Chắc chắn nhiều bạn đều biết sức mạnh của Cardio là gì trong việc đốt calo, đốt mỡ, vậy thì nên tập cardio trước hay sau tập gym, hay nên tập Cardio khi nào là tốt nhất. Đó chính là những câu hỏi mà nhiều anh chị em còn đang băn khoăn thắc mắc vì không biết thời điểm nào tập Cardio sẽ mang lại lợi ích cao nhất cũng như hạn chế các mặt hại không đáng có của nó. Hôm nay, Khỏe Đẹp sẽ giải thích kỹ càng về cách tập Cardio như thế nào và nên tập Cardio lúc nào cũng như câu hỏi liệu có nên tập Cardio sau khi tập tạ không nhé!

Cardio đơn giản là các bài tập vận động như chạy bộ, đạp xe hay nhảy dây… giúp đốt cháy calo, mỡ thừa, giúp gia tăng sức bền và cho 1 trái tim khỏe mạnh. Nếu bạn chưa lựa chọn được các động tác nào, thay vì chỉ tập với máy chạy bộ thì 33 bài tập Cardio giảm mỡ thừa cho cả nam và nữ chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.

Nên tập Cardio trước hay sau tập gym và khi nào là phù hợp nhất?

Trước hết, bạn cần phải hiểu là không hề có bất kỳ khái niệm thời gian nào tốt nhất để tập Cardio trong ngày cả; điều này có nghĩa là bạn có thể tập Cardio bất kỳ lúc nào bạn thấy mình tràn trề năng lượng. Đơn giản vì cuộc sống chúng ta rất bận rộn và mỗi người lại có lịch trình 1 ngày khác nhau, có người làm theo ca, có người làm văn phòng, có người rảnh… do đó hầu như mọi người không có quá nhiều thời gian vì vậy phương án tối ưu là họ thường kết hợp tập cardio vào các buổi tập gym luôn cho tiện.

Tuy nhiên, lúc này câu hỏi đặt ra là nên tập Cardio trước hay sau tập gym sẽ tốt nhất? Vì có nhiều bạn nghĩ tập cardio sau khi tập tạ có thể làm mất cơ hay nhiều người cho rằng tập cardio trước khi tập gym, thể hình sẽ cho hiệu quả hơn sau khi tập.

1. Tập Cardio lúc đói bụng sẽ đốt nhiều mỡ hơn bình thường có đúng không?

Chắc chắn có khá nhiều chị em cho rằng cách này là đúng; tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng nhé. Thực tế lại khác, bạn tập cardio sau khi đã ăn nhẹ thì mỡ sẽ được đốt cháy trong thời gian bạn nghỉ ngơi (sau buổi tập). Khác với việc tập cardio khi bụng đói, lúc này mỡ sẽ được đốt chủ yếu trong lúc tập mà thôi.

2. Vậy có nên tập Cardio lúc đói không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người tập Cardio lúc bụng đó sẽ chỉ đốt mỡ trong lúc tập thôi; còn sau khi tập xong về nhà nghỉ ngơi, sẽ đốt mỡ rất ít. Thêm vào đó, tập Cardio khi đói gây ra tình trạng thiếu Glycogen, làm bạn mệt mỏi, choáng. Lúc này, cơ thể của bạn sẽ tìm 1 nguồn Glycogen khác để giúp cơ thể duy trì hoạt động bình thường: Chính là CƠ BẮP của bạn.

Điều này có nghĩa là gì? Nếu bạn thực hiện các bài tập Cardio cường độ cao như HIIT trong khi bụng đói meo thì chắn chắn Cơ Bắp của bạn sẽ mất đi đó nhé. Một điểm nữa là nếu không nạp năng lượng, đặc biệt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, bạn lấy sức đâu mà Cardio rồi chưa kể thực hiện các bài tập gym ở phía sau nữa?

Đó chính là lý do vì sao các HLV chuyên nghiệp luôn khuyên bạn KHÔNG NÊN TẬP CARDIO LÚC ĐÓI BỤNG. Hãy ĂN NHẸ hay dùng các thực phẩm bổ sung Whey Protein trước buổi tập cũng khá tốt nhé!

3. Nên tập Cardio trước khi tập gym không?

Như đã nói ở trên, tập cardio trước khi tập tạ/gym/thể hình/thể thao nào khác, sẽ làm tiêu hao rất nhiều Glycogen trong cơ thể. Nếu chúng ta cứ tiếp tục tập các bài tập gym cường độ cao thì thậm chí tác dụng đâu chẳng có, chỉ thấy hậu quả là làm mất cơ bắp mà thôi.

Hãy nhớ, chỉ khi nào bạn tập Cardio cường độ cao và sau đó thực hiện các bài tập gym cường độ cao nữa mới gây ra tình trạng này; còn nếu sau khi cardio chỉ tập gym nhẹ thì không làm hại tới cơ bắp (trừ khi bạn không ăn trước khi tập). Chính cường độ bài tập Cardio, bài tập gym và chế độ ăn sẽ quyết định liệu bạn có đánh mất cơ bắp không.

Nói tóm lại,

  1. Nếu ngày đó tập tạ thì bạn chỉ nên Cardio khoảng 10 phút vì nếu không thì không còn sức mà tập.
  2. Nếu ngày đó bạn dành riêng cho tập Cardio như theo lịch tập gym giảm cân thì tùy sức mà tập thôi; tuy nhiên, tối thiểu cũng phải tập từ 35-45 phút Cardio mới hiệu quả nhé.

4. Nên tập Cardio sau khi tập gym không?

Tập gym/thể hình không gây tiêu hao quá nhiều glycogen so với tập Cardio (xét cùng lượng thời gian). Nếu tập gym ở cường độ vừa phải hay nhẹ thì bạn có thể tập Cardio tiếp sau đó. Do đó, có thể nói rằng, tùy thuộc vào cường độ bài tập gym.

Nếu bạn có cường độ tập gym cao trong 60 phút hay vừa mới tập chân xong, thì KHÔNG NÊN CARDIO nữa nhé.

5. Vậy tóm lại là sao?

Tới đây thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu nên tập cardio trước hay sau khi tập gym rồi đó. Hãy cân đối giữa gym, cardio và tuyệt đối không được quên dinh dưỡng trước khi tập nhé.

6. Nên tập Cardio mấy buổi 1 tuần là hợp lý nhất và cường độ ra sao?

Điều này tùy thuộc vào thể trạng, mục tiêu của bạn là gì. Dưới đây là 2 GỢI Ý, bạn hãy điều chỉnh cho phù hợp nhé.

  • Tập để giảm mỡ mà vẫn giữ được cơ bắp to khỏe: 1-2 buổi Cardio/tuần & 30-45 phút ở tốc độ vừa phải.
  • Tập để cơ thể săn chắc & dẻo dai: 4-5 buổi Cardio/tuần & 45-60 phút ở tốc độ cao.

7. Tổng kết một số điều cần nhớ cho câu hỏi nên tập cardio trước hay sau tập gym

  • Cardio rất quan trọng, và có liên quan tới phát triển cơ bắp.
  • Có thể tập Cardio bất kỳ lúc nào bạn thấy khỏe.
  • Không tập Cardio khi bụng rỗng.
  • Luôn ăn nhẹ trước khi tập.
  • Cardio sau khi tập chân? Đừng mơ tưởng nhé.
  • Cardio cũng như gym, bạn cần 1 lịch tập rõ ràng (có thể theo lịch tập giảm cân ở trên).

Xem thêm: Thực đơn tăng cơ cho người tập gym

Dưới đây là những chia sẻ về câu hỏi liệu có nên tập Cardio trước hay sau tập gym không! Hãy tham khảo và điều chỉnh!