10 bài tập Yoga giải tỏa căng thẳng hiệu quả cho giấc ngủ ngon

Căng thẳng luôn là cơ thể con người mệt mỏi gây cảm giác chán chường. 10 bài tập Yoga giải tỏa căng thẳng hiệu quả sẽ giúp bạn tìm lại sự thanh bình nhanh.

  • Bạn gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống làm cho tâm trạng không vui, luôn bị căng thẳng?
  • Bạn đang gặp áp lực vì hạn kỳ của công việc sếp giao hoặc chạy doanh số cuối tháng hoặc cuối năm?
  • Bạn ngủ không ngon giấc vì đời sống tình cảm không thuận lợi hay vì áp lực kỳ thi cuối khóa?
  • Bạn không biết làm cách nào để giải tỏa căng thẳng hiệu quả, để nhanh chóng lấy lại sự năng động vốn có của mình?

Để stress hay căng thẳng không còn là nỗi nhức nhối mỗi ngày; tập ngay Yoga là lời khuyên cực hiệu quả!

Luyện tập Yoga không chỉ là một cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả mà còn là 1 cách xóa bỏ những triệu chứng ưu tư phiền muộn. Bằng cách chuyển sự tập trung vào cơ thể và nhịp thở, động tác Yoga có thể vừa giúp giải tỏa những lo lắng vừa thư giãn các căng cơ. KhoeDep.vn xin giới thiệu 10 bài tập Yoga giải tỏa căng thẳng hiệu quả nhất, được thiết kế theo một lộ trình để có thể luyện tập cùng nhau theo thứ tự hoặc tập riêng lẻ vẫn có tác dụng giảm căng thẳng và lo lắng tuyệt vời. Tập trung vào nhịp thở trong từng tư thế. Nhắm mắt lại giúp bạn thư giãn và nhanh chóng đi vào trạng thái thiền định.

Quy trình này được thiết kế chủ yếu dành cho người mới tập, ngoại trừ tư thế trồng chuối. Nếu bạn luyện tập đến mức độ cao hơn hãy kết hợp những tư thế gần giống nhau lại. Yoga là luyện tập không phải thi. Hãy bắt đầu và tiến dần một cách cẩn thận. Để tránh chấn thương, hãy lắng nghe cơ thể và đừng tiến xa hơn khi đã cảm thấy thật sự thoải mái.

Hãy cùng KhoeDep.vn xóa tan mọi căng thẳng bức bối với 10 bài tập Yoga giải tỏa căng thẳng hiệu quả và nhanh nhất!

2
Tư thế chào

Anjali Mudra (Tư thế chào)

Đây là cách cực kỳ tốt giúp đem lại trạng thái thiền định. Bài tập đại diện cho sự cân bằng và sự hài hòa giữa bên phải và trái, sau đó luân chuyển vào trung tâm. Sự cân bằng này không chỉ ở ngoài thể chất, mà còn ở tinh thần và trạng thái tình cảm, và mục tiêu là kéo chúng ta vào trung tâm để nhập thiền định. Hãy bắt đầu với tư thế chào, ngồi xếp bằng hai chân thư giãn, mắt nhắm lại, hai tay chắp trước ngực.

3
Tư thế dễ dàng

Sukhasana (Tư thế dễ dàng)

Tư thế này có nhiều lợi ịch ngoài giúp tĩnh lặng bên trong, chẳng hạn như: mở rộng hai hông, duỗi xương cột sống, thúc đẩy sự thanh thản, thanh bình và giải tỏa căng thẳng, xua tan các mệt mỏi về thể chất. Tập trung vào hơi thở; ngồi xếp bằng, lưng thẳng, hai tay đặt thoải mái trên hai gối trong ít nhất 60 giây.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết làm thế nào để tập Yoga hiệu quả và đúng cách, bạn cần phải tham khảo thêm nhiều thông tin ở đường dẫn phía trên nhé!

4
Tư thế con mèo

Marjaryasana (Tư thế con mèo)

Tư thế này matxa nhẹ nhàng cho xương cột sống và các cơ quan bụng, loại bỏ căng thẳng cực kỳ hiệu quả. Tư thế này thường song hành với tư thế con bò khi hít vào cho chuyển động sang tư thế khác. Marjaryasana cực kỳ hữu ích cho sức khỏe vì kích thích bộ máy tiêu hóa và tăng cường sức dẻo dai cho xương cột sống. Tạo tư thế 4 chân, hai tay và hai gối chống xuống đất, hai bắp chân và mu bàn chân tiếp sàn. Hai cổ tay dưới hai vai và gối dưới hai hông.

5
Tư thế con cừu

Bitilasana (Tư thế con cừu)

Tư thế Yoga giảm căng thẳng cho giấc ngủ ngon này là cách cực kỳ đơn giản và nhẹ nhàng giúp làm ấm xương cột sống. Nó thường ghép cặp với tư thế con mèo khi thở ra cho chuyển động sang tư thế khác. Ngoài việc giải tỏa căng thẳng và thư giãn đầu óc, tư thế này còn matxa và kích thích các cơ quan dạ dày, như cật và tuyến thượng thận và tạo ra sự cân bằng trạng thái tình cảm. Tạo tư thế 4 chân, hai tay và hai gối chống sàn, hai bắp chân và mu bàn chân chạm sàn. Hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay úp, đầu và thân người trên ngửa lên, uốn bụng xuống dưới.

6
Tư thế trẻ em

Uttana Shishosana (Tư thế em bé duỗi thẳng)

Tư thế này là sự kết hợp giữa tư thế em bé và chó cúi đầu. Nó giúp giãn nở xương cột sống và thư giãn đầu óc cũng như tiếp thêm sức mạnh cho cơ thể. Tư thế này cũng giải tỏa những triệu chứng căng thẳng mạn tính và mất ngủ.

7
Tư thế ngồi gập người

Paschimottanasana (Tư thế ngồi gập người)

Tư thế này có giúp giải tỏa tinh thần mất tập trung. Đây là một tư thế căn bản nhưng đầy thách thức với một vài lợi ích như giải tỏa căng thẳng và lo âu. Những lợi ích thêm vào bao gồm duỗi cơ gân kheo, cột sống và lưng dưới, cải thiện hệ tiêu hóa, làm dịu triệu chứng mãn kinh, giảm mệt mỏi, kích thích gan, cật, buồng trứng và tử cung. Ngồi trên thảm, hai chân khép vào nhau, duỗi thẳng, hạ thấp thân người và đầu xuống gối, hai tay vươn qua đầu nắm hai lòng bàn chân. Càng xuống thấp bao nhiêu càng tốt.

8
Tư thế gập người tới đầu gối)

Janu Sirasana (Tư thế gập người tới đầu gối)

Đây là tư thế vặn cột sống. Tư thế này thư giãn não bộ và giúp giải tỏa suy nhược, mệt mỏi, đau đầu, rối loạn kinh nguyệt và mất ngủ. Bạn có thể thực hiện tư thế này với hai tay duỗi ra chạm lòng bàn chân duỗi thẳng hoặc xoay thân người sang một bên và duỗi cánh tay qua đầu.

9
Tư thế trồng chuối

Salamba Sirsasana (Tư thế trồng chuối)

Đứng bằng đầu theo hướng thẳng đứng giúp thư giản đầu óc và duỗi thẳng cơ thể. Trồng chuối có thể giúp giải tỏa căng thẳng bằng cách nghịch đảo dòng chảy máu và ép bạn tập trung vào hơi thở và cơ thể ngay lúc tập luyện. Tư thế này giúp tim được nghỉ ngơi bằng cách giảm bơm máu ngược tới những bộ phận cơ thể thấp hơn khi đứng.

Tư thế này có thể tập bằng cách dựa vào tường đối với những ai mới bắt đầu tập. Hãy tựa trọng lượng vào hai cẳng tay và vai thay vì đầu và cổ. Tư thế chính xác sẽ có thể lướt 1 mảnh giấy qua giữa đầu và tấm thảm.

10
Tư thế trẻ em

Balasana (Tư thế trẻ em)

Đây là tư thế đối trọng tuyệt vời cho tư thế trồng chuối. Thử ngồi trên hai gối và gập người về phía trước hai tay hướng về phía trước. Tựa trán trên thảm tập sẽ giúp làm dịu căng thẳng. Đây là tư thế nghỉ ngơi cực kỳ tốt giữa những tư thế khó. Ngồi trên hai chân, ngực chạm hai gối, thân người và đầu hướng tới phía trước, trán chạm thảm tập, hai tay duỗi thẳng qua đầu.

Xem thêm: 11 tư thế Yoga đơn giản cho người mới tập

11
Tư thế xác chết

Savasana (Tư thế xác chết)

Đây là tư thế thoải mái nhất, nhưng lại là khó nhất. Savasana giúp hệ thần kinh thoải mái để loại bỏ căng thẳng thường ngày. Nằm ngửa lưng trên thảm, mắt nhắm, hai tay đặt hai bên hông, lòng bàn tay ngửa. Hai chân mở rộng hơn vai. Để cho cơ thể bạn thư giãn sâu trên thảm theo từng nhịp thở. Giữ nguyên tư thế này trong ít nhất 5 phút.

Cuộc sống sẽ luôn tươi đẹp với tinh thần sảng khoái; hãy để 10 tư thế Yoga chữa lành mọi căng thẳng thường ngày cho bạn!