Hội chứng MÔNG CHẾT – một thuật ngữ mới lạ, nghe lạ lẫm quá phải không cả nhà. Tuy nhiên, nếu bạn biết đây chính là 1 trong 4 sai lầm khiến vòng 3 chảy xệ thì cũng chẳng xa lạ lắm đâu. Xã hội ngày càng phát triển, công việc ngày càng bận rộn, đặc biệt là những người làm việc văn phòng thường phải ngồi nhiều. Vấn đề nghe bình thường, nhưng bạn có nghĩ đi làm cũng ngồi, lái xe cũng ngồi, đi xem phim, về nhà ăn cũng ngồi. Ngồi liên tục. Và tất nhiên NGỒI NHIỀU chỉ có gây hại cho mông, cho sức khỏe, thậm chí có thể làm bạn chết sớm.

Chắc chắn nếu bạn thường ngồi nhiều, sẽ có cảm giác giống như nhau dễ dàng nhận ra là: cảm thấy TÊ BUỐT 1 hay CẢ 2 BÊN MÔNG.

Hội chứng Mông Chết là gì?

hoi chung mong chet do ngoi nhieu
Ngồi nhiều khiến mông chết

Hội chứng Mông Chết (tiếng Anh là Dead Butt Syndrome) là triệu chứng các cơ bắp quanh mông bị tê liệt đi, không còn phản ứng nhanh nhạy như trước đây. Nguyên nhân gây ra thường là do ngồi quá nhiều, khiến cơ gấp quanh hông bị siết lại, không thể hoạt động bình thường.

Cảm giác tê buốt 1 hay 2 bên mông tưởng như không phải vấn đề gì to tát vì bạn sẽ chẳng thấy gì nữa khi vận động. Tuy nhiên, cảm giác đỏ chính là TIỀN ĐỀ của hội chứng  Mông Mất Trí Nhớ này.

Xem thêm: 10 bài tập Yoga thư giãn ngay tại văn phòng làm việc

Mông có thể bị tê liệt hoàn toàn

hoi chung mong chet cau truc mong
3 nhóm cơ mông

Theo chuyên gia sinh lý học Pete McCall, nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là trong tư thế ngồi, cơ gấp quanh hông bị siết lại, ngắn lại. Điều này làm cho các bó cơ mông KHÔNG thể hoạt động bình thường được. Đó là sự cân bằng cơ, khi 1 sợi cơ bị thu ngắn lại (cơ gấp hông) sẽ bắt buộc 1 sợi cơ khác kéo dài ra ở phía đối diện (cơ mông) để bù lại.”

Hiểu đơn giản là khi cơ gấp hông bị siết chặt lại, cơ mông sẽ giãn ra để bù lại. Lâu dần, cơ mông sẽ giữ luôn mức giãn như thế, gây ra hiện tượng “mông chết” (không còn co giãn lại được như cũ).

hoi chung mong chetKhi cơ mông bị giãn ra như vậy, nên khi cần dùng tới cơ mông, nó sẽ ít tạo ra lực; đồng thời, các nhóm cơ của các bộ phận cơ thể khác phải hoạt động nhiều hơn để BÙ lại cho mông. Hậu quả là khiến hông, gối, cột sống sẽ chịu nhiều cơn đau nhức không đáng có.

Xem thêm: 4 hình dáng mông điển hình nhất của nữ

MÔNG bạn có đang ‘chết’ đi không?

Để biết rõ, bạn hãy thử làm bước kiểm chứng này nhé.

Đứng thẳng lưng, nếu bạn cảm thấy thắt lưng hơi nghiêng về phía trước; hoặc nằm ngửa trên sàn mà không thể cử động từng bên mông, gần như có khả năng là mông bạn…không còn sống nữa rồi.

Cách cứu sống mông chết như thế nào?

hoi chung mong chet bai tap Squat
Squat là kẻ thù của mông lép

Tuy nhiên, đừng vì thế mà buồn sầu nhé vì vẫn có cách để hồi sinh cái bàn tọa của bạn đó. Theo 1 chuyên gia và giám đốc công ty thể hình tại Mỹ, bạn phải thường xuyên vận động cả 3 nhóm cơ mông: gluteal medius, gluteal maximus và gluteal minumus. Để hiểu được điều này, bạn hãy xem kỹ bài viết cách xử lý mông bị hóp 2 bên như thế nào.

Trong đó, các bài tập kích thích cơ mông cho nữ và gây ảnh hưởng tới các nhóm cơ này chính là bài tập Squat mông, bài tập Lunges cho mông đùi hay nặng đô hơn là Barbell Squat (squat với tạ) hay Deadlift (cực tốt cho mông, đùi và toàn thân).

Ngoài ra, nếu khi làm việc tại văn phòng nhiều, lâu lâu hãy đứng dậy, đứng thẳng người, siết cơ mông lại trong 5-10 giây và thả ra. Lặp lại liên tục 10-15 lần nhé. Như thế sẽ giúp cặp mông của bạn luôn được vận động đó.

Lưu ý, bạn nên tập trung bổ sung thêm các món ăn để tăng kích thước vòng 3 nữa nhé. Trong đó, trước và sau khi tập bạn nên dùng thêm các bánh Protein Bar tốt nhất để giúp cơ thể có đủ năng lượng và đạm xây cơ.

Như vậy bạn đã biết hội chứng mông chết là gì và làm cách nào để thoát khỏi nó. Hãy liên tục tập thể dục thể thao để giúp khỏe mạnh nhé.