Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

 Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên

Nếu so sánh Whey Isolate và Whey Concentrate thì nên ưu tiên loại nào để trợ giúp tăng cơ bắp tốt hơn? Hiện nay, trong các loại thực phẩm bổ sung Whey Protein, có rất nhiều dòng khác nhau, phổ biến nhất vẫn là Whey Blend (pha trộn giữa Isolate và Concentrate). Hôm nay, Thể Hình Online sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé.

So sánh Whey Isolate và Whey Concentrate để biết nên chọn loại nào phù hợp hơn

Nguồn gốc của Whey Protein?

Nếu bạn chưa biết, hãy đọc kỹ bài viết Whey Protein là gì đã nhé. Nói đơn giản, Whey có nguồn gốc từ sữa, được phân tách ra trong quá trình sản xuất để cô đặc lại thành dạng bột mịn. Trong các sản phẩm Whey Protein, có chứa rất nhiều thành phần, chủ yếu là Protein (đạm), Fat (chất béo), Carbohydrate (bột đường), vitamin và khoáng chất.

Nhờ khả năng hấp thụ nhanh vào cơ thể, Whey được các vận động viên và người tập thể hình, gym, thể dục thể thao sử dụng rất phổ biến.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng Whey giúp cơ bắp phục hồi và phát triển, hỗ trợ đốt cháy chất béo, giúp ích cho quá trình giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, giảm thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giúp sinh ra Glutathione (chất chống oxy hóa mạnh) bên trong cơ thể.

Whey có 3 dáng chính xếp theo cấp độ từ thấp đến cao như sau (bạn có thể bấm vào từng cái để hiểu rõ hơn):

Ở đây chúng ta sẽ chỉ so sánh Whey Isolate vs Whey Concentrate vì đây là 2 thành phần thường gặp nhất khi mua bất kỳ thực phẩm bổ sung Whey Protein nào.

Về cơ bản, cả 2 đều giống nhau vì đều là WHEY. Nhưng nếu đọc kỹ từng loại, bạn sẽ biết rằng Concentrate chỉ được dừng lại sau bước xử lý đầu tiên; còn với Isolate thì nhà sản xuất sẽ dùng thành phẩm Concentrate tiếp tục xử lý kỹ càng hơn nữa.

Whey Protein được sản xuất như thế nào?

Trong quy trình sản xuất, người ta sẽ tách chất béo và đường lactose ra để tạo ra Whey Protein. Lúc này, thành phần Whey có khoảng 35-95%. Hàm lượng Whey càng cao thì sản phẩm đó càng chất lượng.

Sau đó, chúng được sấy khô ở nhiệt độ thấp, làm bay hơi và cho ra thành phẩm Whey Protein.

Nếu sản phẩm có hàm lượng Whey từ 88% trở lên, đó là Isolate, còn ít hơn thì đó là Concentrate.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Như đã giải thích rất kỹ ở trên, Whey Concentrate sẽ được nhà sản xuất đem đi xử lý thêm 1 bước nữa để cho ra Whey Isolate. Trong giai đoạn tinh lọc này, cấu trúc 3d của Whey có thể bị biến đổi; tuy nhiên, không gây ảnh hưởng tới tác dụng của Whey lên cơ bắp.

Các nhánh Protein lớn được phân chia nhỏ trong quá trình sản xuất tại nhà máy hay trong quá trình tiêu hóa trong dạ dày đều vẫn giữ được tính năng giúp cơ bắp phát triển.

Tuy nhiên, nếu sự biến đổi này ảnh hưởng lên khả năng sinh học của bất kỳ peptide nào đó, thì về mặt lý thuyết Whey Concentrate có lợi thế hơn so với Isolate.

Tùy vào quá trình sản xuất mà Whey Isolate vẫn giữ được một hàm lượng hoạt tính sinh học của Peptide. Kỹ thuật lọc Cross Flow Micro là 1 công nghệ tiên tiến giúp tạo ra các loại Isolate có chứa nhiều thành phần sinh học nguyên vẹn nhất, nhưng chi phí cũng đắt đỏ hơn.

Whey Hydrolyzed là 1 dạng thể của Isolate, nhưng lúc này các Protein (trong sản phẩm Isolate) đã được tách nhỏ sẵn ra, nên khi uống vào, cơ thể bạn sẽ hấp thụ ngay mà không cần phải trải qua bước phân tách trọng dạ dày; nhờ đó nó sẽ hấp thụ rất nhanh.

Vậy chúng ta nên dùng Whey Isolate hay Concentrate?

whey isolate va whey concentrateĐọc tới đây chắc chắn bạn đã hiểu sản phẩm nào càng được phân tách, xử lý nhiều càng tốt. Chúng ta sẽ lựa chọn dựa trên ngân sách và liệu cơ thể có bị dị ứng với lactose hay không.

Ví dụ như nếu bạn bị dị ứng với Lactose trong sữa thì tốt nhất không nên dùng Whey Concentrate (triệu chứng lúc này là uống Whey xong bị tiêu chảy).

Với Isolate, do được lọc kỹ càng hơn, nên nó chỉ chứa thành phần Protein CAO HƠN và ÍT các tạp chất như Lactose, chất béo, carbs thường có trong Concentrate. Nhờ đó, cơ bắp sẽ phát triển tốt hơn, nạp ít calo gây tích mỡ hơn. Điều này giải thích lý do vì sao nhiều vận động viên chọn sản phẩm này trong quá trình siết cơ giảm mỡ.

Whey Isolate có khả năng giải phóng Insulin tốt hơn, nên sẽ phù hợp để dùng sau khi tập. Nếu bạn cần giảm insulin trong máu thì hạn chế dùng Isolate nhé.

Kết luận

  • Nếu không bị dị ứng Lactose, cần nạp thêm Protein để tăng cường sức khỏe với giá cả phải chăng thì Whey Concentrate là lựa chọ hoàn hảo (chiếm khoảng 80% Whey).
  • Nếu bị dị ứng với Lactose, cần phát triển cơ bắp với hàm lượng Protein tinh khiết hơn, không quan tâm với các thành phần dinh dưỡng khác ngoài trừ Protein, thì Isolate là lựa chọn tối ưu, cao cấp hơn thì chọn Hydrolyzed.

Để hiểu rõ hơn, Khỏe Đẹp đã chuẩn bị sẵn cho bạn 1 bài viết chuyên sâu Hướng Dẫn Chọn Whey Protein Nào Tốt Nhất rồi nhé.

Làm sao để biết sản phẩm nào có chứa Isolate và Concentrate?

whey isolate va whey concentrate
So sánh giữa hai sản phẩm Nitrotech và Combat

Đơn giản lắm, chỉ cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng (Nutrition Facts) ở phía sau sản phẩm là được. Thành phần nào đúng trước sẽ NHIỀU HƠN thành phần đứng sau. Hai ví dụ cho bạn là Isolate của Nitro Tech và Concentrate của Combat Protein Powder.

Xem video 10 bài tập vai đỉnh nhất tại gym

Trên đây là phân tích và so sánh Whey Isolate và Whey Concentrate. Hãy đọc kỹ và hiểu mình nên chọn loại nào phù hợp để giúp cơ bắp phát triển nhé.

Tang co giam mo