổn định giúp chân không bị đưa lên trên trong khi ngủ.

Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bạn giấc ngủ ngon và làn da đẹp

5. Nằm ngủ sấp

Nam ngu sap

Đây là tư thế ngủ rất có hại cho bụng, theo các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ thì đây là tư thế dễ làm bạn thức dậy với cơn đau và khó chịu vào sáng hôm sau nhất. Ngủ sấp tạo áp lực đè lên dạ dày kéo bụng xuống và làm tổn hại đến độ cong của cột sống và buộc đầu của bạn phải nghiêng một góc 90 độ có thể gây mỏi cổ và bị vẹo cổ của bạn vào buổi sáng khi thức dậy.

Để có giấc ngủ tốt hơn: Hãy chọn một chiếc gối mỏng để chắc rằng cổ của bạn sẽ không bị đưa lên quá cao giảm bớt độ của cột sống. Ngoài ra để hỗ trợ lưu thông máu  tốt hơn hãy đặt một hoặc hai chiếc gồi dưới vùng xương chậu để làm giảm sự cong vòm lưng dưới giúp cột sống giữ thẳng.

Hãy thay đổi ngay tư thế ngủ để có được giấc ngủ ngon giấc và sức khoẻ tốt nhất bạn nhé!

Thuc pham dinh duong